71 con sông vượt mức báo động, Trung Quốc chuẩn bị ứng phó với lũ lớn

Quỳnh Chi, Theo VTV 18:49 27/05/2021

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin, Trung Quốc đang chuẩn bị ứng phó với đợt lũ lớn trong bối cảnh mực nước tại 71 con sông ở nước này đã vượt quá mức cảnh báo.

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc cảnh báo rằng, tình trạng nóng lên toàn cầu đang khiến thời tiết trở nên ngày càng khắc nghiệt hơn.

Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc cho biết, lượng mưa ở một số khu vực miền Trung và miền Nam Trung Quốc đã đạt mức cao kỷ lục trong những tuần gần đây, mặc dù lượng mưa tổng thể trong năm nay thấp hơn khoảng 10% so với cùng kỳ năm 2020.

71 con sông vượt mức báo động, Trung Quốc chuẩn bị ứng phó với lũ lớn - Ảnh 1.

Ngập lụt ở tỉnh An Huy, miền Đông Trung Quốc vào tháng 7/2020 (Ảnh minh họa: AP)

Theo Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc, mực nước trên sông Dương Tử và các phụ lưu của con sông dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng cao trong tuần tới và cảnh báo, nhiều trận lũ lụt lớn sẽ diễn ra trên khắp Trung Quốc trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 năm nay.

Một số trạm quan trắc đưa ra cảnh báo, vào thời điểm này, mực nước trên đoạn sông Dương Tử đi qua thành phố Vũ Hán ở miền Trung Trung Quốc cao hơn mức thông thường khoảng 2m do đang có mưa lớn ở khu vực thượng nguồn.

71 con sông vượt mức báo động, Trung Quốc chuẩn bị ứng phó với lũ lớn - Ảnh 2.

Các tòa nhà và đất nông nghiệp chìm trong nước lũ sau trận mưa lớn ở huyện Bà Dương, tỉnh Giang Tây (Ảnh: Reuters)

Vào mùa hè năm 2020, lượng mưa đạt mức cao thứ 2 kể từ năm 1961, gây ra lũ lụt nghiêm trọng trên các sông và hồ lớn, đồng thời đưa mực nước tại đập Tam Hiệp, đập thủy điện lớn nhất thế giới, nằm chắn ngang sông Trường Giang, lên gần mức tối đa.

Trong cả năm 2020, lượng mưa trên toàn Trung Quốc ở mức gần 700mm, cao hơn 10,3% so với mức trung bình và tăng 7,6% so với một năm trước đó. Trong đó, lượng mưa tăng gấp 2 lần ở một số khu vực miền Trung và Đông Bắc Trung Quốc.

Phó Giám đốc Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cho biết, tình trạng nóng lên toàn cầu đã khiến Trung Quốc ngày càng dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt, bao gồm cả sóng nhiệt cũng như lũ lụt.

Vào ngày 23/5, mưa đá và thời tiết lạnh khắc nghiệt đã khiến 21 vận động viên tham gia một cuộc đua marathon ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc, thiệt mạng.

Tháng 5/2021, một trận lốc xoáy đã ập vào thành phố Vũ Hán và một cơn lốc xoáy khác tràn vào vào tỉnh Giang Tô ở ven biển phía Đông, khiến 12 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm