3 món ăn sáng yêu thích nhất của tế bào ung thư nhưng cũng rất nhiều người thích ăn

Chang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 09:26 08/02/2021

Ngay từ bữa ăn đầu tiên trong ngày, chúng ta nên chú ý tránh những thực phẩm được các tế bào ung thư "ưa thích".

Trong 3 bữa ăn chính một ngày, mỗi bữa ăn đều nắm giữ một vai trò nhất định, đặc biệt là bữa sáng. Nó không chỉ là bữa ăn đầu tiên trong ngày, bù đắp lượng năng lượng bị mất đi sau giấc ngủ đêm mà còn giúp cung cấp năng lượng cho cả một ngày dài. Do đó, muốn bảo vệ sức khỏe, tránh xa tế bào ung thư thì chúng ta cần cảnh giác, hạn chế ăn những loại thực phẩm gây hại cho cơ thể, kích thích gây ung thư cho cơ thể từ ngay bữa ăn đầu ngày.

Dưới đây là 3 món ăn yêu thích của nhiều người nhưng nó cũng chính là món ăn yêu thích nhất của tế bào ung thư, bạn ăn càng nhiều, càng thường xuyên thì ung thư càng dễ xuất hiện và phát triển nhanh chóng trong cơ thể.

1. Đồ chiên rán - Chất gây ung thư 2A

Bánh rán béo ngậy, bánh xèo thơm lừng, cánh gà rán, khoai tây chiên... đây là những món ăn sáng được nhiều người yêu thích. Nhưng thực tế, đồ chiên rán được xếp vào loại "chất gây ung thư lớp 2A" do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại.

Cái gọi là "chất gây ung thư loại 2A" có nghĩa là nó có nhiều khả năng liên quan đến bệnh ung thư. Khi chiên thực phẩm ở nhiệt độ cao, không chỉ vitamin và các chất dinh dưỡng khác bị phá hủy mà protein và chất béo cũng dễ bị biến tính ở nhiệt độ cao, có thể sinh ra các chất gây ung thư như benzopyrene và các amin dị vòng.

3 món ăn sáng yêu thích nhất của tế bào ung thư nhưng cũng rất nhiều người thích ăn - Ảnh 1.

Bằng cách này, chiên rán ở nhiệt độ cao khiến nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe ban đầu ngay lập tức có nguy cơ gây ung thư. Ví dụ, bữa sáng tiêu chuẩn với trứng vốn rất lành mạnh, nhưng nhiều người lại lựa chọn cách chiên trứng để dùng cho bữa sáng thì ngay lập tức sự lành tính của quả trứng đã "vơi đi" một nửa.

Dù vậy, bạn vẫn có thể ăn đồ chiên rán vào bữa sáng nhưng đừng quá thường xuyên, tốt nhất là không quá một lần một tuần.

2. Dưa muối chua - Chất gây ung thư 2A

Nhiều người thích ăn sáng với dưa muối chua bởi vị chua chua, mằn mặn của nó kích thích vị giác rất tốt, giúp bạn có bữa sáng ngon miệng hơn. Tuy nhiên, bữa sáng như vậy thực sự không phải là bữa sáng lành mạnh.

Danh sách các chất gây ung thư của Cơ quan Quốc tế về Nghiên cứu Ung thư (IARS) thuộc WHO đã chỉ ra rằng các loại thực phẩm được bảo quản như đồ muối chua là một loại chất gây ung thư.

Dưa chua và các sản phẩm ngâm chua chứa nhiều nitrit, mặc dù bản thân nitrit không gây ung thư nhưng khi vào cơ thể sẽ kết hợp với quá trình phân hủy protein trong dạ dày tạo thành nitrosamine gây ung thư.

3 món ăn sáng yêu thích nhất của tế bào ung thư nhưng cũng rất nhiều người thích ăn - Ảnh 2.

Theo tờ Chutian Metropolis Daily của Trung Quốc, một cặp vợ chồng ở Hồ Bắc vốn có sức khỏe tốt nhưng một ngày nọ, theo lời mời của họ hàng ở thị trấn, hai vợ chồng đến bệnh viện quận để khám sức khỏe, và lần đầu tiên phát hiện cả hai đều có nhân giáp. Các bác sĩ phẫu thuật kết hợp với siêu âm Doppler màu, và cuối cùng chẩn đoán 2 người đều bị ung thư tuyến giáp!

Hóa ra, 2 vợ chồng này từ hơn 10 năm trước, Tết nào cũng phải muối dưa đủ ăn cả một năm và hầu như bữa nào cũng phải ăn dưa muối. Thường xuyên ăn dưa muối là nguyên nhân quan trọng khiến các cặp vợ chồng mắc bệnh ung thư tuyến giáp.

Thỉnh thoảng ăn dưa muối thì không sao, nhưng ăn dưa hàng ngày có thể bị ung thư.

3. Các sản phẩm thịt chế biến - Chất gây ung thư loại 1

Các thực phẩm thịt chế biến phổ biến bao gồm giăm bông, xúc xích, thịt xông khói... Vì hương vị thơm ngon và ăn uống tiện lợi nên nó luôn là "best seller" được nhiều người ưa chuộng trong bữa sáng.

Khi bạn xem nhãn thực phẩm của các sản phẩm này… thường sẽ có dòng chữ "natri nitrit", đây là một loại nitrit, chức năng chính là làm cho thịt chín mềm, đồng thời kéo dài thời gian bảo quản.

3 món ăn sáng yêu thích nhất của tế bào ung thư nhưng cũng rất nhiều người thích ăn - Ảnh 3.

Bản thân nitrit này cũng không gây ung thư, nhưng sau khi phản ứng với protein của thịt sẽ tạo ra hợp chất nitroso gây ung thư. Ngay từ năm 2016, WHO đã phân loại thịt chế biến là "chất gây ung thư loại 1", nghĩa là nó trực tiếp có thể gây ung thư. Ngoài ra, thịt chế biến sẵn có nhiều chất béo hơn thịt thông thường, có thể làm tăng lượng cholesterol xấu và tăng nguy cơ đột quỵ.

Dù vậy, không phải là bạn không thể thưởng thức những loại thịt hấp dẫn này, chỉ cần đừng tiêu thụ quá nhiều và thường xuyên là được.

Nguồn và ảnh: Kknews, Eat This, WHO, IARC

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bị “tóm sống” hẹn hò Quốc Trường, ôm hôn công khai đến kéo nhau ra riêng 1 góc, Minh Hằng vẫn một mực phủ nhận

    Minh Hằng và Quốc Trường đã có những chia sẻ đầu tiên trước tin đồn hẹn hò đang khiến MXH "bùng nổ" suốt sáng nay.
  • Đọc thêm