5 món ăn tăng khả năng nguy cơ nhiễm trùng "vùng kín" nhưng nhiều người trẻ thích

Đậu Đậu, Theo Phụ nữ Việt Nam 18:14 02/09/2022

Bên cạnh việc nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ, phụ nữ cũng cần đặc biệt chú ý ăn ít hơn 5 loại thực phẩm dưới đây. Bởi vì chúng làm tăng khả năng nguy cơ nhiễm trùng "vùng kín".

Trong những ngày thời tiết oi bức, "vùng kín" có thể có cảm giác ngứa ngáy, bứt rứt, phụ nữ cần cẩn thận với tình trạng viêm nhiễm "vùng kín" .

5 món ăn tăng khả năng nguy cơ nhiễm trùng vùng kín nhưng nhiều người trẻ thích - Ảnh 1.

Theo Tiến sĩ Wang Xinmei, Giám đốc Phòng khám Y học Cổ truyền Trung Quốc Ming Yang Yuxi: Hàng ngày "vùng kín" của phụ nữ thường sẽ có dịch tiết, nếu ở trạng thái khỏe mạnh thì dịch tiết sẽ trong suốt, không màu. Phần khí hư này có chức năng bảo vệ âm đạo và giúp thụ thai. Tuy nhiên nếu có mùi hôi, ngứa ngáy và màu sắc vàng, xanh thì chị em cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế càng sớm càng tốt.

Bên cạnh việc nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ, phụ nữ cũng cần đặc biệt chú ý ăn ít hơn 5 loại thực phẩm dưới đây, để không làm tăng khả năng nguy cơ nhiễm trùng "vùng kín".

5 món ăn tăng khả năng nguy cơ nhiễm trùng vùng kín nhưng nhiều người trẻ thích - Ảnh 2.

Tiến sĩ Wang Xinmei, Giám đốc Phòng khám Y học Cổ truyền Trung Quốc Ming Yang Yuxi.

Hạn chế ăn 5 món này vì có thể tăng khả năng nhiễm trùng "vùng kín"

Tiến sĩ Wang Xinmei cho biết 5 món có thể tăng khả năng nhiễm trùng "vùng kín" của chị em đó là nước đá, rượu, pho mát, chất béo và đồ ngọt.

- Nước đá sẽ tích tụ độ ẩm trong cơ thể, còn "rượu, pho mát, chất béo và đồ ngọt ” dễ sinh đờm, gây ẩm ướt, cản trở sự lưu thông và làm cho cơ thể ở trong tình trạng nóng ẩm.

- Vị tiến sĩ cũng lưu ý rằng cần đặc biệt chú ý đến đồ uống có cồn, ngoài rượu thì cần tránh cả bia. Ngoài pho mát thì còn cần tránh sử dụng quá nhiều các sản phẩm từ sữa. Các món ăn nhiều chất béo như đồ chiên, đồ xào. Các món ngọt như socola, bánh ngọt, kẹo, đồ ăn vặt.

5 món ăn tăng khả năng nguy cơ nhiễm trùng vùng kín nhưng nhiều người trẻ thích - Ảnh 3.

- Sữa, phô mai hay đồ chiên rán dễ làm tăng độ ẩm trong cơ thể, khiến vùng kín dễ bị viêm nhiễm.

- Trong đó, pho mát và đồ ngọt là nguy hiểm nhất. Theo tiến sĩ Wang Xinmei, ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ làm tăng lượng đường trong máu, điều ấy khiến cho dịch tiết âm đạo tăng, đây là môi trường thích hợp cho nấm Candida albicans phát triển, dẫn đến viêm nhiễm âm đạo. Bác sĩ nhấn mạnh 5 loại thực phẩm trên dễ khiến cơ thể nóng ẩm phụ nữ không nên ăn nhiều.

5 món ăn tăng khả năng nguy cơ nhiễm trùng vùng kín nhưng nhiều người trẻ thích - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Ngoài việc chú ý đến chế độ ăn uống, tiến sĩ Wang Xinmei cũng cho biết theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, các bệnh nhiễm trùng sẽ xảy ra do sự mất cân bằng của thể chất, chẳng hạn như căng thẳng, làm việc quá sức, khả năng miễn dịch suy yếu... lúc này bộ phận riêng tư có thể trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn và nấm mốc. Vì thế việc thay đổi một lối sống lành mạnh là vô cùng cần thiết.

Top 4 thực phẩm tốt cho tử cung của phụ nữ nhất

1. Cá

Thịt cá chứa nhiều axit béo không no, cùng các loại khoáng chất và rất nhiều vitamin. Những chất này không chỉ có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não, mà nó còn rất có lợi cho sự phát triển thần kinh của chúng ta.

Không những thế, việc bổ sung đầy đủ protein chất lượng cao từ cá trong thời điểm này cũng chống lại tình trạng suy nhược do kinh nguyệt, tăng cường khí huyết.

2. Nho khô

Nho khô rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm một lượng lớn vitamin, axit amin, canxi, sắt và các nguyên tố vi lượng khác mà cơ thể con người cần.

Đặc biệt hàm lượng sắt trong nó gấp 15 lần nho tươi! Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt sẽ mất nhiều máu dẫn đến gầy yếu hoặc thiếu máu. Bạn có thể ăn thêm nho khô để giúp cơ thể bổ máu, bổ khí từ đó giảm bớt các triệu chứng như thiếu máu.

5 món ăn tăng khả năng nguy cơ nhiễm trùng vùng kín nhưng nhiều người trẻ thích - Ảnh 5.

3. Củ sen

Củ sen là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp của các gia đình, dùng làm món nộm, món xào, món canh đều rất ngon. Không những vậy, củ sen còn là thực phẩm có giá trị rất lớn trong y học.

Củ sen có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Phụ nữ thường xuyên ăn củ sen trong thời kỳ "đèn đỏ" còn có thể giúp cơ thể bài tiết lượng máu dư thừa trong cơ thể ra ngoài, từ đó bảo vệ tử cung. Ngoài ra củ sen còn cải thiện tình trạng chán ăn trong kỳ kinh nguyệt.

4. Mộc nhĩ

Mộc nhĩ hay còn gọi là nấm mèo không chỉ dùng là một nguyên liệu trong nhiều món ăn mà còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe.

5 món ăn tăng khả năng nguy cơ nhiễm trùng vùng kín nhưng nhiều người trẻ thích - Ảnh 6.

Nếu phụ nữ ăn mộc nhĩ trong những ngày đèn đỏ, mộc nhĩ sẽ làm việc như một "chất tẩy rửa", nó sẽ tống máu ra khỏi cơ thể, giúp mắt sáng và bảo vệ sức khỏe tử cung của phụ nữ.