50 ca Covid-19 trong khu cách ly tập trung, Hà Nội yêu cầu khẩn trương xét nghiệm, giảm mật độ, không để lây nhiễm chéo

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 12:11 31/05/2021

Trước diễn biến có nhiều ca mắc Covid-19 mới trong khu cách ly tập trung ở Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô, sáng 31/5, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đã kiểm tra thực địa điểm cách ly, chỉ đạo giảm mật độ, đảm bảo an toàn, không để xảy ra lây nhiễm chéo.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, điểm cách ly F1 tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô, thị xã Sơn Tây đã đón 696 công dân, nâng tổng số ca F1 lên 927 người. Đây đều là số F1 thuộc hai chùm ca bệnh phát triển nhanh trên địa bàn thành phố đã được khoanh vùng, cách ly tập trung tránh lây lan cộng đồng.

Tại đây, từ ngày 23/5 đến nay ghi nhận 50 trường hợp chuyển thành F0, riêng ngày 30/5 là 35 ca. Trong chiều và đêm 30/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với trường chuyển các ca bệnh F1 đã cho kết quả âm tính đến cách ly tại Đại học FPT nhằm giảm mật độ F1 tại điểm cách ly này.

Theo báo cáo đánh giá của CDC Hà Nội, mật độ F1 ở đây rất cao và tiếp xúc nhiều với các F0 trước đó trong nhiều ngày nên mầm bệnh có thể đã xâm nhập, nguy cơ phát bệnh cao.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết để đảm bảo an toàn cho các F1 trong khu vực cách ly, tránh lây nhiễm chéo, Trường Quân sự sẽ chỉ bố trí 4 - 6 người/phòng để đảm bảo giãn cách. Trong hôm nay, Sở sẽ rà soát toàn bộ khu cách ly trên địa bàn TP để thực hiện nghiêm giãn cách, cũng như lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân trong đó để sàng lọc nguy cơ.

Sau khi thị sát điểm cách ly, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh số ca mắc tăng nhiều nhưng đều ở trong khu cách ly tập trung. Thường trực Thành ủy đã liên tục nhắc nhở phải đảm bảo an toàn 2 lực lượng đặc biệt quan trọng, là y tế và các khu cách ly.

50 ca Covid-19 trong khu cách ly tập trung, Hà Nội yêu cầu khẩn trương xét nghiệm, giảm mật độ, không để lây nhiễm chéo - Ảnh 2.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô sáng 31/5

Theo Chủ tịch UBND TP, trong khu cách ly tại Trường Quân sự có nhiều F1 của các chùm ca bệnh siêu lây nhiễm. Con số các ca mắc mới xuất hiện ở khu cách ly này cho thấy TP đã truy vết, khoanh vùng đúng các F1 có nguy cơ cao. TP đặt ra yêu cầu phải nâng cao hơn một mức việc quản lý ở các khu cách ly tập trung và biện pháp quyết liệt hơn trên toàn địa bàn.

Trước mắt, tại điểm Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô phải tiến hành san tải, giảm mật độ và xét nghiệm thường xuyên nhằm lọc ra các ca nghi nhiễm, đưa đi điều trị kịp thời; khử khuẩn liên tục khu vực tránh lây nhiễm trong khu cách ly.

Thống nhất với các phương án đã được đặt ra, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo, với các trường hợp kết thúc 21 ngày cách ly, nhưng thuộc phòng có ca nhiễm, phải giải thích cụ thể để người dân hiểu và tiếp tục cách ly thêm 14 ngày nhằm đảm bảo an toàn. Với những trường hợp khác cần phải cách ly thêm 7 ngày. Ông Chu Ngọc Anh giao Bộ Tư lệnh Thủ đô chủ động đảm bảo đời sống người dân.

Về các giải pháp lâu dài, Chủ tịch UBND TP giao Sở Y tế rà soát, ưu tiên tiêm vaccine cán bộ, nhân viên phục vụ và cả người xử lý rác các khu cách ly tập trung; xét nghiệm tất cả lực lượng tuyến đầu.

Cũng trong sáng nay, CDC Hà Nội đã có báo cáo gửi Sở Y tế Hà Nội đồng thời đề xuất thực hiện giảm mật độ trong khu cách ly, giảm mật độ người/phòng để hạn chế lây lan. Tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch tại khu cách ly.

Được biết, từ ngày 26/2, Trường Quân sự Sơn Tây tiếp nhận cách ly tập trung các trường hợp cách ly y tế bắt buộc trong phòng chống dịch Covid-19. Khu cách ly có 2 tòa nhà TT1 và TT2 gồm 67 phòng, hiện có hơn 900 người là đối tượng tiếp xúc gần đang được cách ly tại đây. Số cán bộ phục vụ là 40 người (28 quân nhân và 12 nhân viên y tế).

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • TP.HCM: "Choáng" với viện phí 2,3 tỷ đồng của sản phụ mắc COVID-1

    Để cứu sống bệnh nhân, các bác sĩ đã sử dụng kỹ thuật tối ưu trong thời gian dài, tổng viện phí lên tới 2,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị miễn phí nên toàn bộ chi phí được Nhà nước chi trả.
  • Đọc thêm