6 thói quen ăn uống bị xem là “rất vô duyên” khi đi du lịch tại một số quốc gia, nên lưu ý kỹ để tránh “rước hoạ vào người”

MH, Theo Pháp luật & Bạn đọc 12:28 10/11/2020

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có các nguyên tắc ăn uống rất khác nhau, đòi hỏi du khách phải thích ứng để tránh gặp rắc rối trên bàn tiệc.

Các quy tắc ứng xử luôn thay đổi từ quốc gia này sang quốc gia khác. Ở một số nơi, du khách luôn phải trải qua "cú sốc văn hóa" khi lần đầu tiên đặt chân đến, đặc biệt là trong vấn đề ăn uống. Chỉ bằng cách thích nghi với chính những người dân bản xứ, chúng ta mới không trở thành "cái gai trong mắt người khác".

1. Ăn bốc bằng tay ở Chile

Ở Chile, tốt hơn hết bạn không nên ăn bằng tay. Người dân nơi đây coi việc dùng tay để ăn bất cứ thứ gì, ngay cả những món nhẹ như khoai tây chiên là điều rất thô lỗ. Đó là lý do tại sao họ luôn chuẩn bị sẵn dao và nĩa cho mỗi bữa ăn.

6 thói quen ăn uống bị xem là “rất vô duyên” khi đi du lịch tại một số quốc gia, nên lưu ý kỹ để tránh “rước hoạ vào người” - Ảnh 1.

2. Tôn trọng người lớn tuổi trên bàn ăn Hàn Quốc

Tôn trọng người lớn tuổi là một điều rất quan trọng trong văn hóa Hàn Quốc. Ngoài việc đợi người lớn bắt đầu ăn, bạn cũng phải ở lại đó cho đến khi họ ăn xong. Ngoài ra, khi có ông bà nào mời đồ uống, bạn phải thể hiện sự tôn trọng bằng cách nâng ly bằng cả hai tay.

6 thói quen ăn uống bị xem là “rất vô duyên” khi đi du lịch tại một số quốc gia, nên lưu ý kỹ để tránh “rước hoạ vào người” - Ảnh 2.

3. Lật cá qua lại ở Trung Quốc

Người Trung Quốc có truyền thống phục vụ toàn bộ con cá trên đĩa chứ không bao giờ cắt ra. Ở một số vùng của đất nước này, bạn tuyệt đối không nên lật con cá qua lại trên đĩa. Nó được coi là điềm gở, và có liên quan đến hình tượng "lật thuyền đánh cá" của ngư dân.

6 thói quen ăn uống bị xem là “rất vô duyên” khi đi du lịch tại một số quốc gia, nên lưu ý kỹ để tránh “rước hoạ vào người” - Ảnh 3.

4. Xin thêm topping cho bánh pizza ở Ý

Ý từ lâu đã nổi tiếng với nhiều món ăn ngon và hấp dẫn du khách khắp thế giới. Ở đó, việc yêu cầu thêm bất cứ thứ gì chưa đi kèm với món ăn chính được phục vụ bị coi là thô lỗ. Vì vậy, nếu muốn cho thêm một ít phô mai vào bánh pizza của mình nhưng lại sợ làm mất lòng người Ý, tốt nhất bạn chỉ nên làm điều đó trong âm thầm thay vì lên tiếng yêu cầu họ. 

6 thói quen ăn uống bị xem là “rất vô duyên” khi đi du lịch tại một số quốc gia, nên lưu ý kỹ để tránh “rước hoạ vào người” - Ảnh 4.

5. Vét sạch đồ ăn trên đĩa ở Trung Quốc

Ở Trung Quốc, việc vét sạch đĩa thức ăn từ lâu đã bị đánh giá là rất thô lỗ. Đó là dấu hiệu cho thấy chủ nhà không cung cấp đủ lượng thức ăn cho bạn. Nhưng quan niệm này dần dà đã thay đổi bởi các phong trào như Operation Empty Plate, mục đích nhằm kêu gọi chống lãng phí thực phẩm.

6 thói quen ăn uống bị xem là “rất vô duyên” khi đi du lịch tại một số quốc gia, nên lưu ý kỹ để tránh “rước hoạ vào người” - Ảnh 5.

6. Để lại thức ăn thừa trên đĩa ở Ấn Độ

Trái ngược với văn hoá Trung Quốc, người Ấn chỉ xem bạn là người lịch sự khi bạn đã dùng hết bữa ăn của mình. Việc ăn sạch tất cả mọi thứ trên đĩa của mình như một dấu hiệu của sự tôn trọng đối với thực phẩm và gia chủ, được coi là hành động rất thiêng liêng.

6 thói quen ăn uống bị xem là “rất vô duyên” khi đi du lịch tại một số quốc gia, nên lưu ý kỹ để tránh “rước hoạ vào người” - Ảnh 6.
6 thói quen ăn uống bị xem là “rất vô duyên” khi đi du lịch tại một số quốc gia, nên lưu ý kỹ để tránh “rước hoạ vào người” - Ảnh 7.

Nguồn: Brightside

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm