4 sai lầm khiến bạn KHÔNG GIÀU được: Yêu sai người là cái đầu tiên!

Ne, Theo Pháp luật & Bạn đọc 08:31 19/03/2022

Muốn trở nên giàu có, tự chủ được tài chính thì phải tránh xa những sai lầm này.

Làm sao để trở nên giàu có luôn là thắc mắc hàng đầu của rất nhiều dân tình. Cũng vì mục tiêu đó mà nhiều người đâm đầu vào cày cuốc, cố gắng làm lụng, ăn tiêu dè sẻn để tiết kiệm cho bằng được. Song, một số người năm này qua tháng nọ, số tài sản tích lũy của họ không những chẳng dày thêm mà còn bị bào mòn đi rất nhiều. Có rất nhiều nguyên nhân, trong số đó phải kể đến 4 sai lầm trầm trọng dưới đây.

1. Yêu sai người

Trong tất cả các mối quan hệ, kể cả tình yêu, tiền bạc không phải tiên quyết nhưng bạn cũng không được đánh giá thấp yếu tố này. Đây là một trong những vấn đề khiến các cặp đôi tranh cãi nặng nề nhất sau kết hôn.

Hãy tưởng tượng nếu có sự cố xảy ra, gia đình trước giờ chỉ có một nguồn thu nhập và một trong 2 người phải phụ thuộc vào đối phương, tài chính của cả hai sẽ lập tức bị khủng hoảng nặng nề. Chưa kể, nếu bạn kết hôn với một người tiêu xài hoang phí hoặc một kẻ ham mê trò đỏ đen, bạn sẽ không bao giờ tích lũy được tiền. Khi kinh tế khó khăn, mối quan hệ của hai người sẽ nhanh chóng phát sinh vấn đề, có thể tan vỡ bất cứ lúc nào.

Thế nên, trước khi quyết định về chung một nhà hay kết hôn cùng ai đó, hãy đảm bảo rằng cả hai có cùng quan điểm với nhau về chi tiêu, tiền bạc cũng như đã thẳng thắn trao đổi các vấn đề về nợ nần, thu nhập với nhau. Đừng ngại chia sẻ, nói chuyện rõ ràng về tiền bạc, tình hình tài chính trước hôn nhân nếu không muốn cuộc sống về sau luôn túng thiếu, vợ chồng chẳng thuận hòa nổi.

4 sai lầm khiến bạn KHÔNG GIÀU được: Yêu sai người là cái đầu tiên! - Ảnh 1.

2. Sợ đầu tư vì "còn trẻ"

Nhiều người trẻ bây giờ vẫn chọn cách đi làm hưởng lương, có bao nhiêu tiên từng ấy mà không nghĩ đến chuyện đầu tư bao giờ. Họ cảm thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại, lo lắng nếu bắt đầu kinh doanh - đầu tư sẽ thua lỗ, phải gánh nợ, không có tiền đầu tư…

Song, cuộc sống lại không chờ đợi ai. Trong lúc bạn chần chừ đợi chờ, suy nghĩ có nên đầu tư để "tiền đẻ ra tiền" không, số tiền bạn đang có đã bị mất đi một khoảng lãi lớn. Đầu tư là cách duy nhất để bạn có thể thực sự khiến những đồng tiền tiếp tục làm lợi cho mình. Đừng sợ những điều mới và đừng sợ rủi ro. Hãy tham khảo ý kiến những người xung quanh, trang bị kiến thức đầy đủ để chọn được kênh đầu tư phù hợp với bản thân và học cách kiểm soát rủi ro.

4 sai lầm khiến bạn KHÔNG GIÀU được: Yêu sai người là cái đầu tiên! - Ảnh 2.

3. Chi tiêu quá mức

Chi nhiều hơn kiếm là một trong những sai lầm tài chính nổi cộm của nhiều người. Tâm lý FOMO - sợ bỏ lỡ và áp lực đồng trang lứa khiến họ luôn cố gồng lên, vung tiền cho bằng bạn bằng bè.

Thế nhưng, càng chi nhiều tiền để sĩ diện, mua được một vị trí nào đó, bạn càng trở nên khổ sở, tự ti, nhất là khi nợ nần bủa vây. Tiết kiệm để hướng tới mục đích lớn mới là thứ có thể khiến bạn hạnh phúc, gạt bỏ được cảm giác thua kém với những người xung quanh. Bởi lẽ, niềm vui khi đạt được mục tiêu tài chính nào đó sẽ kéo dài lâu hơn cảm giác thỏa mãn mà bất kỳ hành động mua sắm bốc đồng nào mang lại.

Những thay đổi dù nhỏ nhất theo thời gian cũng sẽ mang lại lợi ích lớn. Nếu muốn hạn chế và bỏ được những thói quen chi tiêu độc hại, hãy bắt đầu từ việc ăn uống tại gia, hạn chế ăn hàng, dạo trung tâm thương mại và mua sắm để giải tỏa nỗi buồn. Áp dụng những điều này, lập ngân sách và kế hoạch chi tiêu tốt, số tiền tiết kiệm của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng.

4 sai lầm khiến bạn KHÔNG GIÀU được: Yêu sai người là cái đầu tiên! - Ảnh 3.

4. Vay mượn liên tục

Không gì có thể bào mòn ví tiền bạn nhanh hơn những khoản nợ và thẻ tín dụng. Tâm lý tiêu trước trả sau có thể gây ra những vấn đề tài chính nghiêm trọng và trở nên tệ hơn theo thời gian, khiến bạn quen với cảm giác ăn tiêu cho thỏa mãn, sa đà vào mua sắm bốc đồng. Sau cùng, tài sản của bạn sẽ có lỗ hổng và phải trả mức lãi suất cao cho những khoản nợ của mình.

Để sửa chữa sai lầm này, hãy kiên quyết nói không với bất kỳ khoản chi nào vượt ngân sách chứ đừng cố gồng vay mượn sắm sanh cho bằng được. Cũng đừng bao giờ chi tiêu nhiều hơn số tiền bạn kiếm được mỗi tháng, phải thật kỷ luật, tự giác với ngân sách của mình và luôn sống trong khả năng tiền bạc cho phép.

4 sai lầm khiến bạn KHÔNG GIÀU được: Yêu sai người là cái đầu tiên! - Ảnh 4.

Ảnh: Tổng hợp

https://kenh14.vn/4-sai-lam-khien-ban-khong-giau-duoc-yeu-sai-nguoi-la-cai-dau-tien-20220319081701761.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm