5 người dương tính SARS-CoV-2 từ TP.HCM bay ra Hà Nội trú tại quận Hai Bà Trưng

Minh Nhân - Ảnh: Đặng Thuỷ, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 18:17 11/07/2021

5 người đàn ông, độ tuổi từ 30 - 58, từ TP.HCM về Hà Nội trên chuyến bay QH244 ngày 4/7, số ghế từ 19C đến 19F, hạ cánh tại sân bay Nội Bài khoảng 13h30. Họ trú tại một khách sạn trên đường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng.

Chiều 11/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) ghi nhận 11 ca dương tính SARS-CoV-2, về từ TP.HCM và Đà Nẵng. Trong đó, 5 người đàn ông, độ tuổi từ 30 - 58, trú tại đường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng.

CDC Hà Nội cho biết cả 5 người này bay từ TP.HCM ra Hà Nội trên chuyến bay QH244 ngày 4/7, số ghế từ 19C đến 19F, hạ cánh tại sân bay Nội Bài khoảng 13h30.

Ngày 10/7, họ được TTYT quận Hai Bà Trưng lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2 do CDC Hà Nội thực hiện.

5 người dương tính SARS-CoV-2 từ TP.HCM bay ra Hà Nội trú tại quận Hai Bà Trưng - Ảnh 1.

Khách sạn nơi 5 người lưu trú hiện đã bị phong toả tạm thời (Ảnh: Đặng Thuỷ)

Sở Y tế Hà Nội ngày 9/7 yêu cầu các đơn vị thuộc hệ y tế dự phòng tăng cường giám sát, quản lý chặt người về từ TP.HCM và các tỉnh, thành phố có dịch.

Các trường hợp tiếp xúc gần với F0 phải cách ly y tế tập trung bắt buộc, xét nghiệm theo quy định đối với F1. Những người về từ vùng dịch, cách ly tại nhà 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế (trừ trường hợp đi công tác công vụ trở về Hà Nội và tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế); sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe trong vòng 7 ngày tiếp theo.

Nếu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc biểu hiện mất vị giác… phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương, trạm y tế hoặc cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn quản lý sức khỏe phù hợp.

Những người về từ vùng dịch phải thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ 3 và ngày thứ 6 kể từ ngày đi từ vùng dịch về.

Các đơn vị y tế dự phòng từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội), TTYT các quận, huyện, thị xã tích cực tuyên truyền, khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển đến các vùng dịch và TP.HCM.

Trong trường hợp bắt buộc phải đến với mục đích công việc, làm việc tại các cơ quan, tổ chức, khu công nghiệp… có trụ sở tại TP.HCM và các vùng dịch khác phải được cấp có thẩm quyền cho phép, thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch.

Với những người đã đến TP.HCM từ 23/6-7/7 và đã khai báo y tế trên phần mềm https://tokhaiyte.vn hoặc được rà soát thực tế tới thời điểm lấy mẫu trên địa bàn, cơ quan y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, khuyến cáo người dân tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc đến khi đủ 14 ngày kể từ ngày cuối cùng rời TP.HCM và có kết quả xét nghiệm âm tính.

Tính đến sáng 11/7, Hà Nội đã rà soát 6.365 trường hợp về từ TP.HCM tại 30 quận, huyện, thị xã. Hiện, 5.601 trường hợp đã được lấy mẫu và gửi CDC Hà Nội xét nghiệm. 3.985/5.601 mẫu có kết quả xét nghiệm đều âm tính với SARS-CoV-2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Clip: Trizzie Phương Trinh xót xa thông báo Phi Nhung trở nặng, bác sĩ mong con gái chuẩn bị tinh thần

    Clip: Trizzie Phương Trinh xót xa thông báo Phi Nhung trở nặng, bác sĩ mong con gái chuẩn bị tinh thần
  • Đọc thêm