8 sai sót khiến côn trùng làm tổ trong nhà bạn, đuổi mãi cũng không hết

Hà Bích Ngọc, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 10:05 19/05/2021

Một vài chi tiết bạn bỏ qua khi thiết kế nhà có thể là tác nhân thu hút côn trùng.

Để tìm kiếm thức ăn và chỗ ở, nhiều loài côn trùng chọn định cư trong nhà vì đây là một nơi sinh sống hoàn hảo. Những loại côn trùng này đều có khả năng gây hại cho bạn và ngôi nhà của bạn. Một số chúng ăn gỗ, vải và thực vật, một số khác có thể gây ngộ độc thực phẩm và nhiễm trùng. Hãy cùng điểm qua 8 tác nhân khiến ngôi nhà của bạn trở thành nơi trú ẩn lý tưởng của côn trùng.

1. Sách cũ

Bất kỳ loại giấy cũ nào cũng có thể thu hút côn trùng, bao gồm những cuốn sách cũ, những chồng báo, bức thư. Tốt hơn hết bạn không nên để bất cứ thứ gì trên bàn, kệ hoặc thậm chí trong ngăn kéo. Nếu bạn không muốn vứt bỏ những cuốn sách và thư cũ đó, hãy cho chúng vào một hộp nhựa có thể đậy kín.

8 sai sót khiến côn trùng làm tổ trong nhà bạn, đuổi mãi cũng không hết - Ảnh 1.

2. Bóng đèn trắng

Ánh sáng trắng sáng và hơi xanh hấp dẫn nhất đối với côn trùng. Ngược lại, đèn màu vàng, hồng, cam kém hấp dẫn hơn cả. Hầu hết các bóng đèn LED đều là lựa chọn tốt trong nhà vì ánh sáng trắng mà chúng tạo ra không thực sự là màu trắng, mà là sự pha trộn của nhiều màu ánh sáng khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có một số đèn LED thu hút côn trùng. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên thay thế chúng bằng những bóng đèn phát ra màu ấm hơn.

8 sai sót khiến côn trùng làm tổ trong nhà bạn, đuổi mãi cũng không hết - Ảnh 2.

3. Khung cửa sổ và cửa ra vào màu trắng

Nếu bên ngoài ngôi nhà của bạn được sơn màu trắng, nó cũng có thể thu hút bọ. Vì vậy, nếu bạn gặp vấn đề này, hãy chọn các màu như xanh lá cây và xanh lam để thay thế vì ít hấp dẫn hơn đối với côn trùng. Còn nếu nhà nhiều muỗi thì nên giữ cửa màu sơn trắng vì chúng bị thu hút bởi màu tối hơn.

8 sai sót khiến côn trùng làm tổ trong nhà bạn, đuổi mãi cũng không hết - Ảnh 3.

4. Hộp carton

Gián, mối và các loài bọ khác cũng thích ăn các hộp các tông. Vật liệu xốp này cũng rất lý tưởng để chúng sinh sống. Chúng có thể thấm đẫm chất tiết ra mùi hương và thu hút các loài côn trùng khác vì chúng thích sống theo bầy đàn. Vì vậy, việc cần làm là loại bỏ các hộp các tông cũ và hãy sử dụng hộp nhựa để thay thế.

8 sai sót khiến côn trùng làm tổ trong nhà bạn, đuổi mãi cũng không hết - Ảnh 4.

5. Gỗ chưa hoàn thiện

Rất nhiều các loại côn trùng bị thu hút bởi gỗ chưa hoàn thành, đặc biệt là gỗ có những lỗ nhỏ. Chúng thường xâm nhập vào gỗ và đẻ trứng trong đó. Hãy đảm bảo là bạn không giữ những đống củi gần nhà và hàng rào, sàn nhà và mái hiên cũng cần được sơn và xử lý bằng thuốc trừ sâu.

8 sai sót khiến côn trùng làm tổ trong nhà bạn, đuổi mãi cũng không hết - Ảnh 5.

6. Độ ẩm cao

Côn trùng rất thích những nơi ẩm ướt và ấm áp vì đó là điều kiện hoàn hảo để chúng sinh sôi và phát triển. Bạn có thể tìm thấy chúng trong tầng hầm, phòng tắm hoặc trong nhà bếp xung quanh khu vực bồn rửa. Để kiểm soát độ ẩm, hãy đảm bảo rằng hệ thống thoát nước đang hoạt động tốt và không có bất kỳ rò rỉ nào. Bạn cũng có thể mua máy đo độ ẩm để kiểm tra độ ẩm và lắp đặt hệ thống hút ẩm.

8 sai sót khiến côn trùng làm tổ trong nhà bạn, đuổi mãi cũng không hết - Ảnh 6.

7. Cây cối

Cây trồng trong cũng thu hút bọ vào nhà và đó có thể là do bạn không chăm sóc chúng đúng cách. Ví dụ, nếu bạn tưới quá nhiều nước hoặc nếu có nước đọng trong đĩa, nó sẽ tạo ra điều kiện hoàn hảo cho bọ sinh sôi. Hơn nữa, điều quan trọng là phải đảm bảo có đủ không khí trong phòng. Điều này sẽ ngăn chặn độ ẩm cao, giúp đất khô và giảm sự phát triển của nấm, làm cho cây của bạn ít hấp dẫn hơn đối với bọ.

8 sai sót khiến côn trùng làm tổ trong nhà bạn, đuổi mãi cũng không hết - Ảnh 7.

8. Thức ăn và đồ uống

Nếu bạn có trái cây hoặc rau quá chín, hãy vứt bỏ chúng hoặc cho vào hộp đậy kín vì đó là thứ ruồi thích ăn. Bạn cũng nên để ý đến các chất lỏng ngọt hoặc lên men như soda, si-rô hoặc giấm. Lau sạch các vết đổ và không để lon và chai bị hở, đồng thời rửa sạch chúng trước khi cho vào thùng rác.

8 sai sót khiến côn trùng làm tổ trong nhà bạn, đuổi mãi cũng không hết - Ảnh 8.

Nguồn: Bright Side

8 sai sót khiến côn trùng làm tổ trong nhà bạn, đuổi mãi cũng không hết - Ảnh 9.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Việt Nam giờ đã lọt vào top 12 đội mạnh nhất châu Á, cạnh tranh trực tiếp vé đi World Cup 2022

    Dù có thua trận trước một đội tuyển UAE trội hơn nhiều mặt, chúng ta vẫn làm nên lịch sử. Xuất sắc quá rồi Việt Nam ơi!
  • Đọc thêm