9 lỗi thiết kế phòng khách chứng tỏ bạn là "tay mơ", khách đến chơi muốn gây ấn tượng cũng khó

Hà Bích Ngọc, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 21:08 07/05/2021

Những lỗi thiết kế cơ bản này khiến không gian phòng khách kém sang đi vài phần.

Khi ghé thăm nhà, phòng khách là khu vực đầu tiên mà mọi người chú ý. Để tạo được ấn tượng ngay cái nhìn đầu tiên, bạn cần tránh ngay 10 lỗi sai thường gặp khi trang trí phòng khách.

1. Một tấm thảm quá lớn hoặc quá nhỏ

Đảm bảo một tấm thảm trông phù hợp với không gian phòng khách là điều hết sức quan trọng. Nếu thảm trải sàn quá lớn nó sẽ "nuốt" hết không gian và khiến phòng khách trông chật chội. Nhưng nếu tấm thảm quá nhỏ thì lại khiến căn phòng mất cân đối và thừa thãi không gian. Các nhà thiết kế đưa ra lời khuyên là nên sử dụng thước dây và tạo các đường viền giả trên sàn để dễ hình dung về kích thước một tấm thảm phù hợp cho phòng khách.

9 lỗi thiết kế phòng khách chứng tỏ bạn là tay mơ, khách đến chơi muốn gây ấn tượng cũng khó - Ảnh 1.

2. Đặt sofa quay lưng vào tường

Dựa chiếc sofa dài quay lưng vào tường sẽ khiến phòng khách chật chội. Thay vì thế, bạn nên cân nhắc về việc "thả nổi" nó tự do trong không gian phòng khách. "Thả nổi" nghĩa là bạn đặt đồ nội thất của mình khỏi các bức tường, và đôi khi ở chính giữa căn phòng. Như vậy, nó sẽ khiến căn phòng có cảm giác rộng hơn vì bạn có thể đi lại xung quanh nó, thay vì mất một lối đi ngay sát bức tường mà bạn định đặt chiếc sofa hay những chiếc bàn, tủ khác.

9 lỗi thiết kế phòng khách chứng tỏ bạn là tay mơ, khách đến chơi muốn gây ấn tượng cũng khó - Ảnh 2.

3. Đồ nội thất theo bộ

Khi bước vào một cửa hàng trưng bày, bán đồ nội thất, bạn sẽ thấy tất cả mọi thứ thường được bán theo bộ, và nội thất phòng khách cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, đây không phải là ý tưởng hay. Một phòng khách mà mọi thứ quá đồng bộ sẽ dễ gây nên sự nhàm chán. Hãy làm không gian của bạn sáng tạo và phá cách bằng các chi tiết khác nhau, sẽ giúp nâng tầm phong cách trong ngôi nhà của bạn.

9 lỗi thiết kế phòng khách chứng tỏ bạn là tay mơ, khách đến chơi muốn gây ấn tượng cũng khó - Ảnh 3.

4. TV treo quá cao

Thiết kế nội thất phòng khách không chỉ để có một không gian đẹp mà còn phải tính đến công năng của các đồ vật. Có nhiều gia đình chọn treo TV lên cao để đẹp, hoặc tiết kiệm không gian nhưng điều này sẽ gây ảnh hưởng đến cổ của bạn. TV phải ngang tầm mắt với vị trí ngồi và bạn sẽ không cần phải nhìn lên.

9 lỗi thiết kế phòng khách chứng tỏ bạn là tay mơ, khách đến chơi muốn gây ấn tượng cũng khó - Ảnh 4.

5. Thiếu ánh sáng

Phòng khách là không gian đa chức năng và lựa chọn ánh sáng phải đáp ứng được những điều đó. Bởi vậy, phòng khách nên có đèn chiếu sáng trên cao và có bộ điều chỉnh độ sáng. Ngoài ra, bạn cũng nên bố trí đèn ở các góc khác tùy theo nhu cầu như đèn đọc sách. Hệ thống chiếu sáng là điểm nhấn nên để trên giá sách, lò sưởi hoặc phía trên tác phẩm nghệ thuật để tạo ra các lớp ánh sáng trong phòng khách.

9 lỗi thiết kế phòng khách chứng tỏ bạn là tay mơ, khách đến chơi muốn gây ấn tượng cũng khó - Ảnh 5.

6. Chọn đồ nội thất có kích cỡ quá lớn hoặc quá nhỏ

Chọn đồ nội thất phù hợp là quan trọng, nhưng việc đặt nó ở đâu cũng quan trọng không kém. Những đồ vật có kích thước quá lớn mà đặt ở một vị trí có không gian nhỏ có thể khiến căn phòng trông nhỏ hơn, còn những đồ vật nhỏ mà đặt giữa một khoảng không lớn thì lại khiến có quá nhiều chỗ trống. Đối với các phòng khách có diện tích lớn, bạn nên để khoảng cách giữa các đồ nội thất từ ​​30 đến 36 inch (76,2 - 91,4 cm). Với các không gian nhỏ hơn, chẳng hạn như căn hộ, thì con số này nên trong khoảng 18 đến 24 inch (45,72 - 60,96 cm).

9 lỗi thiết kế phòng khách chứng tỏ bạn là tay mơ, khách đến chơi muốn gây ấn tượng cũng khó - Ảnh 6.

7. Kết hợp đồ nội thất không phù hợp với các không gian còn lại

Bạn có thể thích mua một món đồ nội thất trong phòng khách theo sở thích riêng nhưng không nhận ra là món đồ đó không thực sự phù hợp với phong cách tổng thể của ngôi nhà. Rõ ràng, đây là điều nên tránh nhưng đương nhiên cũng có một số ngoại lệ. Nếu bạn thực sự thích những món đồ đó, bạn cũng có thể mua chúng và đặt vào vị trí bạn thích. Đó là một cách thể hiện cá tính trong ngôi nhà của mình.

9 lỗi thiết kế phòng khách chứng tỏ bạn là tay mơ, khách đến chơi muốn gây ấn tượng cũng khó - Ảnh 7.

8. Sử dụng giá, kệ

Việc tận dụng các giá, kệ là tốt cho phòng khách bởi nó vừa tạo điểm nhấn vừa giúp bạn có thêm không gian để sắp xếp đồ đạc. Nhưng hãy cố gắng để những đồ đạc trên giá, kệ không bị nhô ra, vì có thể khiến không gian trở nên chật chội.

9 lỗi thiết kế phòng khách chứng tỏ bạn là tay mơ, khách đến chơi muốn gây ấn tượng cũng khó - Ảnh 8.

9. Không có đủ bàn

Vì phòng khách là nơi tập trung nhiều hoạt động nên có lẽ bạn sẽ cần nhiều chỗ để đặt đồ uống, sách và các vật dụng khác. Để tạo ra một phòng khách tiện dụng, bạn nên có một chiếc bàn mà bạn có thể dễ dàng tiếp cận từ bất cứ vị trí nào đang ngồi.

9 lỗi thiết kế phòng khách chứng tỏ bạn là tay mơ, khách đến chơi muốn gây ấn tượng cũng khó - Ảnh 9.

Nguồn: Insider

9 lỗi thiết kế phòng khách chứng tỏ bạn là tay mơ, khách đến chơi muốn gây ấn tượng cũng khó - Ảnh 10.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Ngọc Trinh tiếp bước Chi Pu cầm mic lên làm ca sĩ, Sơn Tùng thẳng tay xóa 1 bức ảnh chụp cùng Hải Tú trên Instagram?

    Chuyện đam mê ca hát của Ngọc Trinh thì ai cũng biết nhưng với quyết định chính thức lấn sân ca hát thì hẳn sẽ khiến nhiều người phải bất ngờ.
  • Đọc thêm