3 thời điểm tuyệt đối không nên đi ngủ nếu không muốn gan chóng hỏng, dạ dày bị bào mòn, nhưng có thể bạn vẫn mắc phải hàng ngày

Golf, Theo Pháp luật & Bạn đọc 22:14 26/06/2021

Ngủ là việc làm cần thiết hàng ngày để cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn. Tuy nhiên, không phải lúc nào cơn buồn ngủ kéo đến là bạn cũng có thể ngủ ngay, đặc biệt, ngủ vào 3 thời điểm này sẽ tàn phá gan và dạ dày cực mạnh, nên tránh xa.

Con người dành 1/3 cuộc đời để ngủ, việc làm này tạo ra khoảng thời gian để cả cơ thể chúng ta được thư giãn, nghỉ ngơi đồng thời tự phục hồi, sửa chữa lại các tổn thương trong cơ thể. Nếu bạn có một giấc ngủ không tốt hoặc ngủ không đủ giấc thì ngay sau khi thức dậy, bạn sẽ thấy tác hại của nó, từ cảm giác mệt mỏi, uể oải cho đến khả năng tập trung kém đi rất nhiều.

Do đó, có thể thấy ngủ quan trọng như thế nào đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, không phải lúc nào cơn buồn ngủ kéo đến là bạn cũng có thể ngả lưng ngủ ngay được bởi đôi khi việc ngủ không đúng thời điểm sẽ gây hại cho sức khỏe nhiều hơn là lợi.

Dưới đây là 3 thời điểm tuyệt đối không nên đi ngủ nếu không muốn gan chóng hỏng, dạ dày bị bào mòn, đáng tiếc là nhiều người vẫn mắc phải.

1. Ngủ ngay sau khi uống rượu

Sau khi uống rượu bia hoặc các đồ uống có cồn, cơn buồn ngủ sẽ ngay lập tức ập đến với nhiều người. Tuy nhiên, nếu bạn nằm ngửa để ngủ vào lúc này, trong khi ngủ, chất nôn có thể trào ngược lên thực quản hoặc các cơ quan, gây tắc nghẽn thực quản hoặc khí quản, dẫn đến ngạt thở.

3 thời điểm tuyệt đối không nên đi ngủ nếu không muốn gan chóng hỏng, dạ dày bị bào mòn, nhưng có thể bạn vẫn mắc phải hàng ngày - Ảnh 1.

Ngoài ra, như chúng ta đã biết, rượu bia cần được gan phân hủy, nếu etanol trong rượu không được xử lý hết mà bạn đi ngủ ngay sẽ tự nhiên làm tăng gánh nặng cho gan, từ đó dẫn đến các bệnh về gan, gây nguy hiểm cho sức khỏe và ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Bên cạnh đó, uống rượu trước khi đi ngủ rất dễ gây "bất hòa dạ dày" và ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến nhiều tác hại cho hệ tiêu hóa. Do đó, uống rượu vào thì không thể đi ngủ ngay được.

2. Đi ngủ ngay sau bữa ăn

Nhiều người chắc hẳn đã rơi vào tình trạng ăn xong là cảm thấy buồn ngủ, đặc biệt với dân văn phòng, họ có thói quen đi ngủ ngay sau khi ăn trưa, đây thực sự là một hành vi rất xấu.

3 thời điểm tuyệt đối không nên đi ngủ nếu không muốn gan chóng hỏng, dạ dày bị bào mòn, nhưng có thể bạn vẫn mắc phải hàng ngày - Ảnh 2.

Vì khi chúng ta ăn thì hệ tiêu hóa được kích thích để bắt đầu làm việc, nếu bạn đi ngủ ngay, gánh nặng cho dạ dày sẽ tăng lên, nhu động đường tiêu hóa chậm lại, thức ăn không được tiêu hóa và hấp thụ hết, lâu dần sẽ mắc một số bệnh về dạ dày.

3. Ngủ khi tức giận

Theo quan điểm của y học phương Đông, tức giận làm tổn thương gan, ảnh hưởng đến hệ hô hấp và đường tiêu hóa của con người. Khi tức giận thì nhịp tim cũng tăng lên, nhịp thở trở nên gấp gáp, dễ gây mất ngủ hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng giấc ngủ.

3 thời điểm tuyệt đối không nên đi ngủ nếu không muốn gan chóng hỏng, dạ dày bị bào mòn, nhưng có thể bạn vẫn mắc phải hàng ngày - Ảnh 3.

Vì vậy, chúng ta nên điều chỉnh cảm xúc của mình trước khi đi ngủ, đừng hờn dỗi, tức giận, hãy cố gắng giải tỏa và trút bỏ, đừng mang "vận khí" (tức giận) lên giường đi ngủ.

Nguồn và ảnh: Sohu, Healthline

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bích Phương: Khi bước chân vào tình yêu, Phương là người không đặt "ngôi sao hy vọng"

    Podcast Bích Phương: Khi bước chân vào tình yêu, Phương là người không đặt ngôi sao hy vọng.
  • Đọc thêm