4 thói quen xấu của nhiều người trẻ chính là "ngòi nổ" gây ra căn bệnh sỏi thận, không muốn mắc bệnh thì hãy tránh ngay

Golf, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:18 01/08/2021

Sỏi là một căn bệnh rất phổ biến, bao gồm cả sỏi thận, sỏi mật niệu đạo… nhưng chúng ta biết đến nhiều hơn là sỏi thận. Nó không những khiến việc tiểu tiện khó khăn mà còn có thể làm cho cơ thể bị nhiễm độc, đáng lo là ngày càng nhiều người trẻ mắc phải do duy trì 4 thói quen xấu này.

Sự lớn lên của sỏi thận sẽ ảnh hưởng đến vấn đề tiểu tiện, khiến đường tiểu bị tắc nghẽn, không có đường thải ra ngoài và dẫn đến cơ thể gặp phải hiện tượng bất thường, đau rát. Nếu tình trạng này không được giải quyết kịp thời, kéo dài lâu ngày sẽ phát triển nặng hơn, gây nhiễm độc niệu rất nguy hại cho sức khỏe.

Đáng lo là sỏi thận lại có xu hướng tăng lên về số lượng người mắc mới qua các năm, đối tượng mắc bệnh ngày càng trẻ hóa. Điều này là bởi người trẻ thường xuyên duy trì 4 thói quen xấu gây sỏi thận này.

1. Uống ít nước hơn và nhịn tiểu

Ai mắc bệnh sỏi cũng biết một khi mắc bệnh này phải uống nhiều nước nhưng những người chưa mắc bệnh trong sinh hoạt thường bỏ qua chuyện uống nước. Trên thực tế, uống nước có thể giúp bạn đi tiểu nhiều hơn, một số viên sỏi nhỏ trong cơ thể sẽ được đào thải ra ngoài theo đường nước tiểu. Điều này khiến tình trạng phát triển sỏi thuyên giảm, cực kỳ có lợi cho sức khỏe.

4 thói quen xấu của nhiều người trẻ chính là ngòi nổ gây ra căn bệnh sỏi thận, không muốn mắc bệnh thì hãy tránh ngay - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, trong cuộc sống hàng ngày, bạn không nên nhịn tiểu thường xuyên bởi nó sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, đồng thời không thể giúp thận tự phục hồi.

2. Ăn nhiều nội tạng động vật

Bệnh nhân bị sỏi thận rất đau đớn, khó chịu, thực chất nguyên nhân chính là do cơ thể có quá nhiều axit uric sẽ dẫn đến tình trạng sỏi hình thành.

Vì vậy, nếu không muốn trải qua cảm giác khó chịu khi bị sỏi thận, chúng ta phải chú ý đến chế độ ăn uống, ăn ít thịt nội tạng động vật bởi những thứ này sẽ được chuyển hóa thành axit uric và vô tình "đầu độc" thận của bạn, hình thành nên viên sỏi thận.

4 thói quen xấu của nhiều người trẻ chính là ngòi nổ gây ra căn bệnh sỏi thận, không muốn mắc bệnh thì hãy tránh ngay - Ảnh 2.

3. Ăn nhiều muối

Chúng ta đều biết rằng ăn nhiều muối, ăn mặn không hề tốt cho sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó, nó cũng không "thân thiện" với thận của bạn.

Khi muối vào cơ thể, lượng muối dư thừa sẽ được đào thải qua thận. Việc thường xuyên ăn mặn hoặc ăn một số thực phẩm có hàm lượng muối cao sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, lâu dần dễ khiến hình thành sỏi trong thận. Vì vậy, bạn phải kiểm soát lượng muối mình ăn vào hàng ngày, việc ăn nhạt không chỉ có lợi cho thận mà an toàn với cả cơ thể bạn.

4. Ăn quá nhiều oxalat

Oxalat là một trong những thành phần quan trọng để hình thành sỏi thận, vì vậy nếu dùng các loại thực phẩm chứa nhiều chất này thường xuyên thì tình trạng sỏi sẽ càng trầm trọng hơn.

4 thói quen xấu của nhiều người trẻ chính là ngòi nổ gây ra căn bệnh sỏi thận, không muốn mắc bệnh thì hãy tránh ngay - Ảnh 3.

Vì vậy, dù ngon đến mấy bạn cũng cần kiểm soát việc sử dụng những thực phẩm giàu oxalat như rau bina, cà chua, quả mọng…

Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Con trai đậu trường Y, mẹ tạp vụ vay tiền công ty để nhập học nhưng bị từ chối thẳng thừng

    Cậu bé mồ côi cha, chỉ có thể nương dựa vào người mẹ làm tạp vụ cho một tập đoàn. Số tiền 14 triệu mà người mẹ vay, chị định để làm thủ tục nhập học cho con trai có cơ hội trở thành bác sĩ...
  • Đọc thêm