6 thói quen trong cuộc sống cho thấy bạn có cơ thể "miễn nhiễm" với ung thư

Bie, Theo Pháp luật & Bạn đọc 10:12 26/03/2021

80% trường hợp mắc ung thư có liên quan đến thói quen sinh hoạt hàng ngày. Do đó, nếu bạn sở hữu 6 đặc điểm này, bạn chắc chắn "miễn nhiễm" với ung thư.

Ông He, 45 tuổi ở Trung Quốc bỗng nhiễm phát hiện mình bị ung thư phổi. Ông đặc biệt khó hiểu, vì cả bố và mẹ ông đều không có tiền sử ung thư phổi. Vậy, nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư phổi của ông He là gì?

Ngoài di truyền, thói quen lối sống không lành mạnh đóng một vai trò quan trọng trong tỷ lệ mắc ung thư phổi, chẳng hạn như hút thuốc lâu dài, ô nhiễm không khí, thói quen ăn uống và các yếu tố gây ung thư vật lý và hóa học khác nhau.

6 thói quen trong cuộc sống cho thấy bạn có cơ thể miễn nhiễm với ung thư - Ảnh 1.

80% trường hợp mắc ung thư có liên quan đến thói quen sinh hoạt hàng ngày

Qua tìm hiểu, bác sĩ được biết ông He thường hút 2-3 bao thuốc mỗi ngày, có tiền sử hút thuốc tới 25 năm. Thuốc lá rất "giàu" chất gây ung thư như nicotin, hắc ín và benzopyrene. Các chất gây ung thư này có liên quan mật thiết đến sự xuất hiện của bệnh ung thư phổi, do đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp thuốc lá vào nhóm các chất gây ung thư.

Liên minh Kiểm soát Ung thư Quốc tế (UICC) cho rằng 80% trường hợp ung thư có liên quan đến thói quen sinh hoạt không lành mạnh mà con người mắc phải, những thói quen này dễ làm giảm khả năng miễn dịch và gây ung thư.

Vì vậy, muốn có "cơ thể miễn dịch" với ung thư, bạn phải có 6 đặc điểm này trong cuộc sống thường ngày.

1. Thích ăn rau, trái cây tươi

Rau và trái cây tươi không chỉ giàu chất xơ mà còn chứa nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng, những chất dinh dưỡng này có thể chống lại quá trình oxy hóa và rất cần thiết cho việc phòng chống ung thư.

2. Vui vẻ, lạc quan

Những người vui vẻ, lạc quan, luôn tươi cười sẽ tránh xa bệnh ung thư tốt hơn. Điều này là do tinh thần tốt, tâm trạng tốt càng có lợi cho việc tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa sự xuất hiện của các khối u ác tính.

Ngược lại, nếu con người luôn buồn phiền quá mức và lo lắng, thậm chí trầm cảm, theo thời gian, nguy cơ ung thư sẽ cao hơn.

6 thói quen trong cuộc sống cho thấy bạn có cơ thể miễn nhiễm với ung thư - Ảnh 2.

3. Yêu thể thao

Những người yêu thể thao sẽ tránh xa bệnh ung thư tốt hơn. Tập thể dục có thể cải thiện khả năng miễn dịch của chúng ta, cũng có thể giúp bạn duy trì một cơ thể cường tráng và một thân hình hoàn hảo hơn.

Ngược lại, bạn thường không thích vận động, dù là ngồi hay nằm nhiều, theo thời gian, nó không chỉ khiến bạn có nguy cơ bị béo phì mà còn dễ bị ung thư hơn.

4. Ghét uống rượu, hút thuốc

Người không thích hút thuốc, uống rượu bia sẽ càng tránh xa ung thư. Như đã nói ở trường hợp của ông He, thuốc lá rất "giàu" chất gây ung thư, chính là thủ phạm gây ra ung thư phổi.

Trong khi đó, uống rượu lâu dài, chất chuyển hóa trung gian acetaldehyde của rượu có thể gây đột biến DNA, dẫn đến ung thư tuyến tụy và ung thư gan.

5. Làm việc và nghỉ ngơi đều đặn

Nếu bạn không thức khuya, đi ngủ sớm và dậy sớm, thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, có giấc ngủ ngon thì sẽ tránh xa ung thư tốt hơn. Ngủ đủ giấc có thể cải thiện khả năng miễn dịch, ngược lại luôn thức khuya sẽ không chỉ dễ bị mệt mỏi mà còn dễ bị ung thư hơn.

6 thói quen trong cuộc sống cho thấy bạn có cơ thể miễn nhiễm với ung thư - Ảnh 3.

6. Ăn uống lành mạnh

Nên ăn đều đặn 3 bữa/ngày, ăn sáng đầy đủ, trưa ăn no, tối ăn ít, điều này giúp tiêu hóa tốt hơn, miễn dịch mạnh hơn, tránh được ung thư.

Nguồn và ảnh: Sohu, Healthline

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối 28/07: Tâm sự của một tình nguyện viên giữa lúc Sài Gòn cam go; Hà Nội lập chốt kiểm soát dịch, bắt đầu chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay

    Tám Tin Tối 28/07: Tâm sự của một tình nguyện viên giữa lúc Sài Gòn cam go; Hà Nội lập chốt kiểm soát dịch, bắt đầu chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay;…
  • Đọc thêm