4 lời khuyên tiền bạc đã LỖI THỜI với Gen Z: Qua rồi thời sợ nợ nần, riêng điều thứ 3 ai cũng đang mắc kẹt

Rika, Theo Pháp luật & Bạn đọc 07:17 29/03/2022

Gen Z không biết nói sao cho bố mẹ hiểu rằng những lời khuyên tài chính đó đã không còn phù hợp.

Sau khi kiếm được 1 triệu USD (khoảng 23 tỷ đồng) đầu tiên trên phố Wall, Vivian Tu, 27 tuổi nhận ra rằng ngay cả những nhà đầu tư có thu nhập cao nhất cũng có thể không sở hữu bộ kỹ năng tài chính cá nhân cơ bản.

Do đó, cô bắt đầu chia sẻ những mẹo cơ bản về tài chính cá nhân và đầu tư. Tuy nhiên, Vivian Tu nhanh chóng nhận ra rằng những người trẻ đang phải đối mặt với các vấn đề kinh tế khác với thế hệ trước. Các chiến lược truyền thống từ vài chục năm trước có thể không còn phù hợp với Gen Z.

Theo Vivian Tu, đây là 4 lời khuyên lỗi thời Gen Z không còn nghe theo.

1. Làm hai công việc một lúc để trả nợ

Vivian Tu chia sẻ rằng những người ở thế hệ trước thường quên rằng chi phí sinh hoạt ở hiện tại đã cao hơn cấp số nhân. Và sự thật rằng lời khuyên có thêm 1 công việc part-time để giải quyết những vấn đề tài chính lớn, chẳng hạn như nợ nần, có thể không còn phù hợp.

“Khi bố mẹ tôi đi học đại học, học phí chỉ tốn ‘1 quả chuối’ hay ‘1 cái bắt tay’’, cô hài hước ví von. “Tuy nhiên, bây giờ để vào đại học ở tuổi 18, bạn sẽ phải một ký 1 tờ giấy vay nợ sinh viên mà bạn phải có mức lương vài trăm triệu sau khi tốt nghiệp mới trả được nó.”

Đôi lúc làm đến 3,4 công việc cùng một lúc cũng không giúp Gen Z có thể trả hết các khoản nợ từ thời sinh viên. Do đó, họ cảm thấy mệt mỏi khi nghe những lời khuyên như vậy. Thay vào đó, họ hướng đến việc nâng cao năng lực bản thân, đầu tư để tiền đẻ ra tiền.

4 lời khuyên tiền bạc đã LỖI THỜI với Gen Z: Qua rồi thời sợ nợ nần, riêng điều thứ 3 ai cũng đang mắc kẹt  - Ảnh 1.

2. Ngừng đi ăn ngoài để tiết kiệm tiền

“Tôi ghét lời khuyên đó”, Vivian Tu thừa nhận, “Tôi nghĩ rằng những người lớn hơn đã khiến lời khuyên rằng nếu bạn nỗ lực hết mình, nếu bạn làm tất cả những điều đúng đắn, bạn sẽ đạt được giấc mơ Mỹ. Song, mọi thứ đã thay đổi rất nhiều.”

Tương tự như lời khuyên kiếm việc làm part-time, những người trẻ tuổi ghét bị nói rằng đừng ăn ngoài để tiết kiệm tiền. Mặc dù một số người thuộc Gen Z cắt giảm việc ăn uống bên ngoài. Song, họ vẫn giữ một khoản trong ngân sách cho việc đi ăn với bạn bè. Và nó chỉ đơn giản là cách để tận hưởng cuộc sống của họ.

3. Trung thành với công việc toàn thời gian

Millennials và Gen Z là những thế hệ đầu tiên trong phong trào The Great Resignation. Đây là phong trào người lao động rời bỏ công việc của mình, họ yêu cầu được trả lương cao hơn, nhiều quyền lợi và được đối xử tốt hơn.

Trái ngược với những lời khuyên truyền thống từ các thế hệ trước, The Great Resignation thực sự tạo ra môi trường hoàn hảo để thương lượng mức lương tốt hơn. Bên cạnh đó, phong trào này như một nguồn động lực cho các bạn trẻ nộp đơn vào một công ty khác với mức thu nhập tốt hơn ở cùng 1 vị trí công việc.

“Trung thành với công việc chỉ khi bạn thật sự được trả lương xứng đáng với thời gian và công sức bạn bỏ ra. Nếu gắn bó với một công việc quá lâu, bạn có thể mất hàng trăm triệu đồng vì họ chắc rằng bạn sẽ khó có thể rời đi. Thay vì đổi công việc để cải thiện mức thu nhập, bạn sẽ mãi chỉ ở 1 vị trí và khó có thể được tăng lương. Điều duy nhất bạn có thể là gắng sức tiết kiệm để có 1 cuộc sống tốt hơn.”

4 lời khuyên tiền bạc đã LỖI THỜI với Gen Z: Qua rồi thời sợ nợ nần, riêng điều thứ 3 ai cũng đang mắc kẹt  - Ảnh 2.

4. Tất cả các khoản nợ đều xấu

Bởi vì thế hệ trẻ thường bị ràng buộc với các khoản nợ vay sinh viên, họ thường được khuyên rằng tất cả các loại nợ phải được trả ngay lập tức. Thậm chí bạn phải tránh bị mắc nợ. Tuy nhiên, Vivian Tu lập luận rằng chúng ta cần bắt đầu bình thường hóa nợ.

Một số loại nợ, như khoản vay sinh viên hay thẻ tín dụng, có thể khiến bạn không đạt được mục tiêu tài chính nếu bạn phớt lờ chúng.

Mặt khác, các khoản thế chấp hoặc cho vay kinh doanh có thể mang lại nhiều lợi ích trong việc xây dựng cuộc sống bạn mong muốn. Cô giải thích: “Mặc dù những người giàu có thể mua 1 ngôi nhà bằng tiền mặt, họ vẫn thường xuyên sử dụng đến thế chấp.” Với lãi suất 2%-4%, Vivian Tu cho rằng những người giàu sẽ trả trước càng ít càng tốt cho căn nhà, sử dụng phần còn lại để đầu tư, chẳng hạn như thị trường chứng khoán.

“Nợ không phải tốt hay xấu về mặt đạo đức. Cũng giống như tài khoản đầu tư hay tiết kiệm, nợ là một công cụ. Và những người trẻ cần học cách sử dụng nó.”

Ảnh: Tổng hợp

https://kenh14.vn/4-loi-khuyen-tien-bac-da-loi-thoi-voi-gen-z-qua-roi-thoi-so-no-nan-rieng-dieu-thu-3-ai-cung-dang-mac-ket-20220328151016342.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm