4 loại thực phẩm quen thuộc mang lại lợi ích rất đáng nể, có tác dụng bồi bổ dạ dày, chống lão hóa

Mario, Theo Pháp luật & Bạn đọc 13:00 11/03/2021

Vai trò của chế độ ăn uống lành mạnh trong việc bảo vệ sức khỏe của chúng ta không kém gì tác động của việc kiên trì tập thể dục có thể mang lại cho chúng ta.

Để có một cơ thể khỏe mạnh, bạn có thể bắt đầu với chế độ ăn kiêng. 4 loại thực phẩm này rất phổ biến, bổ dưỡng cho dạ dày và tiếp thêm sinh lực cho não bộ cũng có thể trì hoãn quá trình lão hóa, ăn thường xuyên một chút sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

1. Quả bơ

Cùi bơ mềm và mỏng, chứa nhiều khoáng chất, vitamin E và các chất dinh dưỡng như caroten. Bơ không chứa cholesterol, hàm lượng sắt cao, ăn thường xuyên có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu, đồng thời có tác dụng bảo vệ da rất tốt.

Quan trọng hơn, bơ rất giàu tyrosine, có thể thúc đẩy bài tiết dopamine. Chất này được tiết ra bởi các tế bào não của con người, không chỉ ta tạo ra cảm giác dễ chịu và hạnh phúc mà còn giúp kiểm soát hành vi và chuyển động của chúng ta.

4 loại thực phẩm quen thuộc mang lại lợi ích rất đáng nể, có tác dụng bồi bổ dạ dày, chống lão hóa - Ảnh 1.

Dopamine còn có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa não bộ của con người. Nếu lượng dopamine tiết ra giảm đồng nghĩa với việc não bộ của chúng ta cũng bị teo lại và lão hóa, ngược lại nếu nạp thêm nhiều dopamine thì chúng ta có thể trì hoãn sự lão hóa của não bộ. Chỉ là chất này không có trong thực phẩm chúng ta ăn, nhưng một số chất dinh dưỡng nhất định trong một số loại thực phẩm cụ thể sẽ thúc đẩy não của chúng ta tiết ra dopamine, và quả bơ là một trong số đó. Vì vậy, từ góc độ này, mặc dù bơ không thể bổ sung trực tiếp dopamine nhưng chúng có thể giúp chúng ta tiết ra dopamine.

2. Hạt lanh

Hạt lanh chủ yếu được sử dụng làm cây lấy dầu và các thành phần dinh dưỡng của nó bao gồm axit linolenic, kẹo cao su lanh, vitamin... Ngoài những chất này, hạt lanh còn chứa lecithin, không chỉ là chất chống oxy hóa mà còn có tác dụng bổ não.

4 loại thực phẩm quen thuộc mang lại lợi ích rất đáng nể, có tác dụng bồi bổ dạ dày, chống lão hóa - Ảnh 2.

Đặc biệt đối với trẻ em đang trong giai đoạn phát triển giúp tăng cường trí thông minh và trí nhớ, rất cần thiết để tăng cường chức năng não bộ và duy trì hoạt động bình thường của hệ thần kinh não bộ. Đủ lecithin là sự đảm bảo tốt cho tốc độ truyền thông tin giữa các tế bào thần kinh, đồng thời có thể cải thiện độ chính xác của việc truyền thông tin, thúc đẩy sự hình thành và làm phong phú thêm các kênh thông tin giúp tăng cường chức năng não bộ.

Ngoài hạt lanh, các loại thực phẩm như mè, đậu nành và thịt nạc cũng chứa lecithin.

3. Bông cải xanh

Trong bông cải xanh có một chất gọi là lutein, có thể giúp bảo vệ thị lực. Lutein này là thành phần sắc tố chính trong vùng điểm vàng của võng mạc mắt chúng ta. Nó có thể làm giảm quang sai màu, bảo vệ thị lực và cũng có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt.

4 loại thực phẩm quen thuộc mang lại lợi ích rất đáng nể, có tác dụng bồi bổ dạ dày, chống lão hóa - Ảnh 3.

Tuy nhiên, cơ thể chúng ta không thể tổng hợp lutein một cách tự động, vì vậy chúng ta cần phải nhận đủ lutein từ thực phẩm. Ngoại trừ bông cải xanh, hầu hết các loại rau sẫm màu như bí ngô và ngô đều chứa chất này.

4. Măng

Măng rất giàu chất xơ, có thể giúp bài tiết và thúc đẩy quá trình trao đổi chất bình thường của cơ thể. Chất xơ cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của men vi sinh, duy trì sức khỏe của đường ruột và giúp ngăn ngừa các bệnh đường ruột.

4 loại thực phẩm quen thuộc mang lại lợi ích rất đáng nể, có tác dụng bồi bổ dạ dày, chống lão hóa - Ảnh 4.

Sức khỏe đường ruột là yếu tố đảm bảo và nền tảng cho sức khỏe con người chúng ta. Thực phẩm giàu chất xơ như măng, cũng như khoai lang, cần tây... sẽ giúp chúng nắm chắc được điều đó.

Nguồn và ảnh: QQ, Eat This, Asia One

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ “cô Xuyến” Hoàng Yến bị chồng cũ đánh: Trang Trần rút ra chân lý, “Hoa hậu ở nhà 200 tỷ” khuyên gì?

    Hoa hậu Phương Lê và cựu người mẫu Trang Trần tỏ ra bức xúc khi xem clip "cô Xuyến" Hoàng Yến bị chồng cũ bạo hành.
  • Đọc thêm