5 nguyên tắc ăn uống người mắc tiểu đường cần nhớ nếu không muốn chỉ số đường huyết chạm mốc "báo động"

Mỹ Anh, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:00 09/12/2021

Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã đưa ra một số lưu ý cần nhớ trong chế độ ăn hàng ngày dành riêng cho người mắc bệnh tiểu đường. Nếu bạn cũng đang mắc phải căn bệnh này, hãy chú ý làm đúng nhé!

Tiểu đường là căn bệnh rất phổ biến và có thể mang đến những biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe con người. Nếu bạn đang phải chung sống với căn bệnh này, việc thay đổi thói quen sinh hoạt và tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ rất có lợi trong việc kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.

Theo bác sĩ Dương Thị Phượng (Khoa Dinh dưỡng & Tiết Chế - BV Đại học Y Hà Nội): "Chế độ ăn của người mắc bệnh tiểu đường cũng có một chút khác biệt cần lưu ý so với người bình thường". Thay vì kiêng khem quá khắt khe, bác sĩ Phượng nhấn mạnh người bị tiểu đường nên tuân thủ 5 nguyên tắc này trong chế độ ăn uống hàng ngày để tránh nguy cơ tăng đường huyết vượt mức cho phép.

5 nguyên tắc ăn uống người mắc tiểu đường cần nhớ nếu không muốn chỉ số đường huyết chạm mốc báo động - Ảnh 1.

5 nguyên tắc ăn uống mà người mắc bệnh tiểu đường cần nhớ:

- Ăn cơm gạo lứt.

- Ăn những món chứa nhiều chất xơ từ rau xanh, đậu nành, yến mạch...

- Ăn đủ 3 bữa hàng ngày.

- Ăn đa dạng đủ chất theo hướng dẫn từ bác sĩ dinh dưỡng.

- Ăn nhạt.

Đối với người mắc bệnh tiểu đường, cần đảm bảo lựa chọn và tuân theo được một chế độ ăn uống đa dạng với các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng để giúp cung cấp đầy đủ chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu mà cơ thể cần. Thêm nữa, những người mắc bệnh tiểu đường nên "kết thân" với những loại thực phẩm giàu chất béo có lợi cho tim mạch, bao gồm cả axit béo để giúp làm giảm nồng độ cholesterol dư thừa trong máu.

Theo đó, bác sĩ Phượng chia sẻ: "Thay vì ăn cơm gạo trắng, bạn có thể chuyển sang ăn cơm gạo lứt. Hoặc bổ sung nhiều chất xơ từ rau xanh, đậu nành, yến mạch. Trong chế độ ăn hàng ngày cần đảm bảo ăn đủ 3 bữa, tránh tình trạng ăn nhiều bữa phụ hoặc ăn ít hơn 1 - 2 bữa. Việc sử dụng bữa phụ chỉ dành cho những người có nguy cơ bị hạ đường huyết hoặc những bệnh nhân không thể duy trì một khẩu phần ăn lớn trong bữa chính.

Bên cạnh đó, người bị tiểu đường không nên ăn kiêng quá mà cứ chủ động bổ sung đa dạng các loại thực phẩm để cân bằng chất dinh dưỡng theo hướng dẫn từ bác sĩ dinh dưỡng. Thêm nữa, cũng cần kiểm soát cân nặng để tránh thừa cân béo phì. Cuối cùng là ăn nhạt để giúp kiểm soát vấn đề tăng huyết áp".

Một số loại thực phẩm người bị tiểu đường nên hạn chế ăn

- Các loại thịt chứa nhiều chất béo như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt gà sẫm màu, da gia cầm.

- Đồ ngọt như bánh quy, kẹo, kem, bánh nướng hoặc món tráng miệng.

- Sữa nguyên chất, phô mai, bơ và sữa chua.

- Các loại đồ uống có đường như soda, nước trái cây, đồ uống thể thao và trà ngọt.

- Chất làm ngọt như đường nâu, đường ăn, xi-rô cây phong, mật ong và mật đường.

- Thực phẩm chế biến như bắp rang bơ, khoai tây chiên, đồ ăn nhanh và thịt đã qua chế biến.

5 nguyên tắc ăn uống người mắc tiểu đường cần nhớ nếu không muốn chỉ số đường huyết chạm mốc báo động - Ảnh 3.

- Các thực phẩm có chất béo chuyển hóa như đồ chiên hoặc dầu hydro hóa một phần.

5 nguyên tắc ăn uống người mắc tiểu đường cần nhớ nếu không muốn chỉ số đường huyết chạm mốc báo động - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm