4 sai lầm phổ biến nhất khi gội đầu mà ai cũng mắc phải, đặc biệt là 3 cái đầu tiên có thể gây rụng tóc, tổn thương, viêm nhiễm da đầu

Golf, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:39 04/09/2021

Gội đầu là công việc vệ sinh cá nhân đơn giản mà chúng ta vẫn làm hàng ngày. Tuy nhiên, bạn có chắc rằng mình không mắc phải 4 lỗi sai cơ bản có thể gây rụng tóc, tổn thương da đầu này?

Theo bác sĩ Ran Yuping, Trưởng khoa Da liễu, Bệnh viện Đa khoa Tây Trung Quốc thuộc Đại học Tứ Xuyên, da đầu giống như da trên mặt, có nhiều tuyến bã nhờn với chức năng chính là tiết dầu và duy trì sự cân bằng của nước - dầu, có thể bảo vệ tóc ở một mức độ nhất định.

Tuy nhiên, tốc độ sản xuất dầu ở mỗi người là khác nhau, điều này chủ yếu được quyết định bởi các yếu tố như tính chất da đầu, nồng độ androgen trong cơ thể, thức khuya và ăn thức ăn nhiều dầu. Ngoài ra, khi da đầu quá nhờn, có thể bị viêm da tiết bã, dẫn đến các vấn đề như gàu, rụng tóc, ngứa da đầu. Đó là lý do tại sao chúng ta nên gội đầu hàng ngày để loại bỏ lớp dầu nhờn này.

Đối với những người khỏe mạnh, thời điểm gội đầu không quan trọng lắm, nếu bạn đã hình thành thói quen gội đầu vào một giờ cố định và không có gì khó chịu thì cứ làm những gì mình thích, không quan trọng sáng tối.

Bác sĩ Ran Yuping cũng nhấn mạnh rằng nhiệt độ nước khi gội đầu rất quan trọng! Nhiệt độ nước quá cao không chỉ gây hại cho sức khỏe của da đầu mà còn có thể gây ra các bệnh tiềm ẩn khác. Nhiệt độ nước có thể được điều chỉnh dựa trên nhiệt độ cơ thể của con người ở 37 độ C.

Đó là những điều cơ bản mà có thể nhiều người đã biết, tuy nhiên, bác sĩ Ran Yuping cũng chỉ ra thêm một số sai lầm phổ biến khi gội đầu mà nhiều người mắc phải.

1. Dầu xả làm ướt da đầu

Nói chung, hầu hết các loại dầu dưỡng chỉ có thể được sử dụng trên ngọn tóc. Bác sĩ Ran Yuping nhấn mạnh rằng bất kể loại dầu xả nào bôi trực tiếp lên da đầu đều dễ gây kích ứng, bít tắc, làm hỏng cân bằng sinh thái da đầu, dễ gây viêm nhiễm và các vấn đề khác.

Tuy nhiên, trên thị trường cũng có một số loại dầu xả để dưỡng da đầu, có thể bôi trực tiếp lên da đầu.

Vì vậy, trước khi mua và sử dụng sản phẩm, tốt nhất bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để hiểu rõ về hiệu quả và cách thức sử dụng.

4 sai lầm phổ biến nhất khi gội đầu mà ai cũng mắc phải, đặc biệt là 3 cái đầu tiên có thể gây rụng tóc, tổn thương, viêm nhiễm da đầu - Ảnh 1.

2. Gãi đầu bằng móng tay

Gãi và cào bằng móng tay, cảm giác thật sảng khoái! Nhưng bác sĩ Ran Yuping chỉ ra rằng cách làm này thực sự làm tổn thương da đầu nhiều nhất.

Móng tay thường sắc hơn và dễ ẩn chứa bụi bẩn. Gãi mạnh có thể dễ làm tổn thương da đầu, gây nhiễm trùng, viêm nang lông và các vấn đề khác, có thể dẫn đến hoặc làm trầm trọng thêm các bệnh về da đầu, chẳng hạn như rụng tóc.

Cách làm đúng phải là dùng các đầu ngón tay xoa và mát xa da đầu nhẹ nhàng.

3. Dùng khăn "vò" tóc sau khi gội

Hành động chà xát này rất dễ làm tổn thương lớp vảy tóc, nếu dùng lực quá mạnh sẽ khiến sợi tóc bị gãy và rụng.

Do đó, thay vì cách làm đầy "bạo lực" này, bác sĩ khuyên bạn sau khi quấn tóc bằng khăn, hãy vắt (ép khăn vào sát tóc) nhiều lần để khăn hút hết độ ẩm thừa trên tóc.

4 sai lầm phổ biến nhất khi gội đầu mà ai cũng mắc phải, đặc biệt là 3 cái đầu tiên có thể gây rụng tóc, tổn thương, viêm nhiễm da đầu - Ảnh 2.

4. Máy sấy tóc quá gần tóc

Sau khi gội đầu, nhiều người thường thích dùng máy sấy tóc để làm khô tóc nhưng khi sử dụng lại thường xuyên thổi ngược máy sấy vào tóc, để máy sấy gần sát với da đầu, điều này có thể khiến nhiệt độ cao làm tổn thương da đầu.

Vì vậy, phương pháp đúng phải là đặt máy sấy không quá xa cũng không quá gần với da đầu dù nhiệt độ máy không quá cao, phải sấy khô chân tóc vào mùa lạnh.

Cuối cùng, bác sĩ Ran Yuping nhắc nhở rằng những thói quen nhỏ trong cuộc sống hàng ngày cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của da đầu, chẳng hạn như chống nắng cho da đầu và tránh làm bết tóc khi chải.

Nguồn và ảnh: Nhật báo Thương mại Thành Đô, Thời báo Sức khỏe, Y tế Quảng Đông Online

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bích Phương: Khi bước chân vào tình yêu, Phương là người không đặt "ngôi sao hy vọng"

    Podcast Bích Phương: Khi bước chân vào tình yêu, Phương là người không đặt ngôi sao hy vọng.
  • Đọc thêm