4 hành vi dễ gây "đột tử" cho tim thường gặp ở người trẻ, xem thử bạn có đang mắc phải cái nào hay không

Sơ Ri, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:02 18/07/2021

Trong vài năm gần đây, tỷ lệ người đột tử do mắc bệnh tim đang ngày càng trẻ hóa. Điều này liên quan nhiều đến lối sống sinh hoạt của giới trẻ và dưới đây chính là những thói quen mà bạn cần sửa ngay.

1. Ăn quá nhiều, quá no

Ăn quá no là một trong những thói quen rất xấu của giới trẻ. Nhiều người thường quen thói ngủ nướng và bỏ bữa sáng rồi thức dậy ăn dồn vào bữa trưa. Điều này có thể gây hại cho đường tiêu hóa và khiến dạ dày cần nhiều máu để tiêu hóa thức ăn. Lúc này, lượng máu chảy vào tim sẽ bị giảm đi và dễ dẫn đến những cơn đau tim cấp tính.

4 hành vi dễ gây đột tử cho tim thường gặp ở người trẻ, xem thử bạn có đang mắc phải cái nào hay không - Ảnh 1.

2. Thức quá khuya

Việc thức khuya trong thời gian dài có thể gây rối loạn hệ thống thần kinh và làm dây thần kinh phế vị lẫn dây thần kinh giao cảm trở nên mất kiểm soát. Ở trạng thái này sẽ dễ xảy ra tình trạng rối loạn nhịp tim nghiêm trọng. Ngoài ra, thức khuya trong thời gian dài còn khiến lượng oxy và máu cung cấp cho tim càng bị thiếu trầm trọng.

Tim bị đập nhanh, khó thở, tức ngực... là những hiện tượng cho thấy lượng máu đang bị thiếu hụt. Trong trường hợp nghiêm trọng có thể gây đột tử cho tim bất cứ lúc nào.

4 hành vi dễ gây đột tử cho tim thường gặp ở người trẻ, xem thử bạn có đang mắc phải cái nào hay không - Ảnh 2.

3. Làm việc quá sức

Đối với giới trẻ, họ thường dễ gặp áp lực trong công việc, học tập, cuộc sống. Nếu bị áp lực nặng trong thời gian dài có thể khiến chức năng thần kinh giao cảm của con người rơi vào trạng thái mất cân bằng.

Trong trường hợp này, không chỉ dễ dẫn đến một số bệnh lý về mạch máu não mà còn gây rối loạn điện giải trong cơ thể, từ đó làm rối loạn nhịp tim. Những hiện tượng này là nguyên nhân chính dẫn đến đột tử do tim.

4 hành vi dễ gây đột tử cho tim thường gặp ở người trẻ, xem thử bạn có đang mắc phải cái nào hay không - Ảnh 3.

4. Hút thuốc nhiều

Hút thuốc nhiều trong thời gian dài có thể gây co thắt tim mạch bất thường . Lâu dần sẽ gây ra tình trạng thiếu oxy và thiếu máu cục bộ ở tim, khi đó sẽ xảy ra các vấn đề nghiêm trọng về rối loạn nhịp tim.

Ngoài ra, chất nicotin trong thuốc lá còn kích thích cơ thể tiết ra nhiều dopamine . Chất này sẽ tiết ra angiotensin với số lượng lớn khiến huyết áp tăng nhanh, rất có hại cho hệ tim mạch.

Nguồn và ảnh: Sohu, Healthline

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm