4 dấu hiệu tưởng chẳng liên quan nhưng lại ngầm cảnh báo bệnh ung thư phổi đang tới rất gần

Mỹ Anh, Theo Pháp luật & Bạn đọc 15:31 28/01/2022

Dù là căn bệnh ung thư nào thì bạn cũng nên chú ý phòng ngừa và tầm soát nguy cơ mắc bệnh ngay từ sớm.

Ung thư phổi được xem là loại ung thư phổ biến với tỷ lệ người mắc bệnh rất cao trong vài năm gần đây. Tuy nhiên, bệnh lại thường được phát hiện khi đã tiến triển đến giai đoạn sau. Lúc này, các khối u đã di căn trong cơ thể nên gây ảnh hưởng đến việc điều trị sau này.

Để nhận biết bệnh ung thư phổi từ sớm, ngoài chú ý đến vùng phổi, bạn còn nên quan sát xem mình có gặp phải 4 dấu hiệu tưởng chẳng liên quan sau đây hay không.

1. Đau nhức lưng và vai

Khối u Pancoast là một loại ung thư phát triển ở phần trên của phổi, có thể lan đến cả khu vực xương sườn, đốt sống ở cột sống, dây thần kinh và mạch máu. Tuy nhiên, khi những khối u này phát triển thì chúng hiếm khi ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bạn. Thay vào đó, chúng lại có nhiều khả năng làm cho xương bả vai, lưng trên và cánh tay bị tổn thương hơn.

4 dấu hiệu tưởng chẳng liên quan nhưng lại ngầm cảnh báo bệnh ung thư phổi đang tới rất gần - Ảnh 1.

2. Mắt lờ đờ, mí mắt rũ xuống

Các khối u Pancoast cũng có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh mắt và một phần khuôn mặt của bạn. Đây được gọi là hội chứng Horner, triệu chứng đi kèm thường là con ngươi phía trong mắt lờ đờ hoặc một bên mí mắt rũ xuống. Thậm chí, khi bạn khóc, nước mắt còn không thể chảy ra được.

4 dấu hiệu tưởng chẳng liên quan nhưng lại ngầm cảnh báo bệnh ung thư phổi đang tới rất gần - Ảnh 2.

3. Ngón tay mập lên khác lạ

Một số khối u phổi sẽ tạo ra các hóa chất giống như hormone, từ đó khiến chúng đẩy nhiều máu và chất lỏng đến các mô trong ngón tay. Chính vì vậy, bạn sẽ thấy các ngón tay của mình bị dày hơn hoặc lớn hơn bình thường. Đây không phải triệu chứng quá phổ biến nhưng có tới 80% người mắc bệnh ung thư phổi đều gặp phải dấu hiệu này.

4 dấu hiệu tưởng chẳng liên quan nhưng lại ngầm cảnh báo bệnh ung thư phổi đang tới rất gần - Ảnh 3.

4. Gặp vấn đề sức khỏe tâm thần

Những người thường gặp các vấn đề tâm lý như lo lắng, trầm cảm, mất trí nhớ... dễ có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi tế bào cao hơn. Nguyên nhân là do bệnh ung thư có thể ảnh hưởng trực tiếp tới hệ miễn dịch, từ đó lan đến não. Nồng độ canxi cao cũng có liên quan đến bệnh ung thư phổi, bởi nó dễ gây nhầm lẫn, suy nghĩ lộn xộn, lệch lạc...

Nguồn: Sohu

https://kenh14.vn/4-dau-hieu-tuong-chang-lien-quan-nhung-lai-ngam-canh-bao-benh-ung-thu-phoi-dang-toi-rat-gan-20220128151427881.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm