4 bài học rút ra từ 30 Chưa Phải Là Hết: Chị em ơi, ngẩng cao đầu lên mà sống cho độc lập!

lilas, Theo Pháp luật & Bạn đọc 09:10 08/08/2020

Dưới đây là những bài học đáng suy ngẫm của 30 Chưa Phải Là Hết - một trong số những bộ phim Hoa ngữ ăn khách nhất năm 2020.

Nhắc đến 30 Chưa Phải Là Hết, một trong số những phim Trung Quốc ăn khách của năm 2020, nhất định phải kể đến những giá trị nhân văn, hiện thực sâu sắc lồng ghép trong 43 tập phim. Dưới đây là 4 điều đáng suy ngẫm trong 30 Chưa Phải Là Hết, đồng thời, cũng là lý giải cho việc vì sao bộ phim có thể ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lòng khán giả, trở thành đề tài bàn tán xôn xao trên khắp các trang mạng xã hội.

4 bài học rút ra từ 30 Chưa Phải Là Hết: Chị em ơi, ngẩng cao đầu lên mà sống cho độc lập! - Ảnh 1.

Đời người phải trải qua thăng trầm mới có thể trưởng thành, mỗi một bước đi đều phải trả giá

Cả ba nhân vật chính trong 30 Chưa Phải Là Hết trước khi đi đến cái kết ở cuối phim đều phải trải qua rất nhiều khó khăn, gian khổ mới có thể nhìn nhận ra vấn đề, sau đó đứng dậy tiếp tục chiến đấu trước khi đi đến cái kết khả quan nhất có thể. Cụ thể như cuộc hôn nhân tan hợp của Chung Hiểu Cần (Mao Hiểu Đồng), như câu chuyện tìm kiếm một vị trí công việc phù hợp để tồn tại trong thành phố lớn của Mạn Ni (Giang Sơ Ảnh) hay như khi Cố Giai (Đồng Dao) quyết định kiên trì cùng xưởng trà sau khi bị lừa.

4 bài học rút ra từ 30 Chưa Phải Là Hết: Chị em ơi, ngẩng cao đầu lên mà sống cho độc lập! - Ảnh 2.

"Trà muốn ra thành phẩm phải trải qua nhiều công đoạn, từ hái trà, làm khô sương, vò nát, sao khô, lột lông, ép lại. Đời người cũng vậy. Mỗi một bước đi đều phải trả giá. Ỷ có chỗ dựa, đường tắt là tư tưởng nhân sinh quan vặn vẹo sai lầm" - Trích 30 Chưa Phải Là Hết.

Xem 30 Chưa Phải Là Hết để thấy, nếu như không có những vấp ngã và trả giá, không tự đứng lên bằng đôi chân của chính mình thì giữa cuộc đời đầy sóng gió sau khó khăn chính là gian khổ này, liệu có thể xoay sở sống tiếp khi không còn chỗ dựa và phải tự mình đối diện với khó khăn?

Đề cao lối sống độc lập, tự do của phụ nữ thế hệ mới

Trong 30 Chưa Phải Là Hết, Mạn Ni là cô gái bản tính mạnh mẽ, tự do tự tại, từ thị trấn nhỏ lên thành phố lớn theo đuổi hoài bão, ước mơ về một cuộc sống thành công, viên mãn về cả mặt vật chất lẫn tinh thần. Dù gặp nhiều khó khăn, gian nan, đã từng có lúc gục ngã tưởng chừng không thể đứng lên, cũng có lúc từ bỏ tất cả để về quê sống an nhàn theo ước muốn của bố mẹ, nhưng sau tất cả, Mạn Ni vẫn quay trở lại Thượng Hải, tiếp tục chiến đấu bởi lẽ, đây mới là nơi cô thuộc về.

4 bài học rút ra từ 30 Chưa Phải Là Hết: Chị em ơi, ngẩng cao đầu lên mà sống cho độc lập! - Ảnh 3.

"Những con người của tự do, ngay từ khi bước ra khỏi nhà đã xác định bản thân là bến cảng của chính mình rồi. Nếu cả điều này cũng không làm được thì thà đừng đi đâu. Quê hương là đường lui cuối cùng theo lời bố mẹ nói, tất cả chỉ là để nghe cho vui thôi." - Trích 30 Chưa Phải Là Hết.

Vương Mạn Ni trong 30 Chưa Phải Là Hết là người mang tư tưởng phải "đứng lên từ nơi mình vấp ngã", phải làm những việc đúng với tố chất và tư chất, phải sống một cuộc đời dù gian nan vất vả nhưng đến tối có thể ngủ ngon mỗi giấc, ăn ngon từng bữa, phải dùng tiền của mình để không thẹn với lòng, phải ăn được những thứ mình muốn ăn, đến được những nơi mình muốn đến. Xét theo khía cạnh hiện thực, 30 Chưa Phải Là Hết đã thông qua nhân vật Vương Mạn Ni để đưa lên màn ảnh nhỏ hình ảnh đại diện của một bộ phận thế hệ mới cùng xu thế sống độc lập - tự do - hạnh phúc đáng ngưỡng mộ.

4 bài học rút ra từ 30 Chưa Phải Là Hết: Chị em ơi, ngẩng cao đầu lên mà sống cho độc lập! - Ảnh 4.

Hôn nhân là chuyện của hai người, không thể tự toan tính

Trong 30 Chưa Phải Là Hết, dù là chuyện hôn nhân của Cố Giai hay Chung Hiểu Cần đều có những khúc mắc bắt nguồn từ vấn đề cốt lõi: Chỉ do một bên đơn phương quyết định tất cả. Chung Hiểu Cần ngây ngô vô lo vô nghĩ, thích những điều lãng mạn trong khi Trần Dữ là người thực tế. Cả hai cứ như vậy, một người không hỏi một người không nói, tự động theo đuổi những tâm tư riêng, dẫn đến những cuộc cãi vã kiểu anh không hiểu em, em không hiểu chuyện. Đến khi giọt nước tràn ly, cả hai đường ai nấy đi.

4 bài học rút ra từ 30 Chưa Phải Là Hết: Chị em ơi, ngẩng cao đầu lên mà sống cho độc lập! - Ảnh 5.

Về phần của Cố Giai và Hứa Hoan Sơn, Cố Giai tài giỏi thông minh muốn xây dựng một gia đình hoàn hảo nên tính toán vẹn toàn tất cả mọi chuyện, từ chuyện chọn nhà, chọn trường cho con, chuyện công ty chồng cho đến từng bữa ăn của gia đình. Tất tần tật mọi chuyện đều do Cố Giai đảm đương, sắp xếp chu toàn. Tuy nhiên, điều này lại vô tình tạo tính ỷ lại cho chồng, cũng gây ra những ức chế nhất định cho người cùng chung sống. Dĩ nhiên không thể phủ nhận chuyện gã chồng là người tồi tệ đáng lên án, nhưng khi nhìn lại tất cả, phải chăng vẫn có phần trăm nào đó về việc Cố Giai chính là người đã khiến Hứa Hoan Sơn trở thành kẻ như ngày hôm nay?

4 bài học rút ra từ 30 Chưa Phải Là Hết: Chị em ơi, ngẩng cao đầu lên mà sống cho độc lập! - Ảnh 6.

Xem 30 Chưa Phải Là Hết sẽ thấy, hôn nhân là chuyện của hai người, là chuyện phải có hai người gồng gánh. Dù là cảm xúc hay trách nhiệm, nhất định không nên một mình gánh vác.

Gia đình là bến đỗ yêu thương không bao giờ thay đổi

Trong 30 Chưa Phải Là Hết, tình cảm gia đình được đề cao thông qua nhiều tình tiết lồng ghép. Cụ thể như việc mẹ Chung Hiểu Cần và mẹ Mạn Ni luôn lo lắng cho con gái, sợ con đói, sợ con buồn. Bỏ qua những sự quan tâm thái quá dẫn đến áp lực, Chung Hiểu Cần khi mất con luôn có gia đình bên cạnh. Bố mẹ Mạn Ni vẫn luôn muốn con gái từ bỏ cuộc sống đơn phương độc mã vất vả, chật vật ở thành phố lớn, về quê sống cuộc đời an nhàn trong vòng tay bảo bọc của gia đình.

Về phần Cố Giai, người mẹ toàn chức phải chèo chống cả con thuyền lớn giữa đại dương rộng lớn. Dù tài giỏi, mạnh mẽ là thế nhưng cũng có khi gặp phải khó khăn, vấp ngã. Vào những lúc như vậy, Cố Giai vẫn luôn có bố là chiếc "thuyền cứu sinh" về cả vật chất lẫn tinh thần. Sau tất cả, ta vẫn còn gia đình, nơi chan chứa tình yêu thương không bao giờ thay đổi.

30 Chưa Phải Là Hết, những điều tốt đẹp vẫn đang chờ ở phía trước

Tuy 30 Chưa Phải Là Hết có nội dung phản ánh khá nhiều khó khăn, gian nan mà những người phụ nữ ở độ tuổi tam tuần thời hiện đại phải đối mặt, khiến người xem trăn trở, suy ngẫm, nhưng sau tất cả, khi nhìn lại, thông qua câu chuyện của 3 nhân vật chính, tổng thể bộ phim truyền đi thông điệp tích cực: Ở tuổi 30, con người ta đa phần đều đã trở nên điềm đạm hơn, trải đời hơn, dẫu vậy, 30 chưa phải là hết, cuộc sống vẫn tiếp diễn, chông gai khó khăn vẫn có thể đến, ta vẫn có thể vấp ngã, nhưng nếu biết rút kinh nghiệm từ thất bại, không ngừng học hỏi và dũng cảm đứng lên, những chuyện tốt đẹp hơn nhất định sẽ lại đến.

4 bài học rút ra từ 30 Chưa Phải Là Hết: Chị em ơi, ngẩng cao đầu lên mà sống cho độc lập! - Ảnh 8.

"30 chỉ là bị lấy trộm đi một chút thanh xuân, mang đến cho chúng ta trải nghiệm có một không hai, một trải nghiệm để thấu hiểu tình cảm và động lực để theo đuổi cuộc sống tốt đẹp hơn" - Trích 30 Chưa Phải Là Hết.

30 Chưa Phải Là Hết hiện đã phát hành trọn bộ trên WeTV.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm