4 món ăn lúc nào cũng xuất hiện trên bàn tiệc của người Việt vào mỗi dịp Tết, biết được ý nghĩa đằng sau ai cũng bất ngờ

MH, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 10:23 14/02/2021

Bạn có biết vì sao những món ăn này lại được xem là “quốc hồn, quốc tuý” trong nền ẩm thực Tết Việt không?

Tết là dịp gia đình sum họp, quây quần bên nhau và cùng thưởng thức những món ăn mang đậm tính truyền thống. Dù xuất hiện quanh năm, thế nhưng dấu ấn về những món ăn này rõ nét nhất có lẽ là vào dịp Tết đến, xuân về. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao vào mỗi dịp Tết, người người, nhà nhà đều phải ăn những món này không?

1. Bánh chưng

Nếu xét về tính lịch sử, bánh chưng được người Việt sáng tạo ra gắn liền với sự tích bánh chưng, bánh giầy nổi tiếng. Bánh chưng hình vuông, màu xanh, tượng trưng cho Đất (yếu tố âm). Bánh giầy hình tròn, màu trắng, tượng trưng cho Trời (yếu tố dương). Từ lâu, chiếc bánh chưng truyền thống đã được xem là "linh hồn" của Tết Việt, thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn, hướng về tổ tiên, cội nguồn và gia đình.

 

Bên cạnh đó, chiếc bánh chưng màu xanh còn gợi cho ta về niềm mơ ước an cư lạc nghiệp của con người. Trong đó, nhân đậu vàng và thịt mỡ tượng trưng cho sự "màu mỡ" của cánh đồng lúa chín. Đó cũng là niềm tin về một năm mới phát triển, thịnh vượng hơn.

4 món ăn lúc nào cũng xuất hiện trên bàn tiệc của người Việt vào mỗi dịp Tết, biết được ý nghĩa đằng sau ai cũng bất ngờ - Ảnh 2.

2. Bánh tét

Bánh tét (có nơi còn gọi bánh đòn) là một loại bánh đặc trưng của người miền Nam, từ lâu đã được xem có nhiều nét tương đồng với chiếc bánh chưng của miền Bắc. Cái tên bánh tét cũng gắn liền với lịch sử hình thành lâu đời của nó, được bắt nguồn từ chữ "bánh Tết" mà ra. Về sau vì tính chất vùng miền, bánh Tết được đọc trại thành "bánh tét". Cũng có lý giải khác cho rằng, "tét" là một từ ngữ của người Nam Bộ, mang hàm nghĩa là một hành động "cắt".

4 món ăn lúc nào cũng xuất hiện trên bàn tiệc của người Việt vào mỗi dịp Tết, biết được ý nghĩa đằng sau ai cũng bất ngờ - Ảnh 3.

@bubufoodshow

Chiếc bánh tét được bọc nhiều lớp lá bên ngoài, tượng trưng cho hình ảnh người mẹ đùm bọc lấy con, thể hiện ước muốn sum vầy của người Việt vào dịp Tết. Và cũng như bánh chưng, bánh tét bên ngoài màu xanh, bên trong màu vàng gợi lên niềm mơ ước "an cư lạc nghiệp" và một mùa xuân an bình cho tất cả mọi nhà.

4 món ăn lúc nào cũng xuất hiện trên bàn tiệc của người Việt vào mỗi dịp Tết, biết được ý nghĩa đằng sau ai cũng bất ngờ - Ảnh 4.

@bubufoodshow

3. Thịt kho tàu

Thịt kho tàu hiểu đơn giản là thịt ba chỉ kho với hột vịt, với phần nước dừa được kho cho đến khi thấm vào từng nguyên liệu. Về nguồn gốc cái tên, nhiều người truyền tai nhau rằng vào ngày xa xưa, khi các tàu thuyền ra khơi, người ta thường nấu một nồi thịt kho có thể ăn được nhiều ngày khi lênh đênh trên tàu. Thế nên người ta đặt tên cho món thịt này là "thịt kho tàu".

4 món ăn lúc nào cũng xuất hiện trên bàn tiệc của người Việt vào mỗi dịp Tết, biết được ý nghĩa đằng sau ai cũng bất ngờ - Ảnh 5.

@constance.reportfood

Còn theo như cách giải thích của nhiều chuyên gia văn hóa, trong đó có nhà văn Bình Nguyên Lộc, chữ "tàu" trong văn hóa miền Tây có nghĩa là "mặn ngọt lờ lợ". Như vậy có thể hiểu món "thịt kho tàu" của người dân Nam Bộ chính xác là thịt kho có vị ngòn ngọt, mằn mặn.

4 món ăn lúc nào cũng xuất hiện trên bàn tiệc của người Việt vào mỗi dịp Tết, biết được ý nghĩa đằng sau ai cũng bất ngờ - Ảnh 6.

@viethomecooking

Bởi tính chất lờ lợ khi được nấu cùng nước dừa (ngọt) và các gia vị mặn (nước mắm) mà món thịt kho tàu có thể ăn liên tục nhiều ngày vào dịp Tết khi chợ truyền thống vẫn chưa mở trở lại. Đó là lý do mà năm nào gia đình chúng ta cũng phải nấu một nồi thịt kho tàu "siêu to khổng lồ" để dành ăn qua hết các mùng Tết.

4 món ăn lúc nào cũng xuất hiện trên bàn tiệc của người Việt vào mỗi dịp Tết, biết được ý nghĩa đằng sau ai cũng bất ngờ - Ảnh 7.

@quynhu.joyn

4. Thịt đông

Thịt đông là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của người miền Bắc vào mỗi dịp Tết cổ truyền, thường được làm từ thịt lợn, bì, chân giò hoặc có thể là thịt gà. Sau khi nấu xong, người ta bắt buộc phải đậy kín vung hoặc đem đi phơi sương để nồi thịt đông được ngon hơn.

Sự hòa quyện của các nguyên liệu trong món thịt đông thể hiện sự hòa hợp, gắn kết, yêu thương của các thành viên trong gia đình. Không những vậy, màu sắc trong trẻo của món ăn còn mang ý nghĩa hy vọng một năm mới may mắn, thuận lợi sẽ đến với cả gia đình.

4 món ăn lúc nào cũng xuất hiện trên bàn tiệc của người Việt vào mỗi dịp Tết, biết được ý nghĩa đằng sau ai cũng bất ngờ - Ảnh 8.

Nguồn: Tổng hợp 

4 món ăn lúc nào cũng xuất hiện trên bàn tiệc của người Việt vào mỗi dịp Tết, biết được ý nghĩa đằng sau ai cũng bất ngờ - Ảnh 9.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Khả Ngân ho ra máu, lộ cánh tay gầy rộc chằng chịt kim tiêm; Ngô Diệc Phàm bỏ trốn, vội vã bán tháo siêu biệt thự vì?

    Khả Ngân khiến các fan lo lắng khi chia sẻ hình ảnh phải truyền nước tận 10 ngày liền và để lộ cánh tay gầy rộc chằng chịt kim tiêm.
  • Đọc thêm