5 quan niệm sai bét về phim kinh dị: Người sói không biến hình khi trăng tròn đâu nha mấy bồ!

Đông Sương, Theo Pháp luật & Bạn đọc 09:01 30/08/2020

Trong quá trình phát triển hàng chục năm, dòng phim kinh dị đã gieo rắc nhiều quan điểm sai lầm cho khán giả.

Kinh dị có lẽ là một trong những dòng phim "ăn nên làm ra" nhất lịch sử điện ảnh nhờ kinh phí thấp và tỉ lệ lợi nhuận khổng lồ. Vì thế mà không ít nhân vật được các nhà làm phim Hollywood "xào qua nấu lại" hàng chục lần. Đó cũng là lý do khiến khán giả dần hình thành các quan niệm sai lầm và quên đi những chi tiết gốc của nhân vật.

1. Tiến sĩ Frankenstein có một người trợ lý tên Igor

5 quan niệm sai bét về phim kinh dị: Người sói không biến hình khi trăng tròn đâu nha mấy bồ! - Ảnh 1.

Và dĩ nhiên Igor không đẹp trai như Daniel Radcliffe

Câu chuyện về Frankenstein nổi tiếng đến mức hầu hết mọi khán giả đều thuộc nằm lòng. Tiến sĩ Frankenstein và trợ lý lưng gù Igor đã nghĩ ra một thí nghiệm hồi sinh người chết. Tuy nhiên, sinh vật của họ trở nên hung dữ nên bị cả thị trấn truy sát. Vấn đề nằm ở chỗ, trợ lý của Frankenstein tên là Fritz, không phải Igor.

Gã đã xuất hiện trong nhiều tác phẩm như Van Helsing (2007)Victor Frankenstein (2015) hay thậm chí còn có phim riêng mang tên Igor (2008). Trên thực tế, Ygor là một nhân vật hoàn toàn khác. Hắn xuất hiện trong Son of Frankenstein (1939) và là một thợ rèn mất trí khi điều khiển Quái vật để giết người.

Lý do của sự nhầm nhọt này đến từ Young Frankenstein (1974) của Mel Brooks. Trong bộ phim hài cổ điển, Frankenstein gặp một người đàn ông gù lưng với đôi mắt hình củ hành tên là Igor. Tuy nhiên, tên của gã được phát âm là "Eye-gor" như một cách chơi chữ về ngoại hình.

2. Người sói không biến hình khi trăng tròn

5 quan niệm sai bét về phim kinh dị: Người sói không biến hình khi trăng tròn đâu nha mấy bồ! - Ảnh 2.

Người sói vốn chẳng biến hình trong đêm trăng tròn

The Wolf Man (1941) xoay quanh một người đàn ông tên Lawrence Talbot đang dần biến thành ma sói. Bộ phim thành công vang dội và tạo ra một loạt các phần hậu truyện, kết hợp với nhân vật khác hay tái khởi động. Hơn hết, phim đã phổ biến giai thoại về người sói ra khắp thế giới. Tuy nhiên, có vài hiểu lầm về tác phẩm mà ngay cả các fan "cứng" cũng mắc phải.

Đầu tiên, The Wolf Man không phải bộ phim đầu tiên về người sói như mọi người vẫn nghĩ mà là The Werewolf (1913). Tuy nhiên, bản sao cuối cùng của tác phẩm này đã bị phá hủy vào năm 1924. Thứ hai, Lawrence Talbot chưa bao giờ biến hình trong đêm trăng tròn. Thực tế, bộ phim còn chẳng có cảnh quay trăng tròn nào. Ban đầu, Talbot biến hình khi "trăng thu sáng". Khái niệm này đã được thay đổi trong các phần tiếp theo thành "khi trăng tròn và sáng".

3. Phản diện chính của loạt Hellraiser không phải Pinhead

5 quan niệm sai bét về phim kinh dị: Người sói không biến hình khi trăng tròn đâu nha mấy bồ! - Ảnh 3.

Pinhead là cái tên do khán giả tự nghĩ ra.

Trong những năm 1980, Clive Barker được coi là nhà văn kinh dị lớn tiếp nối Stephen King. Ông tỏ ra phẫn nộ khi cuốn tiểu thuyết Rawhead Rex được chuyển thể thành phim một cách tệ hại. Do đó, Barker đã viết một câu chuyện có tên là The Hellbound Heart rồi tự mình chuyển thể thành Hellraiser (1987) một năm sau đó.

Dĩ nhiên, phim kinh dị chỉ thành công nếu có phản diện đủ ấn tượng. Do đó, Barker đã tạo ác nhân thành công nhất sự nghiệp là The Lead Cenobite - một thực thể từ chiều không gian khác có năng lượng từ địa ngục và bị ám ảnh bởi sự tra tấn. Bộ phim đã thành công và cho ra đời thêm chín phần sau đó.

Vấn đề là khán giả đều nhầm tên nhân vật. Dù có tên là The Lead Cenobite, người xem không biết phải gọi gã là gì vì cái tên ấy chưa bao giờ xuất hiện trong phim. Fan bắt đầu gọi gã là Pinhead vì đầu bị bao phủ bởi hàng chục cây đinh. Barker rất ghét cái tên này. Tuy nhiên, khi Hellraiser III: Hell on Earth (1992) ra đời, nhân vật được chính thức gọi là Pinhead. Nhà văn đành bỏ cuộc và để khán giả muốn gọi sao thì gọi.

4. Alfred Hitchcock không phải đạo diễn kinh dị

5 quan niệm sai bét về phim kinh dị: Người sói không biến hình khi trăng tròn đâu nha mấy bồ! - Ảnh 4.

Phim kinh dị chỉ là một phần trong sự nghiệp lừng lẫy của Hitchcock

Nếu hỏi bất kì fan điện ảnh nào về đạo diễn kinh dị nổi tiếng nhất, câu trả lời sẽ luôn là Wes Craven, George A. Romero, James Whale, Tobe Hooper và dĩ nhiên là Alfred Hitchcock. Tuy nhiên, "Bậc thầy hồi hộp" lại không phải một đạo diễn kinh dị. Vậy còn Psycho (1960) hay The Birds (1963) thì sao? Đó không phải những bộ phim kinh dị sao?

Trên thực tế, đúng là Alfred Hitchcock đã dành hơn nửa thế kỷ để thực hiện những tác phẩm tâm lý giật gân như Strangers On A Train (1951), Vertigo (1958), Lifeboat (1944), Dial M for Murder (1954) hay Rear Window (1954). Tuy nhiên, chúng chỉ chiếm phần nhỏ trong gia tài đồ sộ của vị đạo diễn lừng danh.

Chỉ vì Psycho là bộ phim nổi tiếng, thành công và được đánh giá cao nhất của Hitchcock mà gán cho ông danh hiệu "đạo diễn kinh dị" là hoàn toàn sai lầm. Đơn cử như Steven Spielberg đã tạo ra Jaws (1975)Jurassic Park (1993) vậy.

5. The Texas Chain Saw Massacre không dựa trên câu chuyện có thật

5 quan niệm sai bét về phim kinh dị: Người sói không biến hình khi trăng tròn đâu nha mấy bồ! - Ảnh 5.

Cả bộ phim là một sự hư cấu không hề nhẹ

Trong The Texas Chain Saw Massacre (1974), một nhóm thanh thiếu niên chạm trán với kẻ ăn thịt người cầm cưa có tên Leatherface. Hắn có sở thích đeo mặt nạ được làm từ khuôn mặt của nạn nhân. Nhưng điều khiến mọi thứ thậm chí còn đáng sợ hơn là cách bộ phim được cho là dựa trên một câu chuyện có thật.

Để làm nổi bật tuyên bố này, poster của tác phẩm có dòng chữ "Những gì đã xảy ra đều có thật. Giờ đây, phim ảnh sẽ khiến nó còn thật hơn nữa." Đoạn đầu phim được làm như một bản báo cáo khiến mọi người lầm tưởng đây chính là một vụ án có thật.

5 quan niệm sai bét về phim kinh dị: Người sói không biến hình khi trăng tròn đâu nha mấy bồ! - Ảnh 6.

Trong nhiều năm, có những truyền thuyết đô thị rằng những vụ giết người rùng rợn được mô tả trong phim thực sự diễn ra ở Poth gần San Antonio. Tất nhiên, điều này không thể là sự thật vì cốt truyện là hư cấu 100%. Phần duy nhất của câu chuyện có sự khác biệt là nhân vật phản diện Leatherface có vẻ như dựa vào tay sát nhân Ed Gein.

Tuy nhiên, Gein không phải là một kẻ ăn thịt người và cũng chẳng bao giờ giết nạn nhân bằng cưa máy. Điểm giống nhau duy nhất là gã cũng đeo mặt nạ da người và trang trí căn nhà bằng các bộ phận cơ thể nạn nhân.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Phát hiện chủng virus biến thể mới lây lan rất nhanh ở Bắc Kinh

    Bắc Kinh, Trung Quốc vừa ghi nhận 2 ca bệnh là chủng virus biến thể tại Anh. Đây là điều rất đáng lo ngại bởi chủng virus này lây lan rất nhanh.
  • Đọc thêm