8.000 thí sinh thi vào các trường chuyên hot nhất Hà Nội: Đề siêu hay và khó

Phương Quỳnh - Ảnh: Tiến Đạt, Quang Huy, Theo Pháp luật & Bạn đọc 13:11 14/06/2021

Sáng ngày 14/6, các sĩ tử ở Hà Nội đã tiếp tục bước vào kỳ thi chuyên tại các trường cấp 3.

Theo kế hoạch tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022 do UBND TP. Hà Nội phê duyệt, vào các ngày 14, 15 và 16/6, các học sinh sẽ tham gia kì thi chuyên các môn, thi hệ song bằng tại các trường chuyên trực thuộc Sở GD-ĐT Hà Nội và những trường thuộc Đại học Quốc gia.

Được biết, điều kiện dự tuyển vào lớp 10 chuyên của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, trường THPT Chu Văn An và Trường THPT Sơn Tây là học sinh, bố hoặc mẹ có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS và xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên.

Riêng với Trường THPT Chu Văn An, học sinh đăng kí dự tuyển vào các lớp chuyên phải có kết quả học tập năm học lớp 9 THCS xếp loại học lực giỏi, hạnh kiểm tốt và đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.

8.000 thí sinh thi vào các trường chuyên hot nhất Hà Nội: Đề siêu hay và khó - Ảnh 1.

Đề thi Ngữ văn (Ảnh: Tiến Đạt)

8.000 thí sinh thi vào các trường chuyên hot nhất Hà Nội: Đề siêu hay và khó - Ảnh 2.

Đề thi Toán

8.000 thí sinh thi vào các trường chuyên hot nhất Hà Nội: Đề siêu hay và khó - Ảnh 3.

Khác với hai ngày thi vừa rồi, thời tiết của buổi thi chuyên đầu tiên khá ôn hòa, nắng ráo và mát mẻ, không gây quá nhiều khó khăn trong việc di chuyển cho học sinh và phụ huynh (Ảnh: Quang Huy)

8.000 thí sinh thi vào các trường chuyên hot nhất Hà Nội: Đề siêu hay và khó - Ảnh 4.

Nhiều thí sinh xuất hiện rất sớm, trước thời điểm bắt đầu bài thi 30-45 phút (Ảnh: Quang Huy)

Nhiều bà mẹ tranh thủ động viên con cái bằng những cái ôm, bắt tay trìu mến (Ảnh: Quang Huy)

8.000 thí sinh thi vào các trường chuyên hot nhất Hà Nội: Đề siêu hay và khó - Ảnh 6.

Thời tiết nóng bức nên nhiều cha mẹ đưa đón con bằng ô tô (Ảnh: Quang Huy)

Theo thông tin tìm hiểu, thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên ở Hà Nội sẽ bao gồm 2 vòng. Ở vòng đầu tiên, nhà trường sẽ tổ chức sơ tuyển đối với những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ dự tuyển hợp lệ. Theo đó, căn cứ vào các tiêu chí, điểm sơ tuyển được đánh giá bằng điểm số, quy đổi từ điểm thi học sinh giỏi, tài năng, điểm học lực 4 năm cấp THCS và kết quả tốt nghiệp THCS.

Sau khi đã vượt qua sơ tuyển vòng đầu, các thí sinh sẽ chuyển tiếp sang vòng 2. Tại vòng này, thí sinh sẽ dự thi ba bài trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên, gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi môn chuyên theo nguyện vọng.

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 chuyên ở Hà Nội: ĐXT = Tổng điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) + Điểm bài thi chuyên (hệ số 2)

Có thể nói, THPT Chu Văn An là một trong những trường chuyên có tỉ lệ chọi cao nhất, lên đến xấp xỉ 1,5/6 và chỉ xếp sau THPT Chuyên Nguyễn Huệ

8.000 thí sinh thi vào các trường chuyên hot nhất Hà Nội: Đề siêu hay và khó - Ảnh 7.

Hai bạn Trần Duy Anh và Nguyễn Ngọc Anh đến từ THCS Trưng Vương sau khi tham gia dự thi môn Văn chuyên, chia sẻ: “Bọn mình thấy đề năm nay khá dễ, khá tương đương với đề năm ngoái. Đặc biệt, đề năm nay vận dụng khá nhiều kiến thức trong đời sống thường nhật, nhất là những vấn đề về dịch Covid. Chúng mình ước lượng sẽ được tầm trên 9” (Ảnh: Tiến Đạt)

8.000 thí sinh thi vào các trường chuyên hot nhất Hà Nội: Đề siêu hay và khó - Ảnh 8.

Bạn Nguyễn Thùy Dương, học sinh trường THCS Nguyễn Du cho hay: “Hôm nay, mình đến dự thi chuyên Văn và thấy đề cũng không quá đánh đố học sinh. Ở phần nghị luận xã hội, nếu như chịu khó suy nghĩ sâu hơn thì sẽ hiểu rõ đề hơn, còn phần hai thì khá vừa sức vì chỉ có một tác phẩm từ học kì I và chủ yếu là đề cập đến các tác phẩm của học kì II, toàn là những bài khá dễ nhớ. Ngoài ra thì, theo cá nhân mình, thì đề này thậm chí còn dễ hơn đề năm ngoái vì hỏi nhiều yếu tố liên quan đến đời thường, khá gần gũi. Hơn nữa, năm nay vì dịch nên cũng phải học online khá nhiều, nên mình cũng bị ảnh hưởng kha khá và mình cũng chỉ mới ôn chuyên được vài tháng nên mong là sẽ được tầm 7-8” (Ảnh: Tiến Đạt)

8.000 thí sinh thi vào các trường chuyên hot nhất Hà Nội: Đề siêu hay và khó - Ảnh 9.

Bạn Hoàng Ngọc Lan (THCS Trưng Nhị) và Nguyễn Dương Bảo Khuê (THCS Nguyễn Trường Tộ) sau khi tham gia bài thi chuyên Pháp chia sẻ: “Đề năm nay thì chúng mình đề tương đối vừa sức, tuy không quá khó nhưng vẫn phân loại học sinh khá rõ ràng. Với đề này thì chúng mình nghĩ sẽ đạt được tầm 8 -9 điểm” (Ảnh: Tiến Đạt)

8.000 thí sinh thi vào các trường chuyên hot nhất Hà Nội: Đề siêu hay và khó - Ảnh 10.

Đề văn hỏi về những cái “mới” góp phần tạo nên cái “hay” trong thơ Việt Nam sau năm 1975, đòi hỏi thí sinh phải có hiểu biết rất rõ về những tác phẩm thơ ca cả trong lẫn ngoài chương trình học (Ảnh: Tiến Đạt)

8.000 thí sinh thi vào các trường chuyên hot nhất Hà Nội: Đề siêu hay và khó - Ảnh 11.

Sau khi hoàn thành bài thi, nhiều thí sinh nán lại để trao đổi với bạn bè (Ảnh: Tiến Đạt)

8.000 thí sinh thi vào các trường chuyên hot nhất Hà Nội: Đề siêu hay và khó - Ảnh 12.

Nhiều phụ huynh đã có mặt từ rất sớm để đón con dù chưa đến thời gian kết thúc kì thi (Ảnh: Tiến Đạt)

8.000 thí sinh thi vào các trường chuyên hot nhất Hà Nội: Đề siêu hay và khó - Ảnh 13.

Nhiều phụ huynh đón con ở ngoài cổng trường (Ảnh: Tiến Đạt)

Những khoảnh khắc gây ấm lòng trong mùa tuyển sinh lớp 10 (Ảnh: Quang Huy)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Chủ tịch FPT hứa mở trường cho 1.000 trẻ nhỏ mồ côi cha mẹ bởi dịch Covid-19, cam kết nuôi dạy và đào tạo liên tục 20 năm

    Theo kế hoạch, FPT City Đà Nẵng sẽ là nơi Tập đoàn này dùng để đào tạo các em từ lớp 1 đến 12 và cả Đại học, đầy đủ cơ sở vật chất, không chỉ học mà còn ăn ở.
  • Đọc thêm