4 đặc điểm trong kỳ kinh nguyệt giúp phái nữ nhận biết tử cung của mình có ổn hay không

Tangerine, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:08 22/10/2021

Nếu hội tụ 4 tín hiệu tốt trong kỳ "rớt dâu" thì xin chúc mừng vì bạn đang duy trì được tử cung khỏe mạnh đó.

Kinh nguyệt là thời kỳ mà phái nữ ai cũng phải đối mặt hàng tháng. Những ngày này thường là nỗi ám ảnh của hội chị em bởi không chỉ trải qua nỗi đau về thể xác mà cả tinh thần cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.

Thực tế, kinh nguyệt cũng là một thước đo giúp bạn nhận biết sức khỏe tử cung của mình đang ổn hay không. Nếu hội tụ 4 đặc điểm dưới đây trong kỳ kinh nguyệt thì hãy yên tâm vì bạn đang có sức khỏe sinh sản khá tốt đó.

1. Kinh nguyệt ra đều

Vì bản thân tử cung là cơ quan quan trọng tạo ra kinh nguyệt nên khi nó ổn định thì lượng kinh của chị em thải ra cũng sẽ đều hơn.

Nói một cách đơn giản, nếu lượng máu kinh được duy trì từ 30 - 60ml trong thời kỳ "rụng dâu" thì việc sử dụng hai đến ba gói băng vệ sinh là chuyện bình thường. Còn nếu số lượng băng vệ sinh sử dụng trong một chu kỳ vượt quá ba gói thì nhiều khả năng là tử cung đang có vấn đề.

4 đặc điểm trong kỳ kinh nguyệt giúp phái nữ nhận biết tử cung của mình có ổn hay không - Ảnh 1.

2. Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn

Các bạn nữ đều biết chu kỳ kinh nguyệt bình thường là 28 ngày, nhưng tùy theo thể trạng và thói quen sinh hoạt của mỗi người mà có thể dao động từ 22 đến 35 ngày. Điều này là bình thường và bạn không cần quá lo lắng

Tuy nhiên, nếu kỳ kinh nguyệt của bạn thường tới đúng ngày mà bỗng dưng lại ra nhiều hoặc chậm hơn một tuần thì bạn phải đi kiểm tra ngay. Vì biểu hiện này ngầm cảnh báo nguy cơ tử cung đang bị nhiễm lạnh hoặc viêm nhiễm cao. Nếu không được chữa trị kịp thời, nữ giới không chỉ bị thiếu hụt, suy nhược cơ thể mà còn đẩy nhanh tốc độ lão hóa.

4 đặc điểm trong kỳ kinh nguyệt giúp phái nữ nhận biết tử cung của mình có ổn hay không - Ảnh 2.

3. Thời gian hành kinh đều đặn

Kinh nguyệt của nữ giới thường kéo dài từ 3 - 7 ngày, nhưng nếu dưới 3 ngày hoặc trên 7 ngày thì nó được xếp vào nhóm có kinh nguyệt không đều. Nguyên nhân có thể do ảnh hưởng từ môi trường, áp lực tâm lý, các bệnh nội tiết, tử cung, viêm nhiễm...

Lúc này, tốt nhất chị em nên nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám toàn diện nhằm điều hòa kịp thời, giảm bớt các triệu chứng kinh nguyệt không đều. Tất nhiên, nếu bạn có kinh nguyệt đều đặn trong khoảng từ 3 đến 7 ngày thì có nghĩa là tử cung khỏe mạnh.

4 đặc điểm trong kỳ kinh nguyệt giúp phái nữ nhận biết tử cung của mình có ổn hay không - Ảnh 3.

4. Máu kinh đỏ sẫm, không bị vón cục

Máu kinh không chỉ chứa máu mà còn có cả dịch lẫn lộn như nội mạc tử cung bong ra hoặc dịch tiết âm đạo. Khi tử cung khỏe mạnh thì máu kinh có màu hơi sệt và sẫm, không dễ vón thành các cục máu đông. Nhưng một khi kinh nguyệt có màu nâu hoặc đỏ tươi thì có thể do tử cung đang bị tổn thương.

4 đặc điểm trong kỳ kinh nguyệt giúp phái nữ nhận biết tử cung của mình có ổn hay không - Ảnh 4.

Tóm lại, nếu bạn đáp ứng đủ 4 tiêu chí trên khi đến kỳ kinh nguyệt thì có nghĩa là tử cung đang khỏe mạnh, khả năng sinh sản mạnh hơn. Còn nếu không đạt được thì bạn phải tìm ra nguyên nhân để điều trị từ sớm.

Nguồn: Sohu, Health Ifeng

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm