5 loại quả không nên đặt trên bàn thờ kẻo bề trên phật ý, cẩn thận tài lộc vận may sẽ tan biến

Phác Thái Anh, Theo Pháp luật & Bạn đọc 23:55 23/04/2022

Bạn tuyệt đối KHÔNG MUA hoa quả có 1 trong 5 đặc điểm cấm kỵ sau để đặt trên bàn thờ.

Người Việt Nam thường có tập tục cúng mâm ngũ quả cùng nhiều loại trái cây khác lên bàn thờ để tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên. Nhưng muốn nhận tròn lộc từ bề trên ban phát, gia chủ cần chọn lựa thật kỹ vì không phải loại quả nào cũng phù hợp để dâng thắp hương. 

Để được đúng lễ nghi, chuẩn phong thủy gia chủ cần lưu ý 5 đặc điểm của những loại trái cây tuyệt đối không đặt trên bàn thờ.

1. Những loại quả có gai nhọn và mùi quá nồng

Dân gian xưa thường kiêng trưng bày đồ vật có gai sắc nhọn bao phủ phía ngoài ví dụ như xương rồng. Điều này vẫn đúng khi xét sang các loại hoa quả cúng lễ và trưng bàn thờ. Cụ thể là mít và sầu riêng, ông bà ta quan niệm rằng 2 loại quả này không phù hợp để thắp hương cho bề trên vì sẽ khiến các thành viên trong gia đình bất hòa, nội bộ nảy sinh lục đục. 

Ngoài ra, mọi người cũng nên tránh những loại quả có mùi hương quá nồng nặc vì gian thờ là nơi linh thiêng trang nhã, chỉ phù hợp với những thứ mang ngoại hình/hương sắc nền nã và nhẹ nhàng. Như vậy, mít và sầu riêng là những loại quả tiêu biểu đã phạm cả 2 yếu tố kiêng kỵ. Gia chủ khi chọn mua trái cây dâng bàn thờ đừng quên tránh 2 loại quả này nhé. 

5 loại quả không nên đặt trên bàn thờ kẻo bề trên phật ý, cẩn thận tài lộc vận may sẽ tan biến - Ảnh 1.

2. Những loại quả mọc sát đất 

Hoa quả để dâng thắp hương, nhất là những bàn thờ treo tường tuyệt đối không nên dùng các loại quả mọc sát đất ví dụ như dứa, cà chua,... Bởi quan niệm dân gian cho rằng những loại quả này dễ bị nhiễm tạp khí và ô uế nên không phù hợp để sắp lên mâm trái cây. 

Nếu gia chủ cố tình phạm phải đại kỵ này thì sẽ khiến gia đình liên tục vướng vào rắc rối, gặp vận đen trong cuộc sống, con đường công danh sự nghiệp cũng vì thế mà liên tục bế tắc và trắc trở.

5 loại quả không nên đặt trên bàn thờ kẻo bề trên phật ý, cẩn thận tài lộc vận may sẽ tan biến - Ảnh 2.

3. Những loại quả có vị đắng, chua, cay 

Mâm hoa quả trưng lên bàn thờ thường kỵ những trái cây như: me, khổ qua, ớt, khế,... vì chúng mang đặc trưng quá rõ rệt của 3 vị đắng, chua, cay. Người xưa cho rằng nghĩ đến các loại quả này sẽ làm liên tưởng đến đắng cay chua chát của cuộc đời. Có một "quy luật ngầm" đó là con người càng bi lụy, ai oán với cuộc sống thì càng gặp nhiều khó khăn khổ đau. Bởi vậy, muốn mong cầu sự an lành hạnh phúc, rước vận may đến với bản thân và gia đình thì gia chủ khi thắp hương tuyệt đối không nên chọn những loại quả này. 

5 loại quả không nên đặt trên bàn thờ kẻo bề trên phật ý, cẩn thận tài lộc vận may sẽ tan biến - Ảnh 3.

4. Những loại quả quá chín, quá già 

Nhiều người chỉ chú tâm chọn những loại quả được ưa chuộng để dâng lên bàn thờ mà quên mất rằng nếu chúng bị chín mềm hoặc chín nẫu thì vẫn mang đến phong thủy xấu cho gia đình. Khi trưng bày trên bàn thờ trong thời gian dài, hoa quả vốn đã chín sẽ càng nhanh hỏng, giúp thu hút ruồi muỗi và sâu bọ đến làm ổ. Điều này vừa làm ô nhiễm không gian xanh vừa làm ô uế linh thiêng nơi thờ cúng, vô tình sẽ khiến gian thờ mất đi sự trang nghiêm vốn có. Và chắc chắn khi tình trạng này xảy ra thì gia chủ sẽ không thể gặp được vận may, tiền tài lộc lá có khi còn giảm sút đáng kể!

5 loại quả không nên đặt trên bàn thờ kẻo bề trên phật ý, cẩn thận tài lộc vận may sẽ tan biến - Ảnh 4.

5. Hoa quả giả 

Nhiều người lầm tưởng dùng hoa quả giả để trưng bàn thờ sẽ tăng tính thẩm mỹ và không lo vấn đề bị chín/bị hỏng bởi một lẽ đương nhiên: trái cây giả sẽ có ngoại hình bắt mắt hơn trái cây thật. Nếu gia chủ nào đang có suy nghĩ này thì hãy gạt bỏ ngay. Bởi vì theo tín ngưỡng tâm linh của người Việt, người đã khuất chỉ "ăn hương ăn hoa" vậy nên hoa quả dâng cúng nhất định phải là quả thật: có mùi vị - có hương sắc. Mà hoa quả giả thì không có sinh khí, không có mùi thơm, màu sắc cũng là giả nên sẽ khiến bàn thờ gia tiên mất đi sự ấm áp và chân thực. 

Quan trọng hơn, nếu cố tình phạm vào đại kỵ này nhiều lần sẽ mắc tội "dối lừa" thần linh, báng bổ gia tiên. Nếu không có sự tôn trọng dành cho bề trên thì chắc chắn gia chủ sẽ gặp nhiều vận xui trong cuộc sống, gia đình cũng sẽ không bình yên êm ấm mà thường xuyên xung đột cãi vã. 

5 loại quả không nên đặt trên bàn thờ kẻo bề trên phật ý, cẩn thận tài lộc vận may sẽ tan biến - Ảnh 5.
*Thông tin mang tính chiêm nghiệm, tham khảo.

Nguồn: Tổng hợp 

https://kenh14.vn/5-loai-qua-khong-nen-dat-tren-ban-tho-keo-be-tren-phat-y-can-than-tai-loc-van-may-se-tan-bien-20220423230318238.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm