3 điều gây hại gan hơn cả uống rượu bia nhưng nhiều người vẫn hay làm, nhất là điều đầu tiên

Tangerine, Theo Pháp luật & Bạn đọc 21:00 08/12/2021

Nếu không sửa ngay 3 thói quen sau đây thì sức khỏe lá gan của bạn sẽ bị tổn hại rõ rệt đó.

Gan là tuyến tiêu hóa lớn nhất trong cơ thể, đồng thời cũng là nhà máy giải độc. Nếu gan có vấn đề thì chắc chắn cơ thể bạn sẽ chất chứa nhiều độc tố và gây hại đến sức khỏe nghiêm trọng. Ngoài việc hạn chế rượu bia, bạn cũng nên tránh mắc phải một trong các thói quen xấu dưới đây để phòng ngừa những tổn thương xảy ra cho cơ quan này.

1. Thức khuya thường xuyên

Nhiều bạn trẻ và những người nghiện công việc thường có thói quen thức khuya, nhưng thức khuya nhiều lại rất dễ gây bệnh gan. Bởi trong khi ngủ, cơ thể con người sẽ đi vào chế độ tự sửa chữa. Nếu thường xuyên thức khuya sẽ khiến giấc ngủ không sâu, sức đề kháng của cơ thể suy giảm, từ đó làm ảnh hưởng đến quá trình tự sửa chữa của gan vào ban đêm.

Vì vậy, những người hay thức đêm nên điều chỉnh lại công việc và thời gian nghỉ ngơi hợp lý nhất có thể. Tốt nhất là nên đi ngủ trước 11 giờ mỗi đêm và chủ động ngủ đủ từ 7 đến 8 tiếng. Điều này sẽ có lợi cho cho việc giải độc của gan hiệu quả và đảm bảo sức khỏe cơ thể.

3 điều gây hại gan hơn cả uống rượu bia nhưng nhiều người vẫn hay làm, nhất là điều đầu tiên - Ảnh 1.

2. Lạm dụng thuốc uống bừa bãi

Bạn không phải là bác sĩ nên đừng bao giờ uống thuốc một cách tùy tiện không theo sự chỉ định từ bác sĩ nhé! Hãy nhớ rằng, việc uống thuốc bừa bãi có thể mang đến những ảnh hưởng xấu cho lá gan. Bởi bất kỳ loại thuốc nào khi đi vào cơ thể đều sẽ phải giải độc qua gan để chuyển hóa ra ngoài. Do đó, nếu dùng thuốc bừa bãi thì lá gan của bạn sẽ chịu tổn thương và ảnh hưởng xấu tới chức năng làm việc về sau.

3 điều gây hại gan hơn cả uống rượu bia nhưng nhiều người vẫn hay làm, nhất là điều đầu tiên - Ảnh 2.

3. Lo lắng, tức giận thường xuyên

Theo Đông y, gan cũng có mối liên hệ đến cảm xúc của bạn. Nếu bạn vui vẻ thì gan cũng sẽ làm việc tốt hơn. Ngược lại, nếu bạn thường xuyên nổi nóng, hay cáu gắt, tâm trạng bất ổn thì chắc chắn gan sẽ không thể làm việc tốt được.

Vậy nên, hãy chú ý không để áp lực từ công việc gây ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc của bạn. Những cảm xúc tiêu cực này có thể gây rối loạn chức năng gan và tác động lên hệ thần kinh trung ương, từ đó làm tăng lượng đường trong máu và ảnh hưởng xấu tới tế bào gan.

3 điều gây hại gan hơn cả uống rượu bia nhưng nhiều người vẫn hay làm, nhất là điều đầu tiên - Ảnh 3.

Nguồn: Sohu

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm