5 sai lầm điển hình khi ăn trái cây mà 90% chúng ta thường mắc, không hay biết đang rước ký sinh trùng vào người

Mẫn Nhi, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:00 12/11/2020

Bạn có đang ăn trái cây theo những cách gây hại sức khỏe mình không? Check ngay những sai lầm sau đây là rõ ngay!

Trái cây là loại thực phẩm quen thuộc chứa nguồn vitamin rất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, có một số thói quen khi ăn lại vô tình gây phản tác dụng và khiến bạn rước phải ổ vi khuẩn lẫn ký sinh trùng gây hại cho cơ thể. Nếu thường xuyên mắc phải những sai lầm sau đây, bạn nên sửa bỏ ngay từ bây giờ nhé!

1. Mua trái cây đã gọt, cắt sẵn trong siêu thị

Chắc chắn khi đi siêu thị, bạn sẽ dễ bị hấp dẫn bởi quầy thực phẩm sẵn được bày bán đồ ăn rất phong phú. Đặc biệt, có nhiều siêu thị còn bổ, gọt sẵn hoa quả thành miếng trong những khay bọc màng thực phẩm sạch sẽ nên giúp người mua cảm thấy yên tâm và tiện lợi hơn khi ăn.

Thực chất, những loại trái cây được gọt sẵn kiểu này thường là mặt hàng đã để lâu, khi gọt ra mà chưa ăn ngay cũng dễ bị giảm giá trị dinh dưỡng và khiến vi khuẩn sản sinh nhiều nếu để bên ngoài quá lâu. Vì vậy, hãy chú ý đừng thấy bắt mắt mà mua trái cây kiểu này về ăn.

5 sai lầm điển hình khi ăn trái cây mà 90% chúng ta thường mắc, không hay biết đang rước ký sinh trùng vào người - Ảnh 1.

2. Dùng chung dao làm bếp để gọt trái cây

Một sai lầm điển hình khác khi ăn trái cây đó chính là sử dụng một con dao làm bếp cho nhiều mục đích khác nhau. Bạn vừa dùng con dao này thái đồ sống đã vội rửa sạch để sử dụng tiếp cho việc gọt hoa quả. Điều này có thể làm lượng vi khuẩn và ký sinh trùng trên dao truyền trực tiếp sang những loại trái cây mà bạn đang gọt. Do đó, hãy sắm riêng những con dao khác nhau để dùng cho đồ sống và đồ chín riêng bạn nhé!

5 sai lầm điển hình khi ăn trái cây mà 90% chúng ta thường mắc, không hay biết đang rước ký sinh trùng vào người - Ảnh 2.

3. Ăn trái cây khi đói

Trái cây không phải là loại thực phẩm lý tưởng để ăn khi đói. Bởi lúc này, lượng axit có trong trái cây sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Ăn trái cây khi bụng rỗng còn có thể làm bạn gặp tình trạng cồn cào ruột. Thế nên, hãy tránh ăn trái cây vào thời điểm này và lựa chọn các thực phẩm tốt có lợi cho sức khỏe.

5 sai lầm điển hình khi ăn trái cây mà 90% chúng ta thường mắc, không hay biết đang rước ký sinh trùng vào người - Ảnh 3.

4. Ăn trái cây ngay sau bữa cơm

Nhiều người thường có thói quen tráng miệng bằng trái cây sau khi ăn, tuy nhiên việc làm này lại không hề tốt cho sức khỏe chút nào. Do sau khi ăn no, dạ dày cần thời gian để tiêu hóa lượng thức ăn mà cơ thể vừa nạp vào. Nếu tiếp tục ăn trái cây lúc này, dưỡng chất sẽ không được hấp thụ và có thể gây đầy bụng, khó tiêu. Để không gây hại sức khỏe, chúng ta nên ăn trái cây sau bữa cơm khoảng 30 phút - một tiếng là tốt nhất.

5 sai lầm điển hình khi ăn trái cây mà 90% chúng ta thường mắc, không hay biết đang rước ký sinh trùng vào người - Ảnh 4.

5. Xếp chung trái cây với đồ sống trong tủ lạnh

Tủ lạnh nhà bạn có thể là nơi ẩn chứa rất nhiều thứ đồ ăn từ sống đến chín nên dễ tạo cơ hội cho vi khuẩn sản sinh. Nếu xếp trái cây vào tủ lạnh mà không lau sạch và bỏ đồ sống ra thì một số loại trái cây sẽ nhanh bị thâm đen, hư thối hoặc biến chất, có mùi khó chịu. Vậy nên, tốt nhất thì bạn nên chọn nơi bảo quản khô ráo, thoáng mát để đặt trái cây mua về và chỉ mua số lượng vừa đủ cho gia đình mình ăn thôi.

5 sai lầm điển hình khi ăn trái cây mà 90% chúng ta thường mắc, không hay biết đang rước ký sinh trùng vào người - Ảnh 5.

Nguồn: Sohu, Kknews, Health

Bình luận

  • Sáng Ngày Ra: Nhiều nghệ sĩ và CĐM chuyển khoản cứu trợ bầy thú ở Thảo Cầm Viên, 4 "bà thím" đi tập thể dục ở hồ Hoàn Kiếm và cái kết 2 triệu

    Dù đã thực hiện các biện pháp tiết kiệm và giảm các khoản chi phí để duy trì hoạt động thường xuyên, tối thiểu trong giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ đầu năm 2020 đến nay, nhưng theo dự toán, từ tháng 7 đến tháng 12-2021, chi phí chăm sóc động, thực vật của đơn vị này cần hơn 45,7 tỉ đồng. Tối qua 23/9 bà Nguyễn Phương Hằng - CEO Đại Nam đã lên tiếng về những tin đồn xung quanh mình và Đại Nam gần đây, trong đó có cả tin đồn KDL Đại Nam sắp được chuyển nhượng cho chủ mới. Bà cho biết đã nghe tin đồn bán Đại Nam từ hàng chục năm nay, chứ không phải bây giờ mới có.
  • Đọc thêm