4 thói quen không tốt khi vệ sinh vùng kín của chị em phụ nữ làm càng rửa càng bẩn, dễ bị viêm nhiễm phụ khoa

Maki, Theo Pháp luật & Bạn đọc 08:54 26/10/2021

Dù vệ sinh vùng kín là việc làm quen thuộc với mọi phụ nữ nhưng đại đa số chị em lại đang mắc phải 4 thói quen xấu này khiến bạn càng rửa càng bẩn.

Vùng kín là bộ phận nhạy cảm nhất của phụ nữ và nó cần được chăm sóc đúng cách để luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, nhiều chị em trong cuộc sống hàng ngày lại duy trì các thói quen vệ sinh tưởng chừng là đúng đắn nhưng thực chất là "sai lè lè", không những không chăm sóc, vệ sinh sạch sẽ vùng kín mà càng làm nó trở nên bẩn thêm, thậm chí có thể gây viêm nhiễm phụ khoa.

Cẩn thận với 4 hiểu lầm lớn về vệ sinh vùng kín dưới đây!

1. Rửa âm đạo thường xuyên nhất có thể

Bộ phận sinh dục của phụ nữ dễ bị ẩm ướt và nóng. Nhiều người cảm thấy khó chịu. Màng nhầy của bộ phận sinh dục giữ lại chất lỏng trong phân và cần được vệ sinh thường xuyên, nhưng không phải càng thường xuyên càng tốt.

Việc vệ sinh quá nhiều sẽ phá hủy lớp màng bảo vệ trên bề mặt niêm mạc, khiến vùng kín bị khô và ngứa ngáy khó chịu.

4 thói quen không tốt khi vệ sinh vùng kín của chị em phụ nữ làm càng rửa càng bẩn, dễ bị viêm nhiễm phụ khoa - Ảnh 1.

2. Phải vệ sinh vùng kín bằng kem dưỡng da tiệt trùng

Nhiều phụ nữ nghĩ rằng để ngăn ngừa viêm âm đạo, âm đạo phải được làm sạch một cách siêng năng, và sử dụng các loại kem khử trùng khác nhau.

Thực tế cho thấy, việc thụt rửa âm đạo thường xuyên của nhiều phụ nữ sẽ ức chế sự phát triển của vi khuẩn có lợi, khiến vi khuẩn gây bệnh hoành hành, dẫn đến hiện tượng tự ủ bệnh.

Do đó, trong trường hợp bình thường, nếu không có khó chịu hoặc viêm nhiễm, bạn chỉ cần rửa âm hộ bằng nước sạch mỗi tối.

3. Dùng cồn sai cách để vệ sinh vùng kín

Tuy cồn có tác dụng diệt khuẩn tốt hơn nhưng do da và niêm mạc âm hộ tương đối mỏng manh, khi tiếp xúc với cồn có thể gây kích ứng mạnh.

Vì vậy, chị em tốt nhất không nên dùng cồn để lau vùng kín.

4 thói quen không tốt khi vệ sinh vùng kín của chị em phụ nữ làm càng rửa càng bẩn, dễ bị viêm nhiễm phụ khoa - Ảnh 2.

4. Rửa vùng kín càng kĩ khi bị ngứa ngáy

Nhiều người cho rằng khi vùng kín bị ngứa ngáy tức là nó chưa được sạch sẽ, vì vậy họ cố gắng vệ sinh thật kĩ càng, thụt rửa nhiều lần hơn với thời gian dài hơn.

Tuy nhiên, đối với phụ nữ bình thường, việc thụt rửa âm đạo có thể dễ dàng giết chết hệ vi khuẩn có lợi trong đó, tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại xâm nhập ngày càng nhiều và rất dễ mắc các bệnh phụ khoa. Do đó, khi bản thân cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu vùng kín mà không tìm được nguyên nhân thì nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được tư vấn, chỉ cách sử dụng các dụng cụ làm sạch vùng kín đúng cách, tránh nguy cơ làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh, trì hoãn thời gian điều trị và khiến tình trạng bệnh trở nên phức tạp hơn.

Nguồn và ảnh: Kknews

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm