3 thay đổi về cơ thể và não bộ của con gái kể từ khi dậy thì tới lúc có kinh nguyệt, chắc hẳn nhiều bạn nữ chưa biết!

AMT, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:36 02/04/2022

Khả năng giao tiếp và sử dụng ngôn ngữ của con gái phát triển đáng kể sau khi kinh nguyệt xuất hiện.

Nhiều chị em thường nghĩ kỳ kinh nguyệt đầu tiên đánh dấu thời điểm con gái bước vào tuổi dậy thì. Tuy nhiên, nghĩ vậy là nhầm to rồi nha. Trước khi kinh nguyệt xuất hiện, thực ra con gái đã bắt đầu dậy thì từ 2-3 năm trước đó rồi.

Và đây là những gì có thể bạn sẽ muốn biết về quá trình thay đổi cơ thể, trí tuệ của mình trong tuổi dậy thì và từ khi "chị dâu" ghé thăm hàng tháng.

1. Hành trình dậy thì thực sự bắt đầu từ khi con gái biết "cảm nắng"

Thông thường, tuổi dậy thì của con gái thường dao động trong khoảng 8-13 tuổi. Cũng có một vài bé gái dậy thì sớm hoặc muộn hơn khoảng tuổi này. Dấu hiệu đầu tiên đánh dấu sự bắt đầu của tuổi dậy thì chính là cảm giác rung động với bạn khác giới hoặc cùng giới.

Tuổi dậy thì bắt đầu khi não gửi tín hiệu đến một số bộ phận của cơ thể, thúc đẩy sự phát triển tâm sinh lý. Những tín hiệu này được gọi là hormone - Các hóa chất kiểm soát các chức năng cơ thể và hành vi, cảm xúc.

3 thay đổi về cơ thể và não bộ của con gái kể từ khi dậy thì tới lúc có kinh nguyệt, chắc hẳn nhiều bạn nữ chưa biết! - Ảnh 1.

Con gái khi bước vào tuổi dậy thì có thể biết rung động trước bạn cùng lớp, anh/chị khóa trên. Trong một vài trường hợp, tuổi dậy thì bắt đầu bằng sự băn khoăn về xu hướng tính dục: "Liệu con gái thích con gái thì có phải là bất thường hay không?" hoặc "Tại sao bạn mình thích con trai còn mình lại chỉ thấy rung động với bạn gái?",...

Đây hoàn toàn là những phản ứng và suy nghĩ bình thường, không có gì đáng lo hay đáng chỉ trích. Ngoài chớm biết rung động, con gái khi bước vào tuổi dậy thì còn dễ thay đổi cảm xúc, sớm nắng chiều mưa, buồn vui thất thường.

2. Cơ thể phát triển, vòng 1 và vòng 3 nở nang hơn

Con gái sẽ nhận ra vòng 1 bắt đầu nhú lên và phát triển. Trong thời gian đầu, bạn có thể sẽ bị đau nhức và rất nhạy cảm với việc động chạm vào nơi này bởi chỉ cần một tác động nhỏ cũng có thể khiến ngực đau buốt.

Ngoài ra, việc cơ thể tiết ra hormon sinh dục cũng khiến cơ quan sinh dục của bé gái phát triển to lên. Lông ở vùng kín và nách bắt đầu xuất hiện. Ban đầu, lông tại các vùng này thường mềm và nhạt màu, càng về sau sẽ dày, cứng và đen hơn.

Hơn thế nữa, vóc dáng con gái cũng trở nên mềm mại và nữ tính hơn, chiều cao tăng lên. Phần hông nhỏ lại, xương chậu phát triển, mông cũng nở nang hơn. Lúc này, chúng ta sẽ bắt đầu biết làm điệu và muốn chăm chút về ngoại hình nhiều hơn.

3 thay đổi về cơ thể và não bộ của con gái kể từ khi dậy thì tới lúc có kinh nguyệt, chắc hẳn nhiều bạn nữ chưa biết! - Ảnh 2.

Sau khi cơ thể có những thay đổi này, khoảng 1-2 năm sau, con gái sẽ có kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Khoảng thời gian trước kỳ kinh nguyệt đầu tiên, mặt con gái cũng có thể xuất hiện mụn trứng cá do hormone trong cơ thể thay đổi.

3. Não bộ của con gái phát triển tốt hơn sau khi có kinh nguyệt

Năm 2002, Trung tâm Nghiên cứu về Lão hóa ở Baltimore đã tiến hành một cuộc nghiên cứu về tác động của Estrogen và Progesterone tới não bộ. Nếu bạn chưa biết: Đây chính là 2 hormone thay đổi nhiều nhất trong suốt chu kỳ kinh nguyệt.

Kết quả cho thấy: Sau khi có kinh nguyệt, vùng não điều khiển khả năng ghi nhớ và giao tiếp, sử dụng từ ngữ của con gái phát triển với tốc độ nhanh hơn gấp 1.5 lần so với tuổi trước dậy thì. Họ bắt đầu biết liên kết các suy nghĩ để đưa ra thành lời nói logic hơn. Khả năng ghi nhớ và sử dụng đúng từ ngữ trong từng hoàn cảnh cụ thể cũng tiến bộ rõ rệt.

3 thay đổi về cơ thể và não bộ của con gái kể từ khi dậy thì tới lúc có kinh nguyệt, chắc hẳn nhiều bạn nữ chưa biết! - Ảnh 3.

Nhóm nghiên cứu cũng tin rằng 2 hormone Estrogen và Progesterone có tác động lên hai vùng não cạnh nhau.

Vùng đầu tiên là phần não trước, tên là hồi hải mã (hippocampus), liên quan tới khả năng ghi nhớ, lưu trữ ký ức. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy hồi hải mã rất quan trọng với khả năng xã hội, từ việc có thể ghi nhớ trải nghiệm của bản thân sẽ giúp bạn hiểu được động cơ của người khác. Vùng này trở nên to hơn mỗi tháng khi có nhiều hormone nữ xung quanh.

Vùng não thứ hai là hạch hạnh nhân (amygdala) giúp con gái thể nhận biết được cảm xúc của mình tốt và thể hiện chúng rõ ràng, trực diện hơn.

Bạn thấy đấy, kinh nguyệt xuất hiện không chỉ là dấu hiệu cho thấy cơ quan sinh dục và buồng trứng đang phát triển - hoàn thiện mà còn tác động tích cực tới sự phát triển não bộ và cảm xúc.

Dù có hơi đau bụng và mệt mỏi, thậm chí bị nổi mụn vì "rụng dâu", chị em cũng đừng hằn học hay ghét bỏ chu kỳ kinh nguyệt của chính mình nhé!

3 thay đổi về cơ thể và não bộ của con gái kể từ khi dậy thì tới lúc có kinh nguyệt, chắc hẳn nhiều bạn nữ chưa biết! - Ảnh 4.
https://kenh14.vn/3-thay-doi-ve-co-the-va-nao-bo-cua-con-gai-ke-tu-khi-day-thi-toi-luc-co-kinh-nguyet-chac-han-nhieu-ban-nu-chua-biet-20220402182440907.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm