4 loại thực phẩm màu đen bạn nên thêm vào thực đơn thường xuyên để bảo vệ sức khỏe tốt hơn

ĐOAN TRANG, Theo Trí Thức Trẻ 08:15 20/07/2017

Đây là các loại thực phẩm khá thông dụng nhưng vô cùng bổ dưỡng bạn nhé.

Đỗ đen

Đỗ đen chứa lecithin, albumin thực vật, axit amin không no cùng các vitamin rất phong phú. Trong đó hàm lượng canxi, vitamin B, B2, PP và E khá cao nên đỗ đen có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn ngừa loãng xương, lợi tiểu, mát gan, mịn da, đẹp tóc, chống lão hóa và kéo dài tuổi xuân.

Bạn có thể cho đỗ đen vào nấu chung với cơm để ăn kèm xen kẽ các ngày trong tuần. Hoặc nấu nước đậu đen, chè đậu đen đều mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe.

4 loại thực phẩm màu đen bạn nên thêm vào thực đơn thường xuyên để bảo vệ sức khỏe tốt hơn - Ảnh 1.

Mộc nhĩ đen

Do có tác dụng bài trừ các chất thải độc hại trong máu nên mộc nhĩ đen được xem là thực phẩm rất tốt cho nhan sắc, giúp tiêu trừ các vết thâm nám trên da đồng thời ngăn ngừa quá trình lão hóa hiệu quả.

Ngoài ra, ăn loại thực phẩm màu đen này thường xuyên còn giúp điều hòa lượng đường trong máu, bổ huyết, phòng chống ung thư. Đặc biệt mộc nhĩ đen còn giúp ngăn ngừa tình trạng máu đông gây tắc động mạch nên có tác dụng lớn trong việc hạn chế xơ cứng động mạch, nhồi máu cơ tim và nhồi máu não.

Vì thế, hãy đưa mộc nhĩ đen vào bữa ăn thường xuyên hơn để hưởng những lợi ích tuyệt vời kể trên bạn nhé.

4 loại thực phẩm màu đen bạn nên thêm vào thực đơn thường xuyên để bảo vệ sức khỏe tốt hơn - Ảnh 2.

Tiêu đen

Hạt tiêu đen không chỉ giúp tăng vị cho món ăn mà còn được xem như một nguyên liệu hữu hiệu chữa trị một số vấn đề về sức khỏe. Tiêu đen có thể giúp hỗ trợ chữa và ngăn ngừa các bệnh thông thường như cảm lạnh, ho, đau bụng, đầy hơi, khó tiêu... Ngoài ra, trong tiêu đen có chứa chất pipeprine có tác dụng giúp não hoạt động tốt hơn nên ngăn ngừa và chống lại các dấu hiệu trầm cảm hiệu quả.

Đặc biệt, theo các nghiên cứu thì tiêu đen còn có tác dụng trong việc ngăn chặn sự phát triển các khối u trong vú. Chính các chất piperine, vitamin C, A, flavoroid, caroten cùng chất chống oxy hóa khác nên hiệu quả trong việc ngăn chặn các gốc tự do gây hại cơ thể.

Chỉ cần mỗi ngày thêm một ít tiêu đen vào món ăn là đã giúp cơ thể phòng chống nhiều bệnh tật hiệu quả rồi đấy.

4 loại thực phẩm màu đen bạn nên thêm vào thực đơn thường xuyên để bảo vệ sức khỏe tốt hơn - Ảnh 3.

Vừng đen

Vừng đen chứa licethin, protein, canxi, sắt... đặc biệt, với hàm lượng vitamin E cao nhất trong các loại thực vật nên vừng đen có tác dụng rất lớn trong việc tiêu diệt các gốc tự do xấu trong cơ thể, chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa và làm đẹp da, đen tóc hiệu quả.

Ngoài ra, công dụng tuyệt vời của vừng đen mà đông y từ lâu đã công nhận đó là các tác dụng bổ thận, bổ não, sáng mắt, bổ khí huyết... Do đó, ăn vừng đen thường xuyên cũng rất có lợi cho người bị thiếu máu bạn nhé.

Bạn có thể cho vừng đen vào các món ăn chiên xào để tăng thêm vị hoặc nấu chè vừng đen thường xuyên để bồi bổ cơ thể thêm khỏe mạnh bạn nhé.

4 loại thực phẩm màu đen bạn nên thêm vào thực đơn thường xuyên để bảo vệ sức khỏe tốt hơn - Ảnh 4.