9 chi tiết ẩn dụ ở RÒM: Đừng nghĩ phim kết hẫng hụt vì đây là cách mà "đời" vận hành!

Lệ, Theo Pháp luật & Bạn đọc 13:48 29/09/2020

Ròm không chỉ đơn giản là những cuộc rượt đuổi và trò chơi may rủi, nó còn ẩn chứa vô số tình tiết ẩn dụ mà bạn hoàn toàn có quyền tưởng tượng theo những cách riêng.

Bài viết tiết lộ một phần nội dung phim, cân nhắc trước khi đọc!

Liên tiếp lập những thành tích nổi bật về mặt doanh thu, tiêu biểu như việc "hốt" về một triệu đô chỉ sau 2 ngày công chiếu chính thứcRòm thực sự trở thành tác phẩm ấn tượng nhất năm của màn ảnh Việt 2020, tính tới thời điểm hiện nay. Tuy vẫn còn gây ra vô số những tranh cãi về mặt nội dung nhưng vẫn không thể phủ nhận việc Ròm đã thành công trong việc kích thích trí tò mò và sự tưởng tượng của khán giả. Thực chất câu chuyện ở Ròm khá đơn giản, giống như tính cách của nhân vật vật chính do Anh Khoa thể hiện, dù phải tranh đấu mỗi ngày nhưng vẫn còn rất đơn thuần, ngây thơ, thế nhưng nếu để ý kĩ, khán giả có thể nhận ra vô số chi tiết ẩn dụ được đạo diễn cài cắm khéo léo trong phim. 

9 chi tiết ẩn dụ ở RÒM: Đừng nghĩ phim kết hẫng hụt vì đây là cách mà đời vận hành! - Ảnh 1.

Bài viết chứa những quan điểm mang tính cá nhân. 

1. Những bức vẽ của Ròm

Ròm trong phim có bốn trạng thái chính: đánh - bị đánh, chạy, giành miếng cơm và vẽ. Ròm vẽ nhiều tới mức nó còn muốn lớn lên trở thành một họa sĩ nhưng dĩ nhiên Ròm không có năng khiếu, Phúc (Anh Tú Wilson) biết, khán giả cũng biết bởi chỉ cần nhìn qua những nét vẽ nghệch ngoạc của nó (xin phép gọi Ròm là nó) là thừa hiểu. 

Ròm chỉ vẽ duy nhất một thứ: bức tranh gia đình ba người, có bố, có mẹ và con trai. Những bức vẽ đó như một tín hiệu để bố mẹ biết rằng Ròm vẫn ở đây, vẫn nghe lời và chờ đợi. Nhưng hơn hết đó còn là cách để Ròm nhớ được hình ảnh của bố mẹ. Ròm bị bỏ rơi khi còn quá nhỏ, đầu óc non nớt không cho phép nó nhớ kĩ và nhớ mãi hình ảnh của người thân. Những bức vẽ như một cách để Ròm ép buộc bản thân phải nhớ, không được quên gia đình và không được ngừng hi vọng về một ngày sống cuộc đời tử tế.

9 chi tiết ẩn dụ ở RÒM: Đừng nghĩ phim kết hẫng hụt vì đây là cách mà đời vận hành! - Ảnh 2.

Bức vẽ tranh gia đình trên tường phòng của Ròm

2. Nỗ lực dập lửa của Ròm

Ròm là người châm lửa đốt cả xóm nghèo chỉ vì 200 nghìn mà đại ca giang hồ (Wowy) trả cho mình nhưng sau đó, khi ai nấy mải chạy thoát thân, nhóm giang hồ lo hả hê, dọa nạt thì chỉ có mình Ròm là người bê hai xô nước, toan dập lửa. Không phải người dân không nghĩ đến chuyện dập tắt đám cháy nhưng trước sự hung hãn của cả lửa lẫn lũ giang hồ, chẳng ai còn dám hi vọng nữa. Chỉ còn mình Ròm là nuôi ảo tưởng mong manh, rằng nó có thể cứu vãn được tình hình. Hình ảnh Ròm nhỏ bé đứng chao đảo, cúi đầu trước đám cháy quá lớn rồi bị tạt nước vào đầu dường như đã nói lên tất cả, rằng sự cố gắng của nó sẽ chẳng mang lại kết quả gì.

9 chi tiết ẩn dụ ở RÒM: Đừng nghĩ phim kết hẫng hụt vì đây là cách mà đời vận hành! - Ảnh 3.

Ròm nhận 200 nghìn và đại ca giang hồ với nhiệm vụ đốt cả xóm nghiện đề

Thêm vào đó, việc Ròm là người duy nhất có ý định dập lửa trong khi ngay cả người mà nó tin tưởng, yêu thương nhất là bà Ghi (Cát Phượng) cũng tranh thủ đám cháy để trộm tiền của Ròm cũng chứng minh tính lương thiện trong con người kẻ bụi đời này. Ròm có thể ích kỷ, bồng bột, vì khao khát cá nhân mà "thắp sáng" cả xóm nghiện đề nhưng sau tất cả, nó vẫn là kẻ có "tính người" nhiều nhất. Mọi thứ Ròm làm đều xuất phát từ suy nghĩ ngây ngô, bản năng của một đứa trẻ vẫn còn sự lương thiện.

3. Tại sao gã chủ nợ lại đốt "xóm nghiện đề", tự đạp đổ miếng cơm của mình? 

Những người nơi "xóm nghiện đề" đều là con nợ của tay đại ca giang hồ (Wowy), là những kẻ vì ước mơ đổi đời mà đi vay nặng lãi, mong tới 16h30 mỗi ngày để xem đời mình "lên voi hay xuống chó". Nợ không đòi được thì có thể siết nhà, bắt người nhưng đằng này, gã lại lệnh cho Ròm đốt sạch cả con ngõ, mọi tài sản, những thứ mà gã hoàn toàn có thể dùng để gán nợ, đều bốc hơi hoàn toàn. Lý do là gì? Phải chăng chỉ vì dăm ba đồng bạc nợ?

9 chi tiết ẩn dụ ở RÒM: Đừng nghĩ phim kết hẫng hụt vì đây là cách mà đời vận hành! - Ảnh 4.

Xóm nghiện đề

Còn nhớ đầu phim, nhân vật của Hải Triều có xuất hiện với thái độ dọa nạt tay giang hồ, đây có lẽ là người duy nhất khiến gã phải sợ hãi. Đặc biệt nhân vật này cũng bị cả xóm nghiện đề đuổi đánh, vì vấn đề tranh chấp đất đai. Rất có thể chính "ông trùm" này đã lệnh cho gã phóng hỏa vì đây là cách dễ dàng nhất để buộc những người dân cố chấp phải ra khỏi khu phố. 

9 chi tiết ẩn dụ ở RÒM: Đừng nghĩ phim kết hẫng hụt vì đây là cách mà đời vận hành! - Ảnh 5.

4. Chiếc điện thoại quay lén Ròm

Ngay phân cảnh Ròm đổ xăng, chuẩn bị phóng hỏa, có một chiếc điện thoại bí ẩn đã quay lại hết cảnh tượng này nhưng tuyệt nhiên sau đó, đoạn clip cũng như kẻ quay lén không hề lộ diện. Nhiều người cho rằng đây là một cảnh thừa, hạt sạn của phim nhưng rất có thể nó chính là một bằng chứng để đẩy Ròm vào cái kết bi kịch. Và người quay lén có thể chính là kẻ đã bỏ ra 200 nghìn để thuê Ròm phóng hỏa bởi đó là bằng chứng giúp hắn thoát tội.

5. Đứa trẻ bị bắt đi trong đám cháy

Ngoài Ròm, còn một đứa trẻ nữa bị bắt đi trong đám cháy, đó là con của một kẻ nghiện đề (Thanh Tú thủ vai) cũng là người trước đó đã bị gã giang hồ dọa dẫm đòi bắt đi. Trong đám cháy, khi ai nấy lo chạy thoát thân, đứa trẻ đột nhiên lại bị bế đi, không phải bởi cha mẹ của nó. Phải chăng đứa trẻ đó chính là đại diện cho những Ròm khác trong tương lai, cho những đứa trẻ không cha, không mẹ. Còn Ròm, năm đó có thực sự nó bị bố mẹ bỏ lại, hay cũng chỉ xuất hiện trong một "đám cháy" nào đó bởi còn nhớ ở 16g30, Ròm từng bị gọi là "thằng con hoang".

6. Loạt con số đầy tính ẩn dụ

Đã là phim về lô đề thì thiếu sao được những con số mang tính chất ẩn dụ. Khoan nói về những con số đổi đời của xóm nghiện đề, ngay ở gian phòng chật hẹp của Ròm, hình ảnh số cũng có rất nhiều những dãy số, đa phần đều mang ý nghĩa về tài lộc, tương lai tươi sáng. Nếu để ý kĩ có thể thấy, tất cả những biển số xuất hiện trong phòng Ròm đều xoay quanh cụm 1 - 2 - 3 - 4 - 6. Trong đó 2 là song hỷ lâm môn, có đôi có cặp; 3 đại diện cho chữ "Tài"; 4 là 2 nhân đôi, hỷ sự nhân đôi (theo một số quan niệm thì 4 cũng là một con số xấu, đại diện cho chết chóc); 1 là những cái nhất, cũng là sự khởi đầu và 6 thì là một con số cực tốt trong quan niệm phương Đông, tượng trưng cho tiền lộc, phát đạt. Dường như những con số này không hề xuất hiện một cách ngẫu nhiên ở phòng Ròm mà nó là tượng trưng cho ước mơ được sống một đời tử tế của kẻ tứ cố vô thân, không cha không mẹ.

9 chi tiết ẩn dụ ở RÒM: Đừng nghĩ phim kết hẫng hụt vì đây là cách mà đời vận hành! - Ảnh 6.

Những con số trong phòng Ròm

Ròm cũng kết thúc bằng một con số rất ấn tượng: 41 - con số mà Ròm lấy ngẫu nhiên để đưa cho người dân trong lúc bị họ thúc giục. Lúc đó, Ròm xem đồng hồ thấy một loạt những con số ngẫu hiên là 23:32, 14:41 nhưng kết quả, Ròm lại chọn con số cuối cùng: 41. Như đã nói ở trên, tổ hợp 2 - 3, 4 - 1 đều mang ý nghĩa tài lộc, tương lai tươi đẹp. Theo một số quan niệm, 4 là số xấu nhưng cũng có những người cho rằng 41 chính là hạnh phúc, hài hòa trong cuộc sống, tiền tài sinh sôi nảy nở, sự nghiệp vững chắc. Tuy nhiên quan niệm này dường như đã sai, cuộc đời có xóm nghiện đề tan tành vì con số 41 đến muộn.

9 chi tiết ẩn dụ ở RÒM: Đừng nghĩ phim kết hẫng hụt vì đây là cách mà đời vận hành! - Ảnh 7.

Ròm đã đưa số 41 cho ông Khắc

Trong một phân cảnh khác, Ròm và Phúc ngồi trên nóc một chiếc xe, bàn về ước mơ trong tương lai, Ròm muốn làm họa sĩ còn Phúc sẽ làm dancer. Ở phân đoạn này, con số 37 xuất hiện một cách rất trực diện, rõ nét. Theo một số quan niệm, 37 là "sinh tiền, sinh tài", phải chăng nó như một "niềm an ủi" về tương lai của hai đứa trẻ. 

9 chi tiết ẩn dụ ở RÒM: Đừng nghĩ phim kết hẫng hụt vì đây là cách mà đời vận hành! - Ảnh 8.

7. Những góc nghiêng trong Ròm

Ròm là bộ phim được quay bởi 99% là góc nghiêng, thậm chí nó còn từng bị các giải thưởng lớn như LHP Cannes từ chối vì "quay nghiêng quá". Dĩ nhiên những góc nghiêng này đều chứ đựng những dụng ý nhất định, về cuộc sống bấp bênh, không một ngày bình lặng của những người dân nghèo, nhất là khi họ lại vin vào trò may rủi để nuôi giấc mộng đổi đời. 

9 chi tiết ẩn dụ ở RÒM: Đừng nghĩ phim kết hẫng hụt vì đây là cách mà đời vận hành! - Ảnh 9.
9 chi tiết ẩn dụ ở RÒM: Đừng nghĩ phim kết hẫng hụt vì đây là cách mà đời vận hành! - Ảnh 10.

Ròm toàn những góc nghiêng

8. Và một góc thẳng hiếm hoi

Ở đoạn gần cuối phim, khi Ròm ngủ gục ở bức tường, nơi nó vẫn luôn đợi bố mẹ trở về, góc máy dường như đã thẳng hơn và cũng là góc thẳng hiếm hoi của bộ phim. Phân đoạn này khá ngắn, không thoại cũng ít tiếng ồn, thằng Phúc cố gắng lay Ròm dậy, rồi bất lực và ngồi xuống cạnh bạn mình, một phân đoạn bình yên đến lạ thường. Sau tất cả, dù cuộc đời có sóng gió, nghiêng ngả, bấp bênh bao nhiêu thì tình bạn của tụi trẻ, ước mơ hạnh phúc vẫn "thẳng".

9. Đừng nghĩ Ròm có kết thúc hẫng hụt

Nhiều khán giả than phiền rằng Ròm kết thúc vội và hẫng quá nhưng không, Ròm kết thúc rất đời, bởi đời mà, dù chung cư có cháy, dù thằng Ròm, thằng Phúc có làm hòa hay tiếp tục chạy đuổi thì đời vẫn vận hành, chưa chết là chưa hết (mà chết cũng chưa chắc là hết). Chẳng ai biết số phận của xóm đề ra sao nhưng nhà cháy rồi, có thể ngày mai họ lại chơi để nuôi mộng đổi đời, có thể sẽ tỉnh ngộ, còn Ròm và Phúc vẫn làm bạn một cách đặc biệt, quan tâm nhau nhưng lại dẫm đạp lên nhau để sống. 

9 chi tiết ẩn dụ ở RÒM: Đừng nghĩ phim kết hẫng hụt vì đây là cách mà đời vận hành! - Ảnh 11.

Thực chất nếu xem phim ngắn 16g30, khán giả sẽ biết rằng "mở" là cái kết định sẵn cho Ròm, cuộc sống vẫn vận hành như vậy, "chạy" không có điểm dừng theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Thậm chí, từ sau khi con số 41 xuất hiện trong phim, Ròm có thể kết thúc bất cứ lúc nào, khi Ròm rập lửa không thành, lúc nó và Phúc đánh nhau trên đường ray hay cảnh hai thằng bạn ngồi ở vách tường và cùng ngủ gục. Với Ròm, đừng đòi hỏi một cái kết rạch ròi theo motif "hường phấn" như thể cậu nhóc bán vé dò tìm lại được cha mẹ hay trúng số rồi đổi đời, điều đó thực sự viển vông với Ròm, ngay từ thời 16g30 đã là như vậy.

9 chi tiết ẩn dụ ở RÒM: Đừng nghĩ phim kết hẫng hụt vì đây là cách mà đời vận hành! - Ảnh 12.

Trên hết, so với phiên bản Ròm ở Busan, Ròm tại rạp Việt đã có một cái kết bình yên hơn. Cảnh Ròm đặt chân lên chiếc xe giường nằm, có thể nó tới một nơi khác để trốn tội rồi lại sống cuộc đời giành giật cũng có thể nó đã tìm được thông tin của gia đình, điều đó là tùy khán giả phán xét. Nhưng với phiên bản Ròm ở Busan, theo báo chí nước ngoài review, phim kết thúc ở cảnh hai đứa trẻ đuổi nhau trên cầu, khi Ròm đòi Phúc trả tiền cho mình, cuộc đời chúng lại kết thúc y hệt thời 16g30, lại loanh quanh ở cái vòng luẩn quẩn chạy đuổi - đánh đập - lừa lọc. Chí ít so với 16g30 hay Ròm ở Busan, Ròm mà chúng ta được xem cũng có một cái kết khiến khán giả được quyền kì vọng nhiều hơn. 

9 chi tiết ẩn dụ ở RÒM: Đừng nghĩ phim kết hẫng hụt vì đây là cách mà đời vận hành! - Ảnh 13.

Cảnh kết của 16g30

Ròm có phần 2 không? Đây hẳn là câu hỏi của nhiều người bởi thực chất không một ai thực sự có kết thúc trong phim trừ bà Ba, người đã thắt cổ vì thua đề. Ròm còn chạy, những hình ảnh ẩn dụ cũng còn nhiều mà có lẽ chúng ta nên cần nhiều hơn để nghiền ngẫm và tự mình tìm ra lời giải.

Ròm hiện đang chiếu tại các cụm rạp trên toàn quốc.

9 chi tiết ẩn dụ ở RÒM: Đừng nghĩ phim kết hẫng hụt vì đây là cách mà đời vận hành! - Ảnh 14.

Nguồn ảnh: Nhà sản xuất

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Thuỷ Tiên - Công Vinh đến Vietcombank sao kê tiền từ thiện, người dân Hà Nội rồng rắn xếp hàng đi mua bánh Trung thu

    Như vậy là vào chiều ngày hôm qua, sự kiện được cộng đồng mạng mong chờ nhất đã diễn ra: Công Vinh và Thuỷ Tiên livestream sao kê từ thiện tại ngân hàng Vietcombank. Với 18000 trang sao kê và hơn nửa triệu người theo dõi trên fanpage của Thuỷ Tiên, đây có lẽ là livestream hot nhất năm 2021, đánh bại cả thầy Lộc Fuho và streamer 50 tuổi đến từ Đại Nam.
  • Đọc thêm