3 thay đổi ở bàn chân cho thấy gan của bạn đang bị tổn thương, cần đi khám càng sớm càng tốt nếu không muốn gan bị bức tử

Golf, Theo Pháp luật & Bạn đọc 17:22 09/06/2021

Mặc dù gan rất quan trọng đối với cơ thể con người, nhưng nó lại là cơ quan duy nhất không "biết kêu đau". Do đó, nếu bạn nhận thấy 3 thay đổi này ở bàn chân mình thì có nghĩa là gan đang cầu cứu.

Gan là một cơ quan quan trọng của cơ thể con người, nếu nó bị tổn thương thì rất có thể sẽ gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe. Dù vậy, gan là cơ quan duy nhất không có sự phân bố thần kinh đau trong cơ thể con người, do đó, ngay cả khi bị thương, nó cũng không thể phát tín hiệu cảnh báo cơn đau. 

3 thay đổi ở bàn chân cho thấy gan của bạn đang bị tổn thương, cần đi khám càng sớm càng tốt nếu không muốn gan bị bức tử - Ảnh 1.

Đây là lý do tại sao 80% bệnh nhân ung thư gan chỉ phát hiện được bệnh khi nó đã vào giai đoạn giữa và giai đoạn cuối. Vì vậy, làm thế nào chúng ta có thể phát hiện ra lá gan có bị tổn thương hay không? Nói chung, nếu gan bị tổn thương, phần còn lại của cơ thể sẽ phát ra các tín hiệu cảnh báo tương ứng, đặc biệt là ở bàn chân. 

Nếu bàn chân chúng ta xuất hiện 3 thay đổi này thì nên đi kiểm tra chức năng gan càng sớm càng tốt, đây rất có thể là biểu hiện của tình trạng gan bị tổn thương.

1. Da chân khô

Nếu da chân bị khô hoặc bong tróc thì phần lớn là do cơ thể thiếu nước, đặc biệt là vào những mùa tương đối hanh khô như mùa xuân và mùa thu thì hiện tượng khô tróc da này càng phổ biến hơn.

3 thay đổi ở bàn chân cho thấy gan của bạn đang bị tổn thương, cần đi khám càng sớm càng tốt nếu không muốn gan bị bức tử - Ảnh 2.

Nhưng nếu bạn bỗng nhiên thấy da chân khô bất thường, bong tróc thường xuyên thì cần chú ý, rất có thể do gan có vấn đề. Tốt nhất bạn nên đi khám để kiểm tra chức năng gan và điều trị kịp thời. Điều này là bởi khi gan bị tổn thương sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình bài tiết và chuyển hóa của cơ thể con người, khiến da bị đen và vàng, trong khi đó, da chân trở nên khô bất thường. Trong trường hợp nghiêm trọng, thậm chí có thể chân của người bị bệnh gan có thể có triệu chứng nứt nẻ.

2. Lòng bàn chân sần sùi

Nếu thấy lớp sừng của bàn chân quá dày và lòng bàn chân có biểu hiện sần sùi thì bạn cần chú ý, điều này cho thấy gan đang có vấn đề. Nguyên nhân chủ yếu là do khi tế bào gan của cơ thể con người bị tổn thương sẽ ảnh hưởng đến quá trình bài tiết bình thường của bilirubin trong máu, nếu dư thừa bilirubin trong cơ thể sẽ dễ gây ra hiện tượng trào ngược máu, do đó lớp sừng sẽ xuất hiện ở lòng bàn chân và gây ra hiện tượng sần sùi. 

3 thay đổi ở bàn chân cho thấy gan của bạn đang bị tổn thương, cần đi khám càng sớm càng tốt nếu không muốn gan bị bức tử - Ảnh 3.

3. Bàn chân trắng bệch

Đối với người khỏe mạnh, bình thường lòng bàn chân có màu đỏ trắng, nếu thấy lòng bàn chân không có màu, nhợt nhạt thì cần chú ý, rất có thể đây là biểu hiện của gan bị tổn thương. 

Nếu gan của chúng ta bị tổn thương thì chức năng giải độc của gan sẽ bị ảnh hưởng, làm chất độc không thể đào thải kịp thời ra khỏi cơ thể sẽ gây cản trở nghiêm trọng đến quá trình lưu thông của mạch máu, gây tắc nghẽn mạch máu hoặc máu cung cấp cho lòng bàn chân không đủ. Kết quả là lòng bàn chân của chúng ta sẽ có màu nhợt nhạt, không có dấu hiệu của máu lưu thông. 

3 thay đổi ở bàn chân cho thấy gan của bạn đang bị tổn thương, cần đi khám càng sớm càng tốt nếu không muốn gan bị bức tử - Ảnh 4.

Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể kèm theo triệu chứng chóng mặt. Vì vậy, nếu có hiện tượng này, tốt nhất bạn nên đi khám để làm xét nghiệm chức năng gan.

Nguồn và ảnh: Aboluowang, The Healthy

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hứa Kim Tuyền từ chối BLACKPINK, Sơn Tùng, Jack để lựa chọn nữ ca sĩ sẽ nghe nhạc trong suốt 10 năm l HOT14's LIVE Countdown

    Với câu hỏi "Bạn sẽ lựa chọn nghe nhạc của ai trong suốt 10 năm tới?". Bạn có tò mò về nhân vật sẽ được Hứa Kim Tuyền "chọn mặt gửi vàng"?
  • Đọc thêm