3 điều về TIỀN buộc phải dạy con từ bé, riêng điều cuối nếu bỏ qua có nguy cơ HỦY HOẠI cả cuộc đời trẻ

Cô Chang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:14 14/04/2022

Đừng bao giờ coi thường hay lảng tránh giáo dục tài chính cho trẻ em.

Thật kỳ lạ, nhiều trẻ em hiện nay không có khái niệm về tiền và không nhận thức được giá trị của đồng tiền. Đến hôm nay, tôi vẫn không thể tin được rằng cô cháu gái hiện đang học lớp 3 vẫn chưa biết dùng tiền để mua đồ. Sau khi được bố mẹ của nó giải thích, tôi biết được rằng nhiều bậc phụ huynh luôn né tránh chuyện tiền bạc với con cái của họ, vì sợ rằng tiền bạc sẽ làm “chai sạn” tâm hồn trong sáng của con mình.

Nhiều bậc cha mẹ đăng ký cho con cái của họ vào các trường luyện thi khác nhau, chỉ tập trung vào việc trau dồi chỉ số IQ hoặc trí thông minh cảm xúc thay cho giáo dục về tài chính. Trên thực tế, cho trẻ biết tiền là gì và dùng vào việc gì sẽ giúp trẻ có thể kiểm soát được ham muốn mỗi khi muốn đòi hỏi một món đồ gì đó của chính mình. Cho nên, việc nuôi dưỡng một quan điểm tốt về tiền bạc cho trẻ em ngay từ khi còn nhỏ là điều rất quan trọng.

3 điều về TIỀN buộc phải dạy con từ bé, riêng điều cuối nếu bỏ qua có nguy cơ HỦY HOẠI cả cuộc đời trẻ - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Đầu tiên, hãy cho những đứa trẻ biết rằng tiền không từ trên trời rơi xuống. Chẳng hiếm cảnh những đứa trẻ khóc lóc ăn vạ trong cửa hàng đồ chơi để đòi bố mẹ phải mua bằng được thứ mình thích, dù nó chẳng có ích gì cả. Lý do dẫn đến hành động này ở trẻ em chính là bản thân đứa trẻ không biết tiền được kiếm như thế nào, cứ nghĩ bố mẹ luôn có tiền để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của mình.

Vậy nên, để dạy cho trẻ khái niệm đúng đắn về tiền, trước hết phải cho trẻ hiểu tiền được kiếm như thế nào. Trong một chương trình tạp kỹ có tên Mẹ Là Siêu Nhân, Huo Siyan cũng đã dạy cho con trai mình biết cách để kiếm ra tiền. Cô ấy đã nói với nhân viên chương trình: “Tôi muốn con trai của tôi hiểu một khái niệm rằng tiền không phải từ trên trời rơi xuống, mà muốn có tiền thì phải bỏ rất nhiều công sức, trí tuệ và sức lực". Không cần nói điều gì quá sâu xa, đây cũng là một cách giáo dục rất tốt.

Thứ hai, cho trẻ biết rằng tiền không phải là vô tận. Nhiều bậc cha mẹ, đặc biệt là thế hệ lớn tuổi luôn đáp ứng mọi yêu cầu từ con cái của họ. Con/ cháu muốn gì, hãy cho đi! Con/ cháu muốn gì, hãy mua cho nó. Việc luôn đồng ý như vậy sẽ khiến trẻ tiêu tiền một cách thiếu kiềm chế và hình thành thói quen tiêu xài hoang phí. Cách đúng đắn là nên giúp trẻ phân tích xem có cần thiết mua thứ này hay không. Hãy cho trẻ biết rằng không phải bố mẹ không có tiền mà cần phải có sự cân nhắc và chi tiêu hợp lý.

3 điều về TIỀN buộc phải dạy con từ bé, riêng điều cuối nếu bỏ qua có nguy cơ HỦY HOẠI cả cuộc đời trẻ - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Thứ ba, cho trẻ biết rằng tiền không phải là tất cả. "Học sinh tiểu học trả tiền để thuê bạn cùng lớp làm bài tập về nhà của chúng, mỗi tháng trả 20 - 30 tệ (khoảng 72k - 108k) tùy số lượng bài tập". Bố mẹ cưng chiều con cái và đáp ứng nhu cầu của chúng hoặc quen với việc dùng tiền để bù đắp cho sự thiếu thốn của bạn bè khiến nhiều trẻ nghĩ rằng tiền có thể mua được tất cả.

Nhưng, tiền quả thực có thể dùng để mua nhiều thứ, nhưng tiền không phải là tất cả. Trên đời này có một số thứ mà tiền không mua được, chẳng hạn như hạnh phúc, tình cảm gia đình, sức khỏe… Giáo dục tài chính cho trẻ thành công, là khi trẻ hiểu được hai chân lý: Trên đời này có nhiều thứ quan trọng hơn tiền bạc và bạn có thể hạnh phúc ngay cả khi bạn không giàu có.

https://kenh14.vn/3-dieu-ve-tien-buoc-phai-day-con-tu-be-rieng-dieu-cuoi-neu-bo-qua-co-nguy-co-huy-hoai-ca-cuoc-doi-tre-20220414015750752.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm