30 năm nuôi con gái khờ khạo tật nguyền, ngày cuối đời mẹ chỉ mong có được một bữa ăn ngon rồi chết

Văn Tiên, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 07:00 28/04/2021

Nghe thấy tiếng con gái ú ớ, bà Phượng bỏ tô cơm chiều chưa kịp ăn, vội vã chạy lại bên con. 30 tuổi, chị Liên vẫn như đứa trẻ lên ba, ôm chầm lấy người mẹ già nũng nịu đòi uống sữa.

Con dù lớn vẫn là con của mẹ...

Nhiều năm nay, người dân ở thôn Hiệp Phổ Bắc, xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi không còn xa lạ với hình ảnh người mẹ già còng lưng, đi bán từng mớ rau để về nuôi người con gái khờ khạo.

30 năm nuôi con gái khờ khạo tật nguyền, ngày cuối đời mẹ chỉ mong có được một bữa ăn ngon rồi chết - Ảnh 1.

Ngôi nhà nhỏ xập xệ là nơi sinh sống của 2 mẹ con bà Phượng

Dù đã ở tuổi xế chiều nhưng cuộc sống của bà Hồ Thị Phượng (74 tuổi) chưa một ngày hết khổ khi phải chạy vạy để lo cơm nước, chữa bệnh cho chị Nguyễn Hồ Thị Liên (30 tuổi, bị bệnh down, tiểu đường, suy tim…).

Ngồi lặng lẽ một góc trên chiếc giường tre ọp ẹp, bà Phượng cố nhíu đôi mắt lờ mờ của mình xem xấp giấy tờ bệnh án của đứa con gái nhỏ. Chỉ còn khoảng mấy tuần nữa, bà lại phải đưa chị Liên ra Huế để kiểm tra định kỳ sau lần phẫu thuật tim. Hơn 3 năm qua, 2 mẹ con đi bệnh viện nhiều hơn ở nhà, hết con rồi đến mẹ, bám víu vào nhau, lay lắt.

Từ nhỏ, chị Liên đã mắc phải hội chứng down, không được lanh lợi như những đứa trẻ khác

"Lúc trước con bé chỉ bị khờ thôi, giờ bị suy tim phải đi phẫu thuật, thêm chứng tiểu đường nữa, bà khổ lắm con ơi", bà Phượng quệt nước mắt.

Cách mẹ một đoạn, chị Liên ngồi ngoan ngoãn ở góc giường, uống hết bịch sữa tươi rồi chỉ vào chiếc bụng đói, chốc chốc nở nụ cười ngây dại. 30 tuổi, chị Liên chỉ có thể nói được những tiếng bập bẹ "mẹ mẹ" hay "đói đói", căn bệnh down bẩm sinh do ảnh hưởng từ chất độc màu da cam khiến cuộc sống của chị trải qua chuỗi ngày vô thức. Mọi sinh hoạt tắm rửa, ăn uống đều do người mẹ già chăm sóc.

30 năm nuôi con gái khờ khạo tật nguyền, ngày cuối đời mẹ chỉ mong có được một bữa ăn ngon rồi chết - Ảnh 3.
30 năm nuôi con gái khờ khạo tật nguyền, ngày cuối đời mẹ chỉ mong có được một bữa ăn ngon rồi chết - Ảnh 4.

Cầm xấp giấy tờ viện phí, lịch tái khám của con gái..., bà Phượng chỉ biết bật khóc

Thấy bà Phượng buồn bã, chị Liên ôm chầm lấy mẹ, cố gắng an ủi khiến người mẹ già rớt nước mắt. "Con bé tuy khờ nhưng biết hết, nó thương mẹ lắm, ai cho cái gì cũng đem về cho mẹ. Bà có 2 đứa con nữa nhưng lập gia đình rồi đi làm ăn xa rồi, chỉ còn mỗi con Liên, vui buồn gì 2 mẹ con đều nói với nhau".

Về bệnh tình của chị Liên, bà Phượng cho biết từ khi sinh ra, chị Liên đã mắc phải hội chứng down, không nói chuyện được rành rọt, suốt ngày chỉ biết quanh quẩn ở nhà, đi lại cũng hết sức khó khăn. Khoảng 3 năm trước, sau những trận ốm liên tục, các bác sĩ cho biết chị Liên mắc bệnh về tim, tiểu đường…, từ đó đến nay, cuộc sống của 2 mẹ con càng thêm chồng chất khó khăn.

Căn nhà không có lấy một vật đáng giá, 2 mẹ con chỉ biết sống dựa vào nhau

Ngoài số tiền hơn 700 ngàn trợ cấp xã hội của 2 mẹ con, để có tiền trang trải cuộc sống, mỗi ngày bà Phượng phải thức dậy từ sớm để chăm sóc vườn rau trước nhà, bán được đồng nào thì mua rau mắm lo cơm nước cho 2 mẹ con. Lúc trước bà còn khỏe, hay đi làm mướn cho người ta, giờ ở cái tuổi xế chiều, bà chẳng còn sự lựa chọn nào khác. Ngày nào không có tiền, nhà hết gạo, bà phải đi mượn của hàng xóm để 2 mẹ con có được một bữa cơm.

"Bà thì già rồi, sống còn bao lâu nữa đâu, nhiều lúc chỉ muốn chết đi cho bớt khổ mà sợ con Liên không ai chăm sóc. Từ nhỏ nó lớn lên bên mình, nó bệnh như vậy chứ ngoan lắm, bà thương dứt ruột, bỏ không đành con ơi", bà Phượng nghẹn lời!

"Bác sĩ nói con bé không sống được bao lâu nữa, bà ráng mà lo cho em"

Theo bà Phượng, mỗi lần đi bệnh viện, bà phải nhờ hàng xóm chở 2 mẹ con đi, vì không còn ai ở bên chăm sóc nên bà ở đâu cũng phải dắt theo chị Liên. Có lần bà đi chợ xa, 2 tiếng mới về, chị Liên ở nhà lên cơn co giật, bà tưởng như đã mất đi đứa con gái khờ khạo của mình.

30 năm nuôi con gái khờ khạo tật nguyền, ngày cuối đời mẹ chỉ mong có được một bữa ăn ngon rồi chết - Ảnh 6.

Chiếc xe đạp cũ nát được bà Phượng dùng để đi bán rau, mưu sinh

"Con bé nó thương bà lắm, muốn xin cái gì, thích ăn gì cũng nói mẹ, mẹ. Có hôm thấy bà ngoài vườn nhổ cỏ không đội nón, nó te te cầm chạy ra", nói đoạn, bà Phượng nhìn chị Liên rồi bật khóc.

"Nhưng bác sĩ nói con bé không sống được bao lâu nữa, bác bảo bà ráng mà lo cho em, nó muốn ăn gì, thích gì thì cố gắng lo, bà buồn lắm con ơi".

Nhiều lúc chị Liên thèm uống sữa mà nhà không còn tiền, bà Phượng phải đi mượn hàng xóm...

Theo bà Phượng, vì chị Liên mắc chứng tiểu đường nên việc ăn uống phải theo một chế độ riêng. Bác sĩ chỉ định phải mua sữa lon gần 500 ngàn để uống, nhưng vì không có tiền, bà đành thay thế bằng sữa bịch không đường. Khi nào con thèm quá, bà mới tằn tiện mà cho uống sữa.

"Con bé thích uống sữa lắm, nó không dám ăn cơm nhiều, bà cũng sợ nó tăng đường, nhà còn có 2 mẹ con, lỡ nó có chuyện gì, bà không biết tính sao cả. Nhiều lúc bà buồn lắm, thấy con người ta đi đứng, nói chuyện cười đùa, con bé thì cứ lủi thủi một góc, bà chỉ biết trách bản thân sao lại sinh nó ra để nó khổ. Bà có ghét bỏ gì nó đâu, con bệnh tật, mình thương còn không hết", bà Phượng nghẹn lời.

30 năm nuôi con gái khờ khạo tật nguyền, ngày cuối đời mẹ chỉ mong có được một bữa ăn ngon rồi chết - Ảnh 8.

Nỗi buồn tủi của người mẹ già khi không lo lắng đủ đầy cho con gái

Vì tuổi đã cao, lại phải chăm sóc ngày đêm cho đứa con gái tật nguyền nên bà Phượng cũng đau ốm liên tục, tấm lưng của bà mỗi ngày càng còng hơn. Cứ nghĩ đến con, bà lại khóc…

"Bà sợ mất nó lắm con ơi, nằm đêm bà ngủ không được, cứ nghĩ đến lại sợ, ba nó mất được 15 năm rồi, nó còn có mỗi mình bà thôi, nhiều lúc bà chỉ ước những ngày còn lại, bà lo được cho nó ăn uống đầy đủ, không phải nhịn thèm, khát sữa nữa", bà Phượng quệt nước mắt.

30 năm nuôi con gái khờ khạo tật nguyền, ngày cuối đời mẹ chỉ mong có được một bữa ăn ngon rồi chết - Ảnh 9.

Theo các bác sĩ, bệnh tình khiến chị Liên không còn sống được bao lâu nữa...

Dường như cảm nhận được tất cả tình cảm của người mẹ già dành cho mình, chị Liên ngoan ngoãn ngồi yên trong lòng mẹ, chốc chốc lại đưa đôi bàn tay khều lấy tay mẹ để biểu hiện tình thương.

30 năm có mặt trên đời, chưa một ngày nào chị Liên sống thiếu bàn tay chăm sóc của mẹ. Dẫu cho người mẹ ấy mỗi ngày một già đi, sức khỏe cũng không còn được như trước nhưng tình yêu thương, sự chăm sóc dành cho chị không hề thay đổi.

30 năm nuôi con gái khờ khạo tật nguyền, ngày cuối đời mẹ chỉ mong có được một bữa ăn ngon rồi chết - Ảnh 10.

Nhìn hình ảnh 2 mẹ con nương tựa vào nhau, sống lay lắt qua ngày khiến chúng tôi không cầm được nước mắt, hi vọng quý độc giả gần xa có thể hỗ trợ, giúp đỡ gia đình

Chỉ tiếc là mấy tháng nay, sức khỏe bà Phượng ngày một yếu đi, bữa cơm chiều cũng chẳng còn như trước, chị Liên cũng chẳng còn cơ hội để đi tái khám chứng bệnh tim, tiểu đường vì không còn khả năng chi trả… Ngồi trong căn nhà không có lấy một vật đáng giá, người mẹ già chỉ ước những ngày cuối đời, 2 mẹ con có được bữa cơm đủ no bụng, người con gái khờ khỏi khóc thét vì thiếu sữa, đói ăn.

Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình bà Phượng khi 2 mẹ con bệnh tật phải chạy vạy từng ngày cho cuộc sống mưu sinh, chúng tôi hi vọng quý độc giả gần xa có thể quan tâm, hỗ trợ gia đình.

Mọi sự đóng góp xin vui lòng liên hệ số điện thoại bà Phượng: 0867470372.

Hoặc thông qua số tài khoản ngân hàng Vietcombank: 1020476502.

Chủ tài khoản: Hồ Thị Phượng, chi nhánh Quảng Ngãi.

Xin chân thành cảm ơn!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Chủ quán ăn ở Hà Nội trước giờ đóng cửa: "20 năm chưa từng gặp khó khăn như dịch bệnh lần này, càng bán càng lỗ"

    Theo ghi nhận, hàng loạt cửa hàng kinh doanh ăn uống trên địa bàn Hà Nội đã đóng cửa. Một số quán còn mở cũng cho hay, họ đang tính đóng vì cũng không có khách nên càng bán càng lỗ.
  • Đọc thêm