4 loại thực phẩm đẩy nhanh quá trình lão hóa gan, đặc biệt là loại đầu tiên, tốt nhất là không nên ăn nhiều

Mario, Theo Pháp luật & Bạn đọc 13:46 17/02/2021

Gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể con người và là một trong những cơ quan quan trọng nhất. Một khi gan bị tổn thương thì nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe sẽ xảy ra.

Gan có thể giải độc, tiết ra các hormone và mật. Và chức năng giải độc của nó càng quan trọng hơn. Nội tiết tố do gan tiết ra có thể cân bằng môi trường bên trong cơ thể, thúc đẩy cơ thể đào thải chất độc và chuyển hóa các sản phẩm của chính mình. Gan cũng có thể đào thải các chất chuyển hóa và chất thải ra khỏi cơ thể để duy trì môi trường bên trong bình thường.

Nghiên cứu khoa học cho thấy khi bước vào độ tuổi khoảng 25, chức năng của các cơ quan gan trong cơ thể con người sẽ suy giảm dần, nếu không chú ý bảo dưỡng thì chức năng của gan sẽ giảm mạnh. Sau đó, chúng ta phải quan tâm nhiều hơn đến việc bảo dưỡng gan bằng cách cố gắng ăn ít thức ăn gây kích thích và giảm hút thuốc và uống rượu.

Dưới đây là 4 loại thực phẩm có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa gan, đặc biệt là loại đầu tiên, tốt nhất là không nên ăn nhiều.

1. Thực phẩm chế biến

Gan cũng đóng vai trò "khuân vác" chất béo trong cơ thể. Sau khi thực phẩm được chế biến, nó tạo ra lượng calo cao. Lượng calo này thúc đẩy quá trình tích tụ mỡ trong cơ thể, trong quá trình vận chuyển chất béo, gan dễ bị rối loạn chức năng khiến quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn. Không còn nghi ngờ gì nữa, điều này đang tạo thêm gánh nặng cho gan.

4 loại thực phẩm đẩy nhanh quá trình lão hóa gan, đặc biệt là loại đầu tiên, tốt nhất là không nên ăn nhiều - Ảnh 1.

Vì vậy chúng ta phải cố gắng tránh xa những thực phẩm chế biến sẵn này. Ví dụ phổ biến của các loại thực phẩm chế biến này là mì ăn liền và trái cây đóng hộp. Những thứ này không chỉ làm tăng chất béo mà các chất phụ gia bên trong còn làm hỏng các chức năng khác nhau của cơ thể.

2. Tôm, cá chưa nấu chín

Có rất nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng và các vi sinh vật khác trong tôm, cá tươi chưa nấu chín. Những vi sinh vật này có thể phá vỡ sự cân bằng của môi trường bên trong cơ thể, ký sinh trùng xâm nhập vào gan có thể làm tổn thương gan và khiến gan nhanh lão hóa. Thông thường, các triệu chứng ban đầu là tiêu chảy nhẹ và nôn mửa, vì vậy hãy đến bệnh viện để điều trị kịp thời.

4 loại thực phẩm đẩy nhanh quá trình lão hóa gan, đặc biệt là loại đầu tiên, tốt nhất là không nên ăn nhiều - Ảnh 2.

Vi sinh vật rất nhỏ, nhưng chúng có thể phá vỡ cân bằng nội môi của sự sống và gây hại cho sức khỏe của cơ thể. Do đó, khi muốn ăn những thứ này, chúng ta nên khử trùng ở nhiệt độ cao, tức ăn chín uống sôi.

3. Thực phẩm bị mốc

Các chất mốc thường chứa độc tố và mang aflatoxin. Một khi dùng quá liều lượng lớn chất độc sẽ tích tụ trong cơ thể, phá hủy tế bào gan, gây tổn thương chức năng gan và đẩy nhanh quá trình lão hóa. Những chất này không dễ dàng được cơ thể con người đào thải hoặc đào thải ra khỏi cơ thể.

Đối với thực phẩm bị mốc, bạn đừng cắt bỏ phần bị mốc mà hãy ăn phần còn lại. Nấm mốc có thể phát tán chất độc ra khắp thực phẩm, do đó, việc cắt bỏ cũng trở nên vô ích.

4. Thức ăn thừa qua đêm

Trong không khí có rất nhiều vi khuẩn và vi sinh vật, trong thức ăn thừa còn có chất dinh dưỡng để qua đêm dễ sinh ra vi khuẩn và chất gây ung thư. Những chất này không dễ đào thải, đẩy nhanh quá trình lão hóa gan và gây hại cho cơ thể. Nói chung, thực phẩm đã để hơn 8 giờ ở nhiệt độ phòng không thể ăn được nữa.

4 loại thực phẩm đẩy nhanh quá trình lão hóa gan, đặc biệt là loại đầu tiên, tốt nhất là không nên ăn nhiều - Ảnh 3.

Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This, The Healthy

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm