4 kỹ năng của Gen Z sẽ khiến các 8x, 9x phải dè chừng trong tương lai

Hà Vân - Design: Thủy Tiên, Theo Pháp luật & Bạn đọc 08:09 27/02/2021

Về kinh nghiệm và thời gian làm việc thì 8X, 9X vẫn còn rất nhiều lợi thế. Nhưng xét về năng lượng tuổi trẻ và sự sáng tạo, thế hệ Gen Z đang sở hữu cho mình tiềm năng vô cùng lớn.

Dễ thấy điểm đặc biệt ở thế hệ Gen Z là nhận thức mạnh mẽ về việc phải sống trọn vẹn và tạo giá trị của riêng mình. Họ luôn muốn trải nghiệm, tự tin sáng tạo để tìm hướng đi mới và làm nên những giá trị khác biệt. Gen Z thích thể hiện bản thân mình theo một cách riêng biệt và cá tính hơn rất nhiều. Khác với thế hệ Y là “Chạy theo xu hướng” thì các bạn trẻ ngày nay thích là người “Đi đầu xu hướng”. 

Vậy tìm hiểu xem Gen Z có những điểm mạnh nào hơn so với 8x, 9x?

1. IELTS cao, khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt trở thành kỹ năng cơ bản

Khả năng học hỏi cao cùng với tư duy đổi mới đã khiến cho Gen Z ngày nay không còn gặp quá nhiều trở ngại với rào cản ngôn ngữ. Nếu ở thế hệ trước, mọi người cho rằng có IELTS 6.5 là một điều khó thì đến thời điểm hiện tại, nhiều bạn trẻ xem nó là điều cơ bản và bình thường, không còn là điểm cộng nữa. Thậm chí có nhiều bạn còn cầm trên tay bằng IELTS với điểm số cao như 7.5 hay 8.0 để phục vụ cho việc học tập. 

Không những thế, Gen Z còn luôn tìm kiếm cơ hội để học hỏi, làm việc với những người giỏi giang, tài năng hơn mình để trau dồi thêm kinh nghiệm cũng như kỹ năng cần thiết. Thế hệ trẻ ngày nay sớm được tiếp cận, học tập trong môi trường tiếng Anh nên nền tảng ngôn ngữ cũng có phần khá hơn so với thời của 8x, 9x. Cũng nhờ thế mạnh đó mà các bạn tiếp tục trau dồi, rèn luyện, tự tin giao tiếp mỗi ngày để tốt hơn thay vì gặp trở ngại về mặt ngôn ngữ như những thế hệ trước.

4 kỹ năng của Gen Z sẽ khiến các 8x, 9x phải dè chừng trong tương lai - Ảnh 1.

2.“Master” trong lĩnh vực công nghệ, mạng xã hội

10x năng động và sáng tạo, nhanh chóng hòa mình vào các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ thế giới. Tiếp cận với công nghệ và Internet từ sớm giúp Gen Z có thể sử dụng chúng một cách linh hoạt, nhanh gọn chứ không cần mất nhiều thời gian làm quen, ấp úng như 8x 9x. Sự sáng tạo không ngừng và những hỗ trợ từ công nghệ khiến Gen Z tạo được nhiều nội dung hấp dẫn. 

Gen Z nhanh nhạy trong việc sử dụng mạng xã hội do đó các bạn cũng dễ dàng cập nhật xu hướng, thấy được các nội dung trending trên mạng xã hội. Với Gen Z, lối sống trendy là nền tảng phát triển bản thân theo hướng tối ưu nhất mà vẫn giữ được nét cá tính riêng biệt để từ đó Gen Z không chỉ tiếp nhận nội dung mà còn tự sáng tạo nội dung, tạo ra những xu thế mới.

Một ví dụ nhanh gọn lẹ nhất khi nhắc đến Gen Z sử dụng mạng xã hội - chính là TikTok. Nền tảng MXH video này có thể đánh đố người dùng 8x, 9x, thậm chí nhiều người nhìn các clip TikTok mà còn "tắc tị" vì không biết phải làm thế nào. Nhưng với Gen Z, TikTok chính là một kiểu Facebook, Instagram mới. Họ sử dụng linh hoạt những kỹ năng, sáng tạo trên nền tảng của MXH này một cách thú vị và tự biết cách làm mình nổi bật giữa hằng hà sa số những cái tên khác. 

4 kỹ năng của Gen Z sẽ khiến các 8x, 9x phải dè chừng trong tương lai - Ảnh 2.

Hãy nhớ, khi nói đến "trùm" mạng xã hội, Gen Z có những cái tên rất đỉnh. Jenny Huỳnh là một ví dụ, mặc dù chỉ mới 16 tuổi, kênh của Jenny đã đạt 1 triệu lượt đăng ký với 78 video. Rất nhiều video có số view ấn tượng như "16 tiếng trên máy bay" - 9,2 triệu view, "một ngày ở Mỹ" và “Thức tới sáng lần cuối"  - 2,9 triệu view,... Không những thế, cô nàng còn sở hữu tài khoản Instagram với hơn 572k người theo dõi. 

Nội dung kênh của Jenny cực kì đơn giản, chỉ xoay quanh cuộc sống như đi học, đi chơi, vào bếp, đi siêu thị... nhưng lại gây ấn tượng với khán giả bằng những câu nói cửa miệng như: "Quá là sến!", "Úi zùi ui", "Lại còn nhún nhún nữa", "Nó đã đã sao á",...Tiếp cận với công nghệ và Internet từ sớm, nàng "Chén nì" này được đánh giá là một "thế lực" mới của làng YouTube và nhận được rất nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng. 

Thông thạo công nghệ và MXH giúp Gen Z nắm ưu điểm ở mọi công ty, doanh nghiệp đang tìm cách mở rộng "địa bàn" sang người dùng trẻ. Họ hiểu rõ insight của chính thế hệ mình, biết thế nào là xu hướng, biết làm sao để "chế biến" nguyên liệu này trở nên "dễ nuốt" hơn với chính người dùng bằng tuổi. Nếu như 8x, 9x gần như chỉ sử dụng 1-2 mạng xã hội, thậm chí còn chỉ dùng MXH để theo dõi thông tin, thì Gen Z biết cách làm Instagram thế nào để thu hút, nội dung nào sẽ trendy trên Youtube và TikTok. Tận dụng mọi hiểu biết của mình về các nền tảng và công nghệ, chắc chắn đây sẽ là lý do khiến nhiều nhà tuyển dụng phải gật đầu cái rụp trước sự góp mặt của các Gen Z trong công ty của mình. 

3. Biết tự xây dựng hình ảnh cá nhân

Nhờ việc được tiếp cận công nghệ sớm và sử dụng mạng xã hội tốt nên Gen Z biết cách branding bản thân tốt hơn so với 8x, 9x. Ngày nay, chúng ta có thể thể thấy 10x đang tự xây dựng thương hiệu cá nhân bằng nhiều cách ví dụ như biến mình thành những influencer có "gu" thời trang trendy, có kênh Youtube riêng về makeup hay thậm chí là viết blog, tạo tài khoản cá nhân để chia sẻ quan điểm về cuộc sống, ẩm thực... Đây là kỹ năng cần thiết, bởi mình có thể đưa hình ảnh và câu chuyện của mình đến nhiều người hơn, tiếp cận nhiều cơ hội hơn cho công việc của mình.

4 kỹ năng của Gen Z sẽ khiến các 8x, 9x phải dè chừng trong tương lai - Ảnh 3.

Điểm qua một vài gương mặt tiêu biểu về khả năng xây dựng hình tượng bản thân tốt như Wean Lê - cậu bạn sinh năm 1998 này có một lượng người theo dõi ổn định trên Instagram - 127k người theo dõi nhờ vào hình ảnh cá tính và phong cách thời trang nổi loạn, không giới hạn một khuôn mẫu nào. Nhờ khả năng thể hiện và xây dựng hình ảnh cho bản thân một cách sắc nét, WEAN còn được biết đến với vai trò là ca sĩ, anh chàng cho ra mắt hai ca khúc là She SaidRetrograde kết hợp cùng Naomi năm 2018. Một năm sau, WEAN sở hữu trong tay bản hit đầu tiên "Ai Biết" và đã thu về 9 triệu lượt streaming sau một thời gian ngắn. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ riêng Spotify của chàng nghệ sĩ Gen Z này đã có hơn 130k lượt nghe đều đặn mỗi tháng.

4. Hiểu rõ: "Tôi là ai?"

Gen Z - những người dám nghĩ dám làm, có tầm ảnh hưởng và tạo ra sự thay đổi. Gen Z độc lập, tự tin, hiểu rõ điểm mạnh và yếu của mình. Nhờ thế mạnh đó mà Gen Z hiểu hơn về thế giới một cách đa chiều, khai thác thêm sở thích cùng những ưu nhược điểm của chính mình. Bạn biết đấy, hiểu rõ bản thân và môi trường xung quanh là cách nhanh và chính xác nhất để có những bước tiến xa hơn trong tương lai.

Thế hệ Z rất thoải mái nêu ra quan điểm cá nhân, nhất là trên mạng xã hội. Khám phá thông tin giúp thế hệ Z có cơ hội tiếp xúc với những luồng tư tưởng tiến bộ, các bạn trẻ tự học hỏi mọi thứ nhờ vào mạng xã hội và nhận thức được các vấn đề xung quanh như vấn đề môi trường hay bình đẳng giới... Điều này tạo cơ hội cho Gen Z thu thập thêm kiến thức xã hội, thậm chí là nảy sinh những ý tưởng mới mẻ. Tiếp cận nguồn thông tin phong phú, đa dạng hơn so với thế hệ 8x 9x, hiểu rõ bản thân mình, Gen Z sớm hình thành những định hướng cho bản thân và sự nghiệp. 

4 kỹ năng của Gen Z sẽ khiến các 8x, 9x phải dè chừng trong tương lai - Ảnh 4.

Một số gương mặt trẻ nổi tiếng nhờ hiểu rõ bản thân mình mà đã đạt được những thành công ấn tượng như Tlinh (chương trình Rap Việt) hay Thảo Tâm (nữ diễn viên phim Mắt Biếc).

Tlinh sau khi nhận ra đam mê thật sự của mình, cô nàng đã có quyết định khá táo bạo đó là dừng việc học để theo đuổi đam mê. Hiểu rõ những sở thích, những mong muốn của mình nên cô nàng Rap Việt chọn từ bỏ việc học để theo đuổi ước mơ vì cảm thấy mình thực sự "không thuộc về nó". Vừa hiểu rõ bản thân lại vừa nhận được sự ủng hộ của gia đình, Tlinh vẫn đang thành công trên con đường mình chọn như sở hữu kênh Youtube với 5,4N người đăng ký, ca khúc "Tình yêu bận bịu" - 7,6M views, "Em là châu báu" - 69N views...

Ngoài Tlinh, Thảo Tâm chính là một thế hệ Gen Z nhiều lần đốn tim dân mạng bởi ngoại hình, nhan sắc nổi bật vừa xinh xắn, đáng yêu vừa hiện đại, trưởng thành. Chính vì thế, cô nàng hiện đang có 298k người theo dõi trên Instagram. "Hot girl IELTS 8.5" xuất hiện với vai trò khách mời trong chương trình IELTS Face-off, nàng còn tham gia các hoạt động, dự án có liên quan đến tiếng Anh và giới trẻ đồng thời làm mẫu lookbook cho các thương hiệu thời trang tại Sài Gòn. Nắm giữ trong tay thế mạnh của bản thân, Thảo Tâm đã và đang gặt hái được những thành công cho riêng mình.

4 kỹ năng của Gen Z sẽ khiến các 8x, 9x phải dè chừng trong tương lai - Ảnh 5.

Chúng ta không thể phủ nhận vai trò và kinh nghiệm dày dặn của những thế hệ trước. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải công nhận một điều rằng Gen Z đã và đang mang lại những mặt tích cực cho xã hội ngày nay. Mỗi thế hệ có những đặc điểm khác nhau, có những thế mạnh khác nhau để làm nên nét riêng cho thế hệ đó. Với Gen Z, sinh ra trong thời kỳ kinh tế hội nhập, Gen Z được tiếp thu kiến thức từ nhiều nền văn hóa, được định hướng và quyết định tương lai của bản thân từ sớm đã là một điểm cộng so với những thế hệ trước. Không những thế, sự sáng tạo trong tư duy cộng với sự linh hoạt, nhanh nhạy trong việc sử dụng, quản lý mạng xã hội sẽ giúp cho thế hệ 10x nhanh chóng tiếp cận những nguồn thông tin mới nhất, nắm bắt các cơ hội của công việc, của sự nghiệp một cách nhanh chóng nhất. Như vậy, với tất cả những ưu điểm của thời đại và thế mạnh của bản thân, Gen Z cần biết nắm bắt, tiếp tục nỗ lực và hoàn thiện mình để trang bị các kỹ năng cần thiết cho việc phát triển.

Hello Gen Z - Chuyên đề ra đời nhằm mang đến những góc nhìn, quan điểm hay ho của chính người trẻ thế hệ Gen Z. Các bạn sẽ được chia sẻ, tranh luận về những vấn đề cuộc sống, trường học, xã hội, tình yêu và cả sở thích. Tại đây, bạn sẽ thấy mình hiểu hơn thế giới quan màu sắc của người trẻ hiện đại.

Các bạn trẻ Gen Z muốn tham gia cộng tác có thể gửi bài về địa chỉ: hellogenz@kenh14.vn.

4 kỹ năng của Gen Z sẽ khiến các 8x, 9x phải dè chừng trong tương lai - Ảnh 7.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm