4 loại thực phẩm hạn chế ăn cùng cơm nếu bạn không muốn bị đầy bụng, khó tiêu, tăng cân

Bie, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:53 17/08/2021

Cơm là loại lương thực quen thuộc của người Việt, có thể kết hợp dễ dàng với nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, bạn tốt nhất đừng nên ăn cơm cùng với 4 loại thực phẩm này quá thường xuyên.

Trong bữa cơm hàng ngày của người Việt, cơm là món không thể thiếu, nó không những giúp no lâu, mà còn bổ sung chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho cơ thể con người. Bạn có thể kết hợp cơm cùng nhiều món ăn khác nhau, từ món thịt, món rau, thậm chí chỉ ăn cơm cùng một số loại gia vị như nước mắm hoặc đường đều rất ngon.

Tuy nhiên, có một số món ăn mà bạn không nên ăn cùng với cơm quá thường xuyên bởi nó có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa hoặc khiến bạn tăng cân nhanh chóng. Dưới đây là 4 loại thực phẩm như thế bạn cần chú ý.

1. Khoai tây

Các món ăn như khoai tây xào, canh khoai tây hay khoai tây chiên ăn cùng cơm là một sự kết hợp hoàn hảo, nhưng bạn có thể không nghĩ rằng điều này tương đương với việc ăn hai loại thực phẩm giàu năng lượng.

Bởi vì hàm lượng carbohydrate trong khoai tây (15,3%) thực sự cao, gần gấp 3 lần (5,3%) trong bí ngô. Về mặt năng lượng, lượng calo (69kcal/100g) của khoai tây hấp gần bằng 60% của cơm (116kcal/100g).

4 loại thực phẩm hạn chế ăn cùng cơm nếu bạn không muốn bị đầy bụng, khó tiêu, tăng cân - Ảnh 1.

Như vậy, sau khi ăn cơm cùng với khoai tây, nó không những không có lợi cho việc cân bằng dinh dưỡng mà còn làm bạn tăng cân, thậm chí đầy bụng.

Do đó, nếu bạn thực sự thích khoai tây, hãy ăn ít cơm lại! Nói chung, cứ 4 lạng khoai thì nên ăn ít hơn nửa bát gạo (50g gạo sống). Tất nhiên không nên chiên khoai tây, nếu không nó sẽ càng làm tặng lượng chất béo mà cơ thể hấp thụ và khiến bạn tăng cân nhanh hơn.

2. Các loại đậu

Các loại đầu như đậu xanh, đậu adzuki, đậu tây, đậu lăng, đậu tằm, đậu Hà Lan thường được chế biến thành món xào hoặc món luộc ăn cùng cơm.

4 loại thực phẩm hạn chế ăn cùng cơm nếu bạn không muốn bị đầy bụng, khó tiêu, tăng cân - Ảnh 2.

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng chúng cũng ẩn chứa lượng carbohydrate cao khủng khiếp, chiếm 55-60% khối lượng, gần gấp 3 lần so với khoai tây.

Tất nhiên, những loại đậu này giàu dinh dưỡng hơn gạo, chúng chứa nhiều chất xơ, vitamin B, kali, magie và các thành phần khác. Đặc biệt, chúng rất giàu lysine mà protein trong gạo còn thiếu.

Vì vậy, nếu bạn có đậu trong bữa ăn thì nên ăn ít cơm lại! Có thể ăn với tỉ lệ 1:1, ví dụ, nếu bạn ăn 25g đậu xanh/đậu đỏ/đậu tây, bạn nên ăn ít hơn 1/4 bát cơm (25g gạo chưa nấu chín).

3. Khoai lang, khoai tím, khoai mỡ, khoai môn

Cũng giống với khoai tây, các loại khoai này cũng chứa carbohydrate không thấp, chẳng hạn, khoai lang 15,3%, khoai mỡ 12,4%, khoai môn 12,7% khối lượng của chúng.

So với ngũ cốc, chúng tuy ít đạm hơn nhưng cũng ít calo, nhiều chất xơ, sẽ tạo cảm giác no lâu, giúp chống táo bón, thích hợp cho người cần giảm cân.

4 loại thực phẩm hạn chế ăn cùng cơm nếu bạn không muốn bị đầy bụng, khó tiêu, tăng cân - Ảnh 3.

Một số loại đặc biệt bổ dưỡng, ví dụ như khoai lang rất giàu carotene, trong khi khoai tím có nhiều anthocyanins.

Để thay cơm bằng những loại khoai này, bạn hãy tuân theo nguyên tắc 4-6:1. Ví dụ bạn ăn 300g khoai mỡ hoặc 200g khoai môn thì bạn chỉ nên ăn nửa bát cơm (50g gạo sống).

4. Hạt dẻ, hạt sen, bạch quả

Các loại hạt này không có nhiều chất béo nhưng lại có nhiều carbohydrate, cụ thể hạt dẻ 42,2%, hạt sen 67,2% và bạch quả 72,6% khối lượng của chúng, tất cả đều tạo ra cảm giác no lâu do cung cấp nhiều calo.

4 loại thực phẩm hạn chế ăn cùng cơm nếu bạn không muốn bị đầy bụng, khó tiêu, tăng cân - Ảnh 4.

Do đó, nếu bạn ăn các món có những loại hạt này, hãy nhớ chỉ nên ăn vài miếng cơm. Ví dụ, nếu bạn ăn 25g hạt sen khô, bạn nên ăn ít hơn 1/4 bát cơm (25g gạo sống).

5. Các loại rau khác

Ngoài ra còn có nhiều loại rau có hơn 10% khối lượng là carbohydrate, chẳng hạn như: hoa huệ tươi (38,8%), hoa loa kèn (34,9%), hạt dẻ nước (21,4%), thiết mộc lan (18,6%), móng ngựa (14,2%), củ sen (11,5%)...

Khi tiêu thụ chúng, bạn cũng nên giảm lượng cơm sao cho thích hợp.

4 loại thực phẩm hạn chế ăn cùng cơm nếu bạn không muốn bị đầy bụng, khó tiêu, tăng cân - Ảnh 5.

Nguồn và ảnh: QQ, Eat This

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm