3 kiểu người nên đi nội soi đại tràng thường xuyên bởi rất có thể mắc bệnh ung thư ruột mà chẳng hay

Tangerine, Theo Pháp luật & Bạn đọc 21:00 10/12/2021

Ung thư ruột là căn bệnh rất khó đoán bởi các triệu chứng đôi khi lại giống với những tín hiệu sức khỏe thông thường. Nhưng bạn vẫn có thể nhận biết nguy cơ mắc bệnh từ sớm nếu hội tụ những đặc điểm sau đây.

Tỷ lệ người mắc bệnh ung thư ruột trong vài năm trở lại đây cũng tăng lên rất cao. Các triệu chứng nhận biết bệnh thường không rõ ràng nên khi phát hiện ra bệnh thì người mắc đã tiến vào giai đoạn giữa và giai đoạn cuối, từ đó bỏ lỡ mất thời gian điều trị tốt nhất. Vậy theo bạn, những người nào sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư ruột?

1. Những người hay ngồi yên một chỗ trong thời gian dài

Ngồi yên một chỗ quá lâu có thể làm chậm nhu động ruột, từ đó kéo dài thời gian cư trú của chất gây ung thư trong ruột và làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột. Do đó, dù bận rộn với công việc đến đâu thì sau khoảng 30 - 45 phút thì bạn cũng cần đứng lên vận động, giải phóng cơ thể một chút.

3 kiểu người nên đi nội soi đại tràng thường xuyên bởi rất có thể mắc bệnh ung thư ruột mà chẳng hay - Ảnh 1.

2. Những người thích ăn thịt rán

Thịt sau khi chiên rán xong trông rất ngon và bắt mắt, nhưng trong quá trình chiên nóng ở nhiệt độ cao sẽ khiến chất béo bị oxy hóa, đặc biệt còn tạo ra benzopyrene. Đây được xem là nhóm chất gây ung thư loại 1, có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đường ruột. Ngoài ra, sau khi chiên thịt ở nhiệt độ cao, nguồn protein trong thịt cũng sẽ bị biến chất, gây khó tiêu hóa, khó hấp thụ. Ngoài ra, quá nhiều dầu bao quanh thịt còn có thể làm thay đổi môi trường của hệ vi khuẩn đường ruột và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đường ruột.

3 kiểu người nên đi nội soi đại tràng thường xuyên bởi rất có thể mắc bệnh ung thư ruột mà chẳng hay - Ảnh 2.

3. Những người thích uống đồ lạnh

Ngay cả trong mùa đông lạnh giá, nhiều người vẫn có thói quen uống đồ lạnh. Nhưng loại đồ uống này lại dễ khiến dạ dày co bóp nhanh, từ đó làm suy giảm chức năng đường ruột và gây rối loạn quá trình trao đổi chất. Ngoài ra, đồ uống lạnh còn có thể kích thích niêm mạc ruột bị tổn thương, gây co thắt đường tiêu hóa hoặc tiêu chảy.

3 kiểu người nên đi nội soi đại tràng thường xuyên bởi rất có thể mắc bệnh ung thư ruột mà chẳng hay - Ảnh 3.

Nguồn: Sohu

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm