4 biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt mà chị em cần chú ý nếu không muốn khó mang thai

Tịnh Tâm, Theo Pháp luật & Bạn đọc 20:40 29/03/2022

Chu kỳ kinh nguyệt là thước đo phản ánh sức khỏe sinh sản của nữ giới. Vậy nên rối loạn kinh nguyệt chính là cảnh báo cho thấy hàng loạt nguy cơ bệnh có thể xảy ra, thậm chí là vô sinh.

Kinh nguyệt là hiện tượng bong lớp niêm mạc tử cung có chu kỳ do sự thay đổi nội tiết làm chảy máu từ buồng tử cung ra ngoài âm đạo. Kinh nguyệt lần đầu tiên xuất hiện ở bé gái từ 12-16 tuổi, chu kỳ trung bình là 28 -30 ngày, tuy nhiên có một số trường hợp ngắn hơn khoảng 25 ngày hoặc dài hơn khoảng 35 ngày, tùy từng người và thời gian thường kéo dài từ 3-5 ngày. Lượng máu mất đi sau mỗi kỳ hành kinh là từ 50-150ml.

Rối loạn kinh nguyệt là những biểu hiện bất thường về chu kỳ kinh nguyệt, số ngày có kinh và số lượng máu kinh so với những chu kỳ thông thường trước đó. Đây có thể là triệu chứng của một bệnh lý, có thể do nội tiết, tổn thương thực thể cơ quan sinh dục nữ, đôi khi chỉ đơn thuần là do thay đổi điều kiện sống, môi trường sống.

Rối loạn kinh nguyệt có thể xảy ra cho phụ nữ ở nhiều độ tuổi, mức độ và biểu hiện khác nhau như ở lứa tuổi dậy thì, sinh con, mãn kinh… gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, khả năng sinh lý và chức năng sinh sản của chị em phụ nữ nếu không được chữa trị kịp thời.

4 biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt mà chị em cần chú ý nếu không muốn khó mang thai - Ảnh 1.

    1. Bất thường về chu kỳ kinh

Theo ý kiến của bác sĩ Nguyễn Hồng Hạnh - BVĐK Hồng Ngọc, chu kỳ kinh nguyệt đều đặn là một dấu hiệu thể hiện người phụ nữ có sức khỏe sinh sản tốt. Ngược lại, chu kỳ kinh nguyệt thất thường chính là triệu chứng điển hình nhất cảnh báo vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới.

Những bạn nữ có vòng kinh quá ngắn hoặc quá dài (ít hơn 24 ngày hoặc nhiều hơn 35 ngày) có thể đối mặt với chứng vô sinh cao gấp 1,2 lần so với những người có vòng kinh đều.

Nguyên nhân của chu kỳ kinh không đều tiềm ẩn vô sinh nữ là do có thể bạn đã mắc phải các căn bệnh nguy hiểm như hội chứng buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung hay u tử cung, u xơ tử cung, tử cung dị dạng…

Bên cạnh đó, nó còn là biểu hiện của sự rối loạn hoóc môn giới tính nữ, rối loạn nội tiết tố nữ… làm giảm đáng kể khả năng thụ thai và tác động tiêu cực đến cơ quan tái sản xuất của cơ thể.

    2. Bất thường về máu kinh

Là những bất thường về số lượng và ngày có kinh.

– Cường kinh: còn gọi là băng kinh, lượng máu kinh > 20ml/kỳ.

– Thiểu kinh: số ngày có kinh < 2 ngày và lượng kinh < 20ml/kỳ.

– Rong kinh: số ngày có kinh > 7 ngày.

    3. Màu kinh nguyệt

Thường là máu đỏ thẫm, có mùi hơi tanh, không đông, nếu máu kinh có lẫn máu cục hoặc máu đỏ tươi hay hồng nhạt là bất thường.

Nguy hiểm hơn, bạn có khả năng đối diện với các căn bệnh lây nhiễm, bệnh lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung… khiến khả năng thụ thai suy giảm và kéo dài còn dẫn đến vô sinh – hiếm muộn.

4 biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt mà chị em cần chú ý nếu không muốn khó mang thai - Ảnh 2.

    4. Bất thường về triệu chứng khác kèm theo khi đến chu kỳ kinh nguyệt

Trong các bất thường về kinh nguyệt, thống kinh là hiện tượng phổ biến nhất, thường có triệu chứng đau bụng dưới khi hành kinh. Nếu đau, cơn đau có thể xuyên ra cột sống, lan xuống đùi và lan ra toàn bụng.

Ngoài ra có thể thấy đau lưng kèm theo tức ngực, căng vú, buồn nôn, dễ xúc động, ảnh hưởng đến sinh hoạt, lao động.

4 biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt mà chị em cần chú ý nếu không muốn khó mang thai - Ảnh 3.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Hồng Hạnh - BVĐK Hồng Ngọc nếu hiện tượng rối loạn kinh nguyệt xuất phát từ các nguyên nhân như ảnh hưởng của tâm sinh lý, ví dụ như do căng thẳng, stress, mất ngủ, rối loạn nội tiết ở giai đoạn dậy thì và tiền mãn kinh.

Hoặc kinh nguyệt không đều do các yếu tố ngoại cảnh tác động như: thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh, chế độ dinh dưỡng mất cân bằng, hút thuốc, sử dụng bia, rượu, chất kích thích.. Chỉ cần xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh, thư giãn tinh thần thì kinh nguyệt sẽ hoạt động bình thường trở lại và không gây ảnh hưởng đến khả năng mang thai.

Tuy nhiên, rối loạn kinh nguyệt vẫn có thể gây vô sinh nếu chị em mắc phải một số bệnh phụ khoa, hội chứng buồng trứng đa nang, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung và không điều trị kịp thời.

4 biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt mà chị em cần chú ý nếu không muốn khó mang thai - Ảnh 4.
https://kenh14.vn/4-bieu-hien-cua-roi-loan-kinh-nguyet-ma-chi-em-can-chu-y-neu-khong-muon-kho-mang-thai-20220329101611176.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm