4 rủi ro và 5 cách né "đạn" từ những dự án đất nền bạn nên biết khi ôm mộng làm giàu từ đất cát

Sa, Theo Pháp luật & Bạn đọc 08:00 12/01/2022

Đất nền cũng có this có that cả nhé!

Càng về cuối năm, cơn sốt giá đất lại càng có dấu hiệu leo thang. Trong đó, có sức hút hàng đầu với các nhà đầu tư chính là đất nền dự án. Tuy nhiên đi kèm với tỷ lệ lợi nhuận cao bao giờ cũng là những rủi ro khó lường, chuyện người ta đầu tư được lãi mẹ đẻ lãi con còn mình chỉ "còn cái nịt" hoàn toàn có thể xảy ra.

Vì vậy trước khi bước lên "sàn đấu" đất nền dự án (hay bất cứ lĩnh vực đầu tư nào khác), việc đầu tiên và quan trọng nhất cần làm là tìm hiểu thật kĩ càng. Đây cũng chính là lý do mà bây giờ chúng ta phải dừng khoảng chừng mấy phút để nắm rõ những điều cần lưu ý về đất nền nhé!

Đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án là những lô đất thuộc dự án BĐS đang được quy hoạch bởi chủ đầu tư, chưa tiến hành xây dựng và vẫn còn trong trạng thái ban đầu. Đất nền dự án thường được bố trí ở những nơi có nhiều tiện ích, giao thông thuận lợi, đã được cơ quan chức năng quy hoạch rõ ràng. Loại đất thường sẽ được sử dụng làm khu sinh thái, khu dân cư hay làm các tòa nhà, nhà máy,... trong tương lai.

Ai cũng nói mua đất nền dự án dễ kiếm lời nhưng bạn đã biết đến 4 rủi ro và 5 cách né đạn từ thị trường này chưa? - Ảnh 1.

Trong thị trường BĐS nói riêng và lĩnh vực đầu tư nói chung, đất nền dự án luôn là một trong những hạng mục luôn được giới đầu tư săn đón do thanh khoản tốt, khả năng sinh lời cao. Cũng chính vì lý do này, luôn có rất nhiều rủi ro trong việc đầu tư đất nền dự án. Rủi ro cụ thể là gì thì xin mời đọc tiếp.

U là trời! Rủi ro rình rập khắp nơi

1. Tiền mất đất không có

Trong trường hợp này, nhà đầu tư mất tiền nhưng không được bàn giao đất hoặc được bàn giao nhưng không thể tiến hành xây dựng như dự định vì gặp rào cản pháp lý. Và thế là hết, còn gì nữa đâu mà khóc với sầu.

Tình huống rủi ro này khá phổ biến ở các dự án vùng ven với chủ đầu tư nhỏ, thiếu tiềm lực tài chính và điều kiện pháp lý mập mờ, không rõ ràng.

2. Mua phải đất không có tiềm năng phát triển

Khi đầu tư vào đất nền dự án, hầu hết mọi người đều muốn để một thời gian và bán đi lấy tiền chệch. Tuy nhiên không phải bất cứ khu đất nền dự án nào sau khi được quy hoạch cũng sẽ phát triển và khiến giá đất tăng lên. Thậm chí có những khu đất dự án không những không tăng mà còn giảm khiến người mua lao đao.

Ai cũng nói mua đất nền dự án dễ kiếm lời nhưng bạn đã biết đến 4 rủi ro và 5 cách né đạn từ thị trường này chưa? - Ảnh 2.

3. Mua hớ

Người môi giới (hay còn có cái tên dân dã hơn là "cò đất") sẽ giúp người mua dễ dàng tiếp cận đến các dự án hơn. Nhưng không phải "cò đất" nào cũng làm đủ và đúng chức năng của mình. Thay vào đó những "cò" không có tâm có thể câu kết với chủ đầu tư hoặc những người khác đẩy giá trị lô đất cao lên, khiến người mua bị hớ. Đây là tình trạng phổ biến nhất.

4. Gặp cảnh treo đầu dê bán thịt chó

Ngoài việc đẩy giá, các chủ đầu tư hay "cò đất" còn có thể cung cấp sai thông tin về dự án và lô đất nền, có thể khiến bạn đưa ra những quyết định mua bán sai lầm.

Enjoy cái moment đầu tư cũng đừng quên 5 lưu ý này

Với những rủi ro kể trên thì bên cạnh việc "enjoy cái moment" kiếm tiền, nhà đầu tư còn phải thủ sẵn một tâm lý vững vàng cũng như những lưu ý dưới đây để việc đầu tư được thuận buồm xuôi gió.

1. Nắm thông tin chủ đầu tư trong lòng bàn tay

Đây chính là lúc trình độ stalk, khả năng phân tích như thám tử của bạn được phát huy bởi chất lượng, uy tín và tính khả thi của dự án đất nền phụ thuộc cả vào chủ đầu tư. Nếu chủ đầu tư hội tụ các yếu tố như: tiểu sử tốt, tiềm lực tài chính tốt, truyền thông uy tín, chất lượng những dự án từng thực hiện được đánh giá cao thì mới bắt đầu cân nhắc chuyện xuống tiền.

2. Giấy trắng mực đen rõ ràng và đúng luật

Thời đại thật giả lẫn lộn nên nếu muốn quá trình mua bán đất nền dự án minh bạch thì hãy chủ động sàn phân phối hoặc chủ đầu tư cung cấp những giấy tờ quan trọng nhất về lô đất như: vị trí và diện tích dự án, giá trị lô đất, năng lực chủ đầu tư, giấy ủy quyền môi giới về việc ký hợp đồng, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án tương lai, thủ tục pháp lý,... Tất cả những giấy tờ này cần được phải xem xét kĩ càng và đảm bảo độ xác thực.

3. Đất ai người nấy mua, không chung sổ

Nếu mua đất nền chung sổ và sau đó có xảy ra tranh chấp thì bạn sẽ gặp khá nhiều rắc rối. Chẳng hạn như diện tích đất quá nhỏ để tách lô theo quy định của pháp luật, không thống nhất được các thoả thuận,... Vì vậy đừng chung đụng gì nhé! Nếu đó là người thân hoặc đáng tin cậy thì cũng cần phải có văn bản hoặc thoả thuận rõ ràng.

Ai cũng nói mua đất nền dự án dễ kiếm lời nhưng bạn đã biết đến 4 rủi ro và 5 cách né đạn từ thị trường này chưa? - Ảnh 3.

4. Tiến độ thanh toán tiền vô cùng quan trọng

Với những đất nền giá rẻ hoặc mua trả góp, bạn sẽ phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp nên tiến độ thanh toán với chủ đầu tư là vấn đề cần được quan tâm và làm rõ. Những điều này sẽ được cả 2 thống nhất và ghi trong hợp đồng nên phải xem xét kỹ lưỡng.

5. Biết mình biết người trăm trận trăm thắng

Mua đất đồng nghĩa với việc phải bỏ ra một số tiền lớn nên tuyệt đối không được nôn nóng, vội vàng. Bạn phải cân nhắc khả năng tài chính của bản thân, cũng đừng ham rẻ mà phải đánh giá lô đất trên mọi phương diện. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng chọn mua được miếng đất phù hợp với ví tiền, đồng thời hạn chế những rủi ro trở thành "con nợ" trong tương lai.

Ngoài ra để kiếm lời từ đất nền dự án thường cần khoảng thời gian khá dài, có thể lên đến nhiều năm trời. Thế nên tốt nhất là đừng đi vay tiền để mua đất nền, hãy dùng tiền của bản thân để đầu tư.

Ảnh: Tổng hợp

https://kenh14.vn/4-rui-ro-va-5-cach-ne-dan-tu-nhung-du-an-dat-nen-ban-nen-biet-khi-om-mong-lam-giau-tu-dat-cat-2022011122522101.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm