3 vấn đề tai hại khi sử dụng kính áp tròng mà hội con gái cần tránh mắc phải nếu không muốn mắt bị tổn thương

Hoài Mơ x Minh Quýt, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:19 18/04/2021

Kính áp tròng (lens) tuy đã rất quen thuộc với hội chị em nhưng để bảo vệ an toàn cho sức khoẻ của đôi mắt, bạn vẫn nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản, đặc biệt cần tránh tuyệt đối 3 sai lầm sau đây!

Là một loại phụ kiện thời trang không chỉ điều chỉnh tầm nhìn hiệu quả mà còn giúp phái đẹp trở nên lung linh hơn khi cần, kính áp tròng ngày càng được ưa chuộng hơn cả. Quen thuộc sử dụng mỗi ngày là thế nhưng nếu không chú ý 3 sai lầm nhỏ sau đây, đôi mắt của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

3 vấn đề tai hại khi sử dụng kính áp tròng mà hội con gái cần tránh mắc phải nếu không muốn mắt bị tổn thương - Ảnh 1.

1. Lười tháo kính nên là… đeo luôn trong khi ngủ

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), khi bạn ngủ mà quên tháo kính áp tròng thì nguy cơ bị nhiễm trùng mắt có thể tăng cao gấp 6 đến 8 lần. Nguy hiểm hơn, nếu tình trạng nhiễm trùng mắt trở nên nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến tổn thương giác mạc, thậm chí là mù loà.

Do vậy, dù chỉ là chợp mắt một lúc khoảng 15 - 20 phút thôi thì bạn cũng đừng quên tháo kính áp tròng ra khỏi mắt. Hãy nhẹ nhàng tháo kính, vệ sinh sạch sẽ rồi mới khép mắt ngủ sâu để bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho đôi mắt.

3 vấn đề tai hại khi sử dụng kính áp tròng mà hội con gái cần tránh mắc phải nếu không muốn mắt bị tổn thương - Ảnh 2.

2. Để sót dung dịch cũ trong khay ngâm

Theo Tiến sĩ John Bartlett, một bác sĩ nhãn khoa tại Trung tâm Y tế Ronald Reagan UCLA, mọi người thường không chú ý và để sót lại một lượng nhỏ dung dịch cũ trong khay ngâm kính áp tròng. Sau đó, họ đổ thêm dung dịch mới vào khay và ngâm tiếp kính áp tròng. Dung dịch hỗn hợp này có thể làm loãng khả năng tiêu diệt vi trùng của chất lỏng.

Tiến sĩ Bartlett khuyên mọi người nên đổ hết hoàn toàn dung dịch cũ, sau đó để khay ngâm kính áp tròng khô tự nhiên trước khi được tiếp xúc với dung dịch mới. Ông cho biết rằng, việc thay thế khay ngâm kính áp tròng vài tháng một lần cũng là một ý kiến hay.

3 vấn đề tai hại khi sử dụng kính áp tròng mà hội con gái cần tránh mắc phải nếu không muốn mắt bị tổn thương - Ảnh 3.

3. Đeo kính áp tròng trong thời gian dài

Cũng theo tiến sĩ Bartlett, vấn đề phổ biến nhất mà mọi người thường gặp phải khi đeo kính áp tròng là việc họ sử dụng nó quá lâu. Dù bạn vẫn cảm thấy rất thoải mái khi đeo kính áp tròng trong khoảng thời gian dài thì đây cũng không phải là hành động được các bác sĩ khuyến khích. Đôi mắt của bạn sẽ nhận được rất ít oxy nếu bạn càng tiếp tục kéo dài thời gian đeo kính. Việc này có thể dẫn tới một số vấn đề khá nguy hại như giảm sức đề kháng của mắt, ký sinh trùng ăn mòn giác mạc...

Một số dấu hiệu cho thấy bạn đã đeo kính áp tròng trong thời gian quá lâu là: đau mắt, mờ và đỏ mắt, nổi các mạch máu xung quanh mắt, nổi nhọt trong mắt hay mắt bị kích ứng, chảy nước mắt...

3 vấn đề tai hại khi sử dụng kính áp tròng mà hội con gái cần tránh mắc phải nếu không muốn mắt bị tổn thương - Ảnh 4.

Nguồn và ảnh: Heathline, Pinterest

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nóng: Bắt giữ 2 đối tượng trong nhóm cướp xe nữ lao công ở Hà Nội

    Ngày 5/8, Công an quận Nam Từ Liêm đã bắt giữ 2 đối tượng gồm: Bùi Quý Dương và Trịnh Minh Hiếu trong vụ cướp xe của nữ lao công.
  • Đọc thêm