4 quan điểm sai lầm về sở hữu nhà - đất: Còn tin là còn tiền mất tật mang, dễ rót tiền sai lầm

Ne, Theo Pháp luật & Bạn đọc 07:48 10/04/2022

Đây là những lối suy nghĩ đã lỗi thời nhưng không ít người vẫn tin tưởng dẫn đến ra quyết định, xuống tiền sai lầm khi mua bán BĐS.

Bất cứ khi nào xuống tiền cho một thứ gì đó, bạn đều cần phải suy nghĩ kỹ lưỡng, nhất là với các tài sản có giá trị lớn như nhà, đất. Bởi lẽ, chỉ cần sai một li, bạn hoàn toàn có thể mất tiền oan một khoản khổng lồ.

Thông thường khi có ý định tìm hiểu và sở hữu BĐS, dân tình sẽ tham khảo ý kiến từ nhiều nơi. Có khi là người thân, bạn bè hoặc có khi là trên MXH, môi giới. Trong số các ý kiến đó, có cái sẽ giúp ích rất nhiều, nhưng cũng có cái sẽ khiến bạn ôm hận nếu tin vào. Dưới đây là 4 quan điểm sai lầm về sở hữu nhà, đất mà bạn cần biết để có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt trước khi xuống tiền.

1. Mua nhà luôn tốt hơn thuê nhà

Rất nhiều người luôn cho rằng việc thuê nhà sẽ tốn tiền nhiều hơn là mua nhà. Thay vào đó họ chọn cách mua nhà trả góp và dùng số tiền đáng lẽ để thuê nhà để chi trả cho các khoản vay của mình.

Thực tế, quan điểm này không phải lúc nào cũng đúng.

Việc mua nhà hay thuê nhà sẽ tiết kiệm hơn dựa trên nhiều yếu tố bao gồm: giá nhà đất và giá thuê trung bình ở khu vực, thời gian thuê nhà, các loại thuế, điều kiện tài chính của bạn, ngân sách trả trước cho căn nhà bạn sẽ mua, tỷ lệ lạm phát trong tương lai…

Ví dụ rõ nét nhất về việc này có thể kể đến như sau: Một căn nhà ở thành phố nhỏ có giá khoảng 3 tỷ, còn tiền thuê chính căn hộ đó có giá 14 triệu. Nếu bạn đã có sẵn khoảng tiền nhiều hơn 1/2 giá trị căn hộ, bạn nên mua nó với hình thức trả góp sẽ tốt hơn là chi 500 triệu để thuê nó trong 3 năm. Nhưng nếu bạn không có đồng nào trong tay, thuê nhà sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ thở hơn, không quá nặng gánh bằng việc mua căn hộ đó bất chấp ngân sách, điều kiện tài chính.

4 quan điểm sai lầm về sở hữu nhà - đất: Còn tin là còn tiền mất tật mang, dễ rót tiền sai lầm - Ảnh 1.

2. Mua nhà chỉ dựa theo nhu cầu hiện tại

Đa phần khi mua nhà, ít người nghĩ đến các nhu cầu trong tương lai mà chỉ chọn căn hộ thỏa mãn các nhu cầu hiện tại của họ. Ở thời điểm bạn còn độc thân, chưa có con, vẫn còn trẻ và thích tự do, bạn có thể mua một căn nhà nhỏ, chỉ có 1 phòng ngủ và ở khu vực ít dân cư, không có nhiều tiện ích với giá rẻ. Thế nhưng hãy suy nghĩ xem liệu 3 - 5 năm sau đó, các nhu cầu về nhà ở của bạn có giữ nguyên như thế không?

Thế nên, khi mua nhà, hãy chọn lựa căn hộ phù hợp với cả nhu cầu trong hiện tại lẫn nhu cầu tương lai của bạn. Các yếu tố tương lai khác cần dự trù còn bao gồm chi phí bảo trì, chi phí đi lại, vận chuyển, tiện ích nội - ngoại khu sao cho tiện lợi, phù hợp nhất có thể.

4 quan điểm sai lầm về sở hữu nhà - đất: Còn tin là còn tiền mất tật mang, dễ rót tiền sai lầm - Ảnh 2.

3. Không mua bây giờ, sau này mua không nổi

Câu nói phổ biến nhất khi nói về BĐS trong giai đoạn này chính là: "Không mua nhà bây giờ, sau này sợ không mua nổi" và "Lãi ngân hàng không thể nào tăng nhanh bằng giá nhà".

Thực tế, trong những năm qua giá nhà, đất vẫn liên tục tăng, tạo nên hàng loạt cơn sốt đất khiến nhiều người bắt đầu sốt ruột, đẩy nhanh tiến độ sở hữu BĐS của bản thân.

Song, thị trường nhà đất cũng giống như tất cả các ngành công nghiệp khác, đều có tính chu kỳ lên và xuống. Ngoài ra, chuyện sốt đất ở khu vực A không có nghĩa cũng sẽ kéo giá nhà khu vực B tăng theo. Thế nên đừng vội vàng trong chuyện xuống tiền mua nhà mà hãy chọn nhà. Thay vào đó hãy chọn mua BĐS dựa trên ngân sách, điều kiện tài chính và nhu cầu của gia đình bạn chứ không phải phỏng đoán vô căn cứ về tương lai.

4 quan điểm sai lầm về sở hữu nhà - đất: Còn tin là còn tiền mất tật mang, dễ rót tiền sai lầm - Ảnh 3.

4. Chi quá nhiều tiền cải tạo nhà cửa

Đa phần dân tình đều có xu hướng chi bộn cho khoản cải tạo, sửa sang và trang trí lại căn nhà mới mua của mình. Nhẹ nhàng thì lót lại sàn, sơn lại tường, thay đổi nội thất… Lớn hơn thì cải tạo phòng bếp, phòng tắm, cơi nới và thay đổi kết cấu một số vị trí trong căn nhà.

Mặc dù một số cải tạo có thể khiến căn nhà của bạn trở nên đắt giá hơn, nhưng không phải cái nào cũng cần thiết, nhất là với những người tài chính có hạn. Bạn chỉ nên cải tạo và sửa chữa những vị trí hay kết cấu hư hỏng, lỗi thời của căn nhà sau khi mua để đảm bảo an toàn cho cuộc sống hằng ngày. Ngoài ra, khi có tài chính dư dả, bạn có thể bắt đầu tính đến chuyện trang trí lại nhà cửa, nội thất theo sở thích và chất riêng của bản thân, miễn sao những điều đó không làm ngân sách của bạn bị thâm hụt nặng nề hay lâm vào khủng hoảng.

4 quan điểm sai lầm về sở hữu nhà - đất: Còn tin là còn tiền mất tật mang, dễ rót tiền sai lầm - Ảnh 4.

Ảnh: Tổng hợp

https://kenh14.vn/4-quan-diem-sai-lam-ve-so-huu-nha-dat-con-tin-la-con-tien-mat-tat-mang-de-rot-tien-sai-lam-20220407221534696.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm