5 đồng thủ khoa khối B toàn quốc bị một thí sinh khác "soán ngôi" đầu danh sách trúng tuyển vào Đại học Y dược TP.HCM

Vũ Trịnh, Theo Pháp luật & Bạn đọc 17:45 05/10/2020

Theo danh sách trúng tuyển được ĐH Y dược cập nhật, dù cả 5 thủ khoa khối B của 2 đợt thi tốt nghiệp THPT đều trúng tuyển chung ngành Y khoa, nhưng người có số điểm cao nhất của trường lại là 1 cái tên khác không nằm trong nhóm thí sinh này.

Hôm nay, sau quá trình lọc ảo hồ sơ, Đại học Y dược TP.HCM đã cùng với nhiều trường đại học thuộc khối ngành sức khỏe khác công bố mức điểm chuẩn cho các ngành đào tạo. Cùng theo xu hướng chung của các đơn vị khác, điểm trúng tuyển ĐH Y dược TP.HCM cũng có biến động theo chiều hướng đi lên so với năm ngoái. Vẫn giữ vị trí "quán quân" về điểm đầu vào năm nay là 2 ngành hot nhất của trường trong nhiều năm qua gồm Y khoa với 28,45 và Răng - Hàm - Mặt với 28 điểm.

Trước đó, trong 2 đợt của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020, thống kê cho thấy ở khối B xét tuyển đại học (Toán, Hóa, Sinh) có 4 thí sinh cùng đạt 29,75 điểm và là thủ khoa trong đợt thi đầu tiên. Đó là Nguyễn Trần Ngọc Thảo (lớp 12 chuyên Hóa, Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng, Cần Thơ), Lê Đặng Hải Phong (lớp 12B2, trường TH-THCS-THPT Lê Thánh Tông, Quận Tân Phú, TP.HCM), Lê Kim Khôi (lớp 12 chuyên Hóa, Trường THPT Chuyên Lương Thế Vinh, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) và Đồng Hải Huy (lớp 12 Trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến, tỉnh Bình Dương).

Còn tại đợt 2, xô đổ kỷ lục điểm cao nhất của các thí sinh đợt 1, nam sinh Nguyễn Lê Vũ (lớp 12A2, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng) xuất sắc trở thành nam sinh duy nhất của cả nước đạt điểm tuyệt đối trong các khối xét tuyển đại học truyền thống.

5 đồng thủ khoa khối B toàn quốc bị một thí sinh khác soán ngôi đầu danh sách trúng tuyển vào Đại học Y dược TP.HCM - Ảnh 1.

Nam sinh Nguyễn Lê Vũ, người duy nhất cả nước đạt 30 điểm trong 1 khối xét tuyển đại học truyền thống năm nay

Trùng hợp là cả 5 thí sinh xuất sắc này cùng đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào ngành Y khoa, trường Đại học Y dược TP.HCM theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Với điểm chuẩn 28,45, 5 đồng thủ khoa đều chính thức trở thành tân sinh viên của trường năm 2020. Tuy vậy, điều gây bất ngờ lớn là 5 cái tên này không phải là những thí sinh đứng đầu danh sách trúng tuyển của trường.

Theo công bố, thủ khoa đầu vào ngành Y khoa, cũng là thủ khoa đầu vào toàn trường là nam sinh Huỳnh Minh Nhựt sinh năm 2002, đến từ tỉnh Sóc Trăng. Theo đó, nam sinh này đạt 9,4 điểm Toán, 9,5 điểm Hóa và 9,25 điểm Sinh. Tổng điểm là 28,15 điểm.

Tuy nhiên, thí sinh này được hưởng điểm cộng vì là đối tượng ưu tiên 1 (2 điểm) và thí sinh ở khu vực 1 (0,75 điểm). Tổng số điểm mà nam sinh được cộng là 2,75 điểm, cũng là mức tối đa của 1 thí sinh được cộng trong kỳ tuyển sinh năm nay. Như vậy điểm xét tuyển chính thức của Minh Nhựt là 30,9, cao nhất trong danh sách trúng tuyển theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Đứng sau nam sinh này là thí sinh Nghiêm Quế Phương, cũng đến từ Sóc Trăng đạt 30,8 điểm, á khoa đầu vào ngành Y khoa. Nữ sinh này cũng có mức điểm cộng tương tự với Minh Nhựt.

5 đồng thủ khoa khối B toàn quốc bị một thí sinh khác soán ngôi đầu danh sách trúng tuyển vào Đại học Y dược TP.HCM - Ảnh 2.

Bộ GD&ĐT quy định về đối tượng ưu tiên 1 được hưởng 2 điểm cộng như sau: Công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT hoặc trung cấp) trên 18 tháng tại Khu vực 1 quy định tại điểm c khoản 4 Điều 7 của Quy chế.

Khu vực 1 (được cộng 0,75 điểm) là các xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành tương ứng với thời gian học THPT hoặc trung cấp của thí sinh; các xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Theo quy định trên, thí sinh toàn tỉnh Sóc Trăng (trừ thị trấn An Lạc Thôn thuộc huyện Kế Sách) đều được cộng thêm 0,75 điểm vì thuộc khu vực 1.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhan sắc dàn bạn gái quá hot của G-Dragon: Jennie át cả minh tinh Joo Yeon về độ sexy, 2 nàng thơ Nhật Bản khuynh đảo châu Á

    Những cô bạn gái bị “khui” của G-Dragon gồm Kiko Mizuhara, Nana Komatsu, Lee Joo Yeon cho đến Jennie đều là những bóng hồng xinh đẹp, gợi cảm của làng giải trí Nhật Bản và Hàn Quốc, khuynh đảo cả thế giới.
  • Đọc thêm