6 biểu hiện ở nách cảnh báo bệnh ngầm trong cơ thể, nếu bạn không có thì xin chúc mừng

Phương Hoa, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:06 31/05/2021

Dưới đây là 6 dấu hiệu xuất hiện ở nách, vùng chúng ta ít để ý nhưng nó lại đang trực tiếp cảnh báo về những căn bệnh ngầm đang khiến sức khỏe của bạn ngày càng sa sút.

Cơ thể về mặt sinh học chính là sự liên kết giữa các bộ phận với nhau. Bởi vậy khi một cơ quan nào đó đang bị tổn thương, những cơ quan khác sẽ thay nhau biểu hiện ra bên ngoài. Đặc biệt là nách, một vùng da tương đối nhạy cảm. 

Thế nhưng đa phần chúng ta thường bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo ở vùng da này. Nếu vùng nách có 6 dấu hiệu khác thường dưới đây thì cơ thể của bạn có thể đã mắc bệnh, nặng nhất là ung thư! 

    1. Nách có mùi bất thường

Vùng nách có mùi xảy ra khi vi khuẩn trên da phân hủy protein trong mồ hôi, đây được xem là điều rất bình thường. Bằng cách sử dụng lăn khử mùi, chúng ta có thể hạn chế mùi khó chịu này. 

Nhưng nếu mùi hôi ở nách bạn thường xuyên nồng nặc, đó là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn đang bị rối loạn nội tiết tố do rối loạn chức năng tuyến giáp.

6 biểu hiện ở nách cảnh báo bệnh ngầm trong cơ thể, nếu bạn không có thì xin chúc mừng - Ảnh 1.

Trong trường hợp mùi này giống như mùi của “trái cây thối” hoặc “sơn móng tay”, bạn càng phải cẩn thận vì có thể bạn đã nhiễm toan ceton (DKA) - triệu chứng cơ thể mất khả năng chuyển hóa đường (thường gặp ở người bị tiểu đường).

    2. Ngứa nách

Nách là một vùng da dễ đổ mồ hôi và nang lông phát triển nhiều. Cạo lông nách có thể khiến bạn có cảm giác ngứa ngáy bởi những sợi lông con mọc lên sẽ tác động vào vùng da nhạy cảm đó, hoặc do bạn kích ứng với dao cạo, lăn khử mùi. 

Tuy nhiên nếu tình trạng ngứa này xảy ra trong một thời gian dài, bạn cần phải xem lại bởi có nhiều trường hợp ngứa do nhiễm trùng da bởi bệnh nấm Candida vì thời tiết nóng bức, mặc quần áo chật hoặc vệ sinh kém.

6 biểu hiện ở nách cảnh báo bệnh ngầm trong cơ thể, nếu bạn không có thì xin chúc mừng - Ảnh 2.

3. Nách phát ban

Nách là vùng khá ấm và ẩm ướt. Đây chính là môi trường hoàn hảo để vi khuẩn có thể sinh sôi nảy nở, tạo điều kiện cho nấm và các bệnh nhiễm trùng phát triển. 

Nguyên nhân phát ban có thể do ma sát với quần áo, do khí hậu hoặc dị ứng, nặng hơn là do viêm da dẫn đến nhiễm trùng. Khi phát ban, da của bạn sẽ xuất hiện các vết sưng đỏ chứa đầy chất lỏng gọi là mụn mủ trên da. Mụn mủ này ngứa và sưng tấy. Gãi chúng quá thường xuyên có thể để lại sẹo trên da của bạn. 

6 biểu hiện ở nách cảnh báo bệnh ngầm trong cơ thể, nếu bạn không có thì xin chúc mừng - Ảnh 3.

Phát ban ở nách có thể kéo dài từ vài giờ đến vài tháng

4. Đau nách đột ngột

Nếu nách bạn bị đau do lao động quá sức, tập thể dục cường độ cao, mang vác đồ nặng thì một thời gian sau cơn đau sẽ biến mất. 

Nhưng nếu triệu chứng này kéo dài quá lâu, bạn nên tìm sự tư vấn của bác sĩ. Mặc dù hiếm xảy ra nhưng nếu cơn đau xuất hiện đột ngột và kéo dài ở vùng nách, nó có thể báo hiệu về sự hình thành của các khối u trong hạch bạch huyết.

6 biểu hiện ở nách cảnh báo bệnh ngầm trong cơ thể, nếu bạn không có thì xin chúc mừng - Ảnh 4.

    5. Nách bị nổi hạch

Những hạch bạch huyết nằm ở nách, ta hoàn toàn không thể nhìn thấy được. Nhưng nếu bạn tình cờ phát hiện vết hạch đó sưng lên và có thể sờ thấy thì điều đó có nghĩa hạch bạch huyết của bạn đang cố gắng chống lại một vài căn bệnh nhiễm trùng mới xuất hiện. 

Tuy nhiên, nếu trong vòng một tuần hạch không xẹp xuống, chúng có thể đang nhiễm trùng nghiêm trọng và nặng hơn là ẩn chứa nguy cơ mắc bệnh ung thư.

6 biểu hiện ở nách cảnh báo bệnh ngầm trong cơ thể, nếu bạn không có thì xin chúc mừng - Ảnh 5.

    6. Đổ mồ hôi quá nhiều

Đổ mồ hôi nhiều là điều bình thường nếu bạn đang hoạt động thể chất cường độ cao nhưng không bình thường nếu bạn đang ngồi, đi bộ hoặc ngủ. Những dấu hiệu này báo động rằng bạn đang mắc chứng Hyperhidrosis - chứng đổ mồ hôi quá nhiều. 

Điều này cũng có thể cho thấy sự rối loạn chức năng trong mức độ hormone báo hiệu thời kỳ mãn kinh đã bắt đầu. Hơn nữa, đổ mồ hôi nhiều là một trong những dấu hiệu của bệnh tiểu đường và bệnh gút.

Nguồn và ảnh: Sohu, Bright side

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm