5 thói quen xấu trong việc ăn uống mà 10 người mắc bệnh dạ dày thì 9 người phạm phải

Chang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 10:27 23/11/2020

Người mắc bệnh dạ dày đa phần đều giữ 5 thói quen xấu này trong ăn uống, nếu bạn cũng có 1 trong số đó thì rất có thể bệnh dạ dày không sớm thì muộn cũng tới tìm bạn.

Hiện nay, tỉ lệ mắc bệnh dạ dày ngày càng tăng cao qua từng năm. Từ người già đến trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ đều dễ gặp các vấn đề về đường tiêu hóa như khó tiêu, kém nhu động dạ dày, chướng bụng, táo bón...

Đặc biệt với nhiều người trẻ bận rộn trong công việc thì tỷ lệ mắc bệnh dạ dày sẽ càng cao hơn, bởi những người như vậy thường có xu hướng chịu nhiều áp lực trong cuộc sống và có những thói quen ăn uống không tốt.

Theo tờ Aboluowang áng chừng, cứ 10 người mắc bệnh về dạ dày thì hết 9 người đều duy trì 1 trong 5 thói quen ăn uống xấu này. Những người cũng có các thói quen ăn uống này dù chưa bị vấn đề gì về dạ dày thì cũng nên cẩn thận bởi bệnh dạ dày sẽ sớm tìm tới bạn nếu không thay đổi ngay.

1. Thường xuyên ăn đồ lạnh

Một số người có thể thích thức ăn hoặc đồ uống lạnh, đặc biệt là vào mùa hè nóng nực, họ cảm thấy sự mát lạnh giúp kích thích làm dịu cơn khát rất nhanh.

Nhưng đối với những người có chức năng tiêu hóa yếu thì thói quen này phải được loại bỏ càng sớm càng tốt. Không chỉ vậy, ngay cả với người có sức khỏe đường tiêu hóa bình thường, nếu thường xuyên ăn những đồ ăn, thức uống lạnh cũng sẽ dễ gây kích ứng đường tiêu hóa, lâu ngày sẽ làm suy yếu nghiêm trọng chức năng tiêu hóa, tăng độ ẩm trong cơ thể, gây chóng mặt, nhức đầu, chân tay lạnh. Từ đó, bệnh dạ dày sẽ sớm tìm đến bạn.

5 thói quen xấu trong việc ăn uống mà 10 người mắc bệnh dạ dày thì 9 người phạm phải - Ảnh 1.

2. Thường xuyên ăn đồ cay

Nhiều người chọn ăn đồ cay khi chán ăn, vì họ nghĩ rằng chúng có thể làm tăng cảm giác thèm ăn và cải thiện tâm trạng.

Trên thực tế, loại thực phẩm này khá kích ứng và khó tiêu hóa, sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và đường ruột, dễ gây tiêu chảy, đau bụng, táo bón. Trong các trường hợp nặng, nó còn có thể gây ra bệnh trĩ và làm hại rất nhiều cho cơ thể con người.

5 thói quen xấu trong việc ăn uống mà 10 người mắc bệnh dạ dày thì 9 người phạm phải - Ảnh 2.

3. Thường xuyên ăn các món tráng miệng

Theo quan niệm của hầu hết mọi người, món tráng miệng không gây kích ứng nên sẽ không làm hại cho cơ thể, ý kiến ​​này rất phiến diện. Vì các món tráng miệng chứa nhiều đường nên sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề chán ăn, ăn thường xuyên còn gây béo phì.

Đặc biệt đối với một số phụ nữ thích đồ ngọt, thậm chí có người còn dùng các món tráng miệng thay cho thực phẩm chủ yếu, hành vi này phải được loại bỏ kịp thời. Bởi vì nó không chỉ gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa mà còn gây biến động đường huyết, không có lợi cho sức khỏe của mạch máu.

5 thói quen xấu trong việc ăn uống mà 10 người mắc bệnh dạ dày thì 9 người phạm phải - Ảnh 3.

4. Không ăn sáng

Đối với nhiều người làm việc bận rộn, họ có thể quen với việc bỏ bữa sáng. Trên thực tế, 3 bữa ăn mỗi ngày là rất quan trọng. Nếu bạn không ăn sáng để ngủ nhiều hơn vào buổi sáng và lười vận động sẽ rất có hại cho cơ thể.

Bởi sau giấc ngủ đêm, năng lượng của cơ thể đã cạn kiệt, nếu không ăn uống kịp thời, dạ dày sẽ bị kích thích bởi axit dịch vị, lâu ngày chức năng của dạ dày sẽ bị suy yếu đi rất nhiều.

Cũng cần lưu ý rằng một số người có thể vội vàng mua một số bữa sáng đơn giản và vừa ăn vừa đi, thói quen này cũng rất không tốt cho sức khỏe. Vì cơ thể con người dễ bị các triệu chứng khó tiêu khi vừa ăn vừa đi lại và thức ăn tiếp xúc với môi trường ngoài trời, dễ bị nhiễm khuẩn.

5. Ăn nhẹ lúc nửa đêm

Với sự thay đổi trong quan niệm tiêu dùng của con người, ăn đêm đã trở thành một thú vui sống được giới trẻ nắm bắt. Tuy nhiên, ăn vặt lúc nửa đêm thường xuyên gây ảnh hưởng lớn đến cơ thể, sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và ruột, khiến chúng không thể nghỉ ngơi bình thường vào ban đêm, dễ gây ra các vấn đề như đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy.

5 thói quen xấu trong việc ăn uống mà 10 người mắc bệnh dạ dày thì 9 người phạm phải - Ảnh 4.

Đồng thời, việc ăn vặt lúc nửa đêm cũng sẽ ảnh hưởng đến việc đi vào giấc ngủ vào ban đêm, dẫn đến chất lượng giấc ngủ giảm đáng kể và khiến cơ thể mệt mỏi hơn.

Nguồn tham khảo: Aboluowang, Sohu, Healthline. Ảnh: Pinterest

5 thói quen xấu trong việc ăn uống mà 10 người mắc bệnh dạ dày thì 9 người phạm phải - Ảnh 5.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Con trai NS Giang Còi thông báo cáo phó: Chỉ phát tang và hoả táng ngay sáng nay, hé lộ di nguyện đặc biệt của người quá cố

    Con trai NS Giang Còi đã lên tiếng thông báo cách thức tổ chức tang lễ và di chúc gây xúc động của bố.
  • Đọc thêm