30 tuổi là gánh nặng hay cột mốc để “enjoy cái moment” phụ thuộc cả vào thái độ với tiền bạc: Tránh xa điều tối kỵ số 3 nếu không muốn bị coi thường!

ne, Theo Pháp luật & Bạn đọc 10:49 16/11/2021

30 tuổi là cột mốc quan trọng quyết định sau này bạn sẽ giàu có hay nghèo khó.

30 tuổi là một trong những cột mốc quan trọng nhất của đời người. Ở tuổi này đa phần chúng ta ai cũng đã có công việc và thu nhập ổn định, thậm chí là một ít tài sản tích lũy nếu quản lý chi tiêu tốt. Đây cũng là những năm vai trò, trách nhiệm đè nặng lên vai chúng ta khi phải kết hôn, sinh con đẻ cái và có những mục tiêu to lớn như mua nhà, mua xe…

Thế nhưng, với một số người tuổi 30 lại chẳng vui vẻ tí nào. Bởi lẽ vô tình hay cố ý họ đã mắc phải những sai lầm tài chính nghiêm trọng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và túi tiền nên lúc nào cũng thấy tiền không đủ chi, sống không thoải mái. Thậm chí, nếu không ngay lập tức nhận ra những sai lầm này và có cách sửa sai phù hợp, chắc chắn họ sẽ phải sống trong khốn khó và hối hận suốt đời.

Dưới đây là 4 sai lầm tài chính nghiêm trọng ở tuổi 30 mà nhiều người thường mắc phải.

1. Chọn ước mơ thay vì thu nhập ổn định

30 tuổi không quá già để từ bỏ đam mê, nhưng cũng không còn quá trẻ để theo đuổi cho bằng được những ước mơ của bạn. Chọn một công việc phù hợp sở thích và hy vọng thực hiện được ước mơ của bạn lúc đầu sẽ khiến bạn vui vẻ và thoải mái. Nhưng khi phải đối mặt với đủ loại áp lực của cuộc sống, không đủ khả năng xoay sở, lương thấp sẽ khiến bạn hối hận và không thấy vui nữa. Do vậy, 30 tuổi bạn nên chọn công việc khả quan, đem lại cho bạn nhiều tiền bạc đủ để trang trải cuộc sống nhất có thể. Chỉ bằng cách đó, bạn mới có thể dư dả chút ít và thực hiện ước mơ của mình vào những giai đoạn khác.

4 sai lầm gây khủng hoảng tài chính tuổi 30, không sửa ngay và luôn sẽ hối hận đến hết đời - Ảnh 1.

2. Không có mục tiêu tài chính rõ ràng

Nếu bạn chỉ mới 20 tuổi, bạn chưa có mục tiêu tài chính nào rõ ràng như tích cóp mua nhà, mua xe hay tiết kiệm, điều đó hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu bạn đã 30 tuổi mà không có bất cứ mục tiêu hay dự trù gì cho tương lai, đó là sai lầm tệ hại nhất.

Giống như một con tàu, khi nào có mục tiêu tài chính rõ ràng, bạn mới có thể lèo lái mình đến đúng đích nhất có thể. Còn nếu không có kế hoạch chi tiêu, không "lo xa" từ giờ, có thể bạn sẽ lạc lối, trượt dài trong những sai lầm tài chính cũng như không có bất cứ khoản tích lũy nào. Hãy thử nghĩ đến viễn cảnh khi bạn 60 tuổi và vẫn không có gì trong tay, không nơi nương thân, sống bằng trợ cấp cho qua ngày, bạn sẽ hiểu rõ hơn vì sao 30 tuổi bạn nên xây dựng một mục tiêu tài chính rõ ràng.

4 sai lầm gây khủng hoảng tài chính tuổi 30, không sửa ngay và luôn sẽ hối hận đến hết đời - Ảnh 2.

3. Tiêu xài hoang phí, phải vay mượn khi gặp chuyện đột xuất

Có đồng nào tiêu đồng đó, chưa hết tháng đã hết lương là một trong những lỗi chi tiêu mà ai cũng mắc phải, nhưng nếu bạn đã 30 tuổi, sai lầm này còn trầm trọng hơn rất nhiều.

Bắt đầu từ năm 30 tuổi, các khoản chi thiết yếu của bạn sẽ ngày càng lớn. Nếu cứ tiếp tục tiêu xài hoang phí, không có bất cứ khoản tiền tiết kiệm hay dự phòng nào, bạn sẽ dễ khủng hoảng hoặc vướng vào nợ nần đầm đìa khi gặp phải trường hợp khẩn cấp như mất việc, ốm đau, sửa chữa nhà cửa…

Số tiền để đảm bảo cuộc sống luôn ổn định còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tình trạng sức khoẻ hay thu nhập cá nhân, các khoản chi của bạn… song nhìn chung quỹ khẩn cấp của bạn nên đủ lớn để có thể trang trải chi phí sinh hoạt trong 3 đến 6 tháng. Có như vậy, bạn mới có thể an tâm làm việc kiếm thêm thu nhập, đầu tư để tiền đẻ ra tiền được.

4 sai lầm gây khủng hoảng tài chính tuổi 30, không sửa ngay và luôn sẽ hối hận đến hết đời - Ảnh 3.

4. Sợ hãi mạo hiểm đầu tư

Với nhiều người, tư duy "ăn chắc mặc bền" đã bén rễ rất sâu trong nhận thức, thế nên chuyện đem tiền đi đầu tư kinh doanh là vô cùng mạo hiểm, dễ mất hết như chơi. Song, có liều thì mới có ăn nhiều. 30 tuổi là thời điểm thích hợp nhất để bạn bắt đầu đầu tư vào những thứ có thể sinh lợi, khiến tiền đẻ ra nhiều tiền hơn. Bởi lẽ, ít nhất ở tuổi này bạn cũng đã có kha khá kinh nghiệm về tài chính cũng như một số vốn nho nhỏ. Mặt khác, nếu thua lỗ ở tuổi 30, bạn hoàn toàn có đủ thời gian để xây dựng lại tài sản tích lũy, tích cóp để dành cho những năm sau này. Còn nếu chỉ ngồi đó, đợi giàu bằng tiền lương, chắc chắn sẽ có một ngày bạn phải chua xót thốt lên "giá như…".

Ảnh: Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm