6 SAI LẦM thường gặp khiến con gái càng tiết kiệm càng nghèo, độc lập tài chính quá xa vời

M416, Theo Pháp luật & Bạn đọc 08:05 02/12/2021

Mắc phải những sai lầm này, con gái dễ rơi vào tình trạng hết tiền dù chưa hết tháng.

Càng ngày, các cô gái càng được khuyến khích theo phong cách 3T, đó là tự lập - tự chủ - tự do. Để đạt được điều này, có một nền tảng kinh tế vững chãi là yếu tố không thể thiếu. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể độc lập tài chính thì không phải cô gái nào cũng biết.

Chính vì còn lơ ngơ nên nhiều cô nàng dễ vấp phải những sai lầm cơ bản khiến họ rơi vào cảnh hết tiền và tương lai hạnh phúc dù chỉ có một mình ngày càng xa vời. Bài viết này sẽ chỉ ra 6 sai lầm phổ biến nhất, con gái mà đọc được thì nhớ rút kinh nghiệm nhé!

Sai lầm #1 - Tầm nhìn ngắn

6 sai lầm con gái thường gặp phải khiến họ càng tiết kiệm càng nghèo và độc lập tài chính cứ xa vời vợi - Ảnh 1.

Con gái thường khá quan tâm đến việc kiểm soát chi tiêu. Họ chi li từng đồng tiền lẻ khi đi siêu thị, ghi chép các khoản thu chi hàng ngày, thậm chí đổ lỗi cho nửa kia nếu đối phương tỏ ra qua loa hơn mình.

Quyết tâm kiểm soát chi tiêu này của con gái là rất đáng khen, nhưng con gái cũng nên suy nghĩ thấu đáo về cách phân phối thu nhập một cách khôn ngoan. Tốt hơn hết là bạn nên để lại tài khoản ngân hàng ít nhất 10% lương của mình và chỉ tiêu phần còn lại theo kế hoạch hàng tháng. Điều này sẽ giúp bạn không phải thắt lưng buộc bụng trong cả tháng dài mà vẫn giữ nguyên được số tiền tiết kiệm của mình.

Sai lầm #2 - Ám ảnh về sự giàu có

6 sai lầm con gái thường gặp phải khiến họ càng tiết kiệm càng nghèo và độc lập tài chính cứ xa vời vợi - Ảnh 2.

Cô gái nào cũng biết 1001 cách để tiết kiệm tiền. Nhưng tiết kiệm không có nghĩa là cắt giảm mọi chi phí đến mức tối thiểu. Khi những thứ rẻ tiền phải thay thế hoặc sửa chữa, bạn sẽ không tránh khỏi những khoản chi mới.

Nói chung, thắt lưng buộc bụng là một cách tốt để sống trong lúc đang ở mức lương này chuyển sang một mức lương khác. Đó chắc chắn không phải là một chiến lược dài hạn để quản lý ngân sách của bạn. Khi bị ép buộc vào những ranh giới nhất định, nhiều người thậm chí còn sụp đổ và chẳng bao giờ thoát ra khỏi chúng. Chính vì vậy, muốn tránh xa tình trạng thiếu hụt tài chính: tốt hơn hãy nghĩ cách để kiếm được nhiều hơn.

Sai lầm #3 - "Cái gì của anh sẽ là của em"

6 sai lầm con gái thường gặp phải khiến họ càng tiết kiệm càng nghèo và độc lập tài chính cứ xa vời vợi - Ảnh 3.

Một tài khoản tiết kiệm dưới danh nghĩa gia đình trong ngân hàng, một người chồng đưa cho bạn tiền để chi tiêu hàng ngày, và hầu như tất cả tài sản đứng tên anh ấy... thoạt nghe thì bình thường nhưng nó thực chất đang báo động tình trạng phụ thuộc của bạn.

Trong trường hợp này, hãy học hỏi từ chính nửa kia của bạn và bắt đầu những bước chân đầu tiên với khoản tiết kiệm cá nhân. Quỹ chung cho gia đình là cần thiết nhưng đừng vì thế mà chấm dứt lợi ích của riêng bạn.

Sai lầm #4 - Không ngừng hy sinh

6 sai lầm con gái thường gặp phải khiến họ càng tiết kiệm càng nghèo và độc lập tài chính cứ xa vời vợi - Ảnh 4.

Các nhà xã hội học Anh đã vô cùng ngạc nhiên trước kết quả nghiên cứu của họ cho thấy con gái độc thân giàu hơn con gái đã có chồng, ngay cả khi họ có cùng mức thu nhập!

Thật đáng buồn, nhưng đó là sự thật. Một khi kết hôn, con gái thường có xu hướng đầu tư hết tiền bạc của mình cho gia đình và không chịu mua sắm thứ gì cho bản thân. Hành vi này không phổ biến ở cánh mày râu. Dù còn độc thân hay đã kết hôn, họ luôn có một khoản tiết kiệm để chi tiêu cá nhân - hay còn gọi là "quỹ đen". Con gái cũng nên học cách làm điều đó.

Sai lầm #5 - Không biết từ chối

6 sai lầm con gái thường gặp phải khiến họ càng tiết kiệm càng nghèo và độc lập tài chính cứ xa vời vợi - Ảnh 5.

Đồng nghiệp đề nghị bạn bỏ gần triệu đồng cho một buổi party văn phòng, bạn bè mời bạn đi chơi ở những quán bar sang chảnh. Việc chấp nhận liên tục những lời mời như vậy sẽ có tác động tiêu cực đến tình hình tài chính của bạn.

Có một số cách để giải quyết vấn đề này. Đầu tiên, bạn có thể đưa ra một lý do chính đáng để bào chữa cho bản thân. Tuy nhiên, đừng lôi lý do tài chính ra một cách trực tiếp, vì như thế hình tượng bạn trong mắt người khác sẽ xấu đi. Dẫu rằng điều này khá khó nhưng vậy vẫn tốt hơn là chi cả đống tiền chỉ để làm người khác vui. Một quy tắc rất nghiêm ngặt được áp dụng ở đây: những chi phí vượt quá khả năng sẽ tạo thành con đường ngắn dẫn đến nghèo đói.

Sai lầm #6 - Sắm sanh một cách vô tội vạ

6 sai lầm con gái thường gặp phải khiến họ càng tiết kiệm càng nghèo và độc lập tài chính cứ xa vời vợi - Ảnh 6.

Nhiều cô nàng công sở thích vượt qua những cảm xúc khó chịu bằng việc mua sắm. Tuy nhiên, hãy thận trọng vì trải nghiệm shopping này hoàn toàn có thể biến thành cơn nghiện.

Đúng là bạn hoàn toàn có thể giải tỏa căng thẳng theo cách này và bạn cũng có quyền khích lệ bản thân bằng cách mua món đồ bạn đã mơ ước từ lâu. Thế nhưng, việc mua sắm bốc đồng trong thời điểm cảm xúc không ổn định sẽ không có lợi cho bạn. Khi ấy, bạn dễ rơi vào bẫy tiêu dùng, bao gồm mua đồ khuyến mãi, đồ hạ giá mà không xem xét kỹ. Những món đồ chất lượng thấp sẽ khiến bạn tốn nhiều chi phí để sửa chữa hơn trong tương lai. Nhìn chung, hãy mua sắm một cách khôn ngoan!

Nguồn: BrightSide

Bình luận

  • Đọc thêm