3 dấu hiệu bất thường ở ngón tay đang tố cáo bệnh phổi, hãy đến gặp bác sĩ ngay

Khuê Lăng, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:36 14/08/2021

Những năm gần đây, ô nhiễm không khí và ngày càng nhiều người hút thuốc khiến các bệnh lý về phổi, đặc biệt là ung thư phổi tăng rất nhanh về số lượng người mắc.

Hiện nay ở Việt Nam, ung thư phổi đang là một trong số những bệnh ung thư có tỉ lệ tử vong hàng đầu, đặc biệt là ở nam giới. Mỗi năm có khoảng trên 20.000 người mắc mới và hơn 17.000 người tử vong do ung thư phổi.

Đáng báo động là ngoài gia tăng nhanh về số lượng, bệnh này đang trẻ hóa "thần tốc" và ngày càng hạ thấp độ tuổi tử vong trung bình. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, nếu phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời thì căn bệnh này có thể điều trị dứt điểm.

Cụ thể, người ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn 1, tỷ lệ sống sót lên tới 70%. Nếu được phẫu thuật ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm ở bệnh nhân ung thư phổi có thể đạt 40 - 50%. Vì vậy, đừng bỏ qua 3 dấu hiệu cảnh báo sớm trên bàn tay sau đây:

1. Ngón tay tím tái hoặc đau nhức

Y học cổ truyền cho rằng phổi là nền tảng của khí huyết, tình trạng của phổi được thể hiện qua nhiều yếu tố, bao gồm cả ngón tay.

3 dấu hiệu bất thường ở ngón tay đang tố cáo bệnh phổi, hãy đến gặp bác sĩ ngay - Ảnh 1.

Khi khí huyết tắc nghẽn, không cung cấp đủ khí cho phổi sẽ sinh ra các hiện tượng ngón tay bị tím tái hoặc thậm chí là đau nhức, nhất là khi trời lạnh.

2. Sưng phù đầu ngón tay

Theo khuyến cáo của tổ chức Nghiên cứu ung thư Anh Quốc, triệu chứng sưng hoặc phù nề các đầu ngón tay bất thường thường gặp ở các bệnh nhân có bệnh lý tim phổi.

3 dấu hiệu bất thường ở ngón tay đang tố cáo bệnh phổi, hãy đến gặp bác sĩ ngay - Ảnh 2.

Triệu chứng này được y học gọi tên là “hội chứng ngón tay dùi trống”, là tình trạng thay đổi hình thái của ngón và móng tay, khiến tăng kích thước chỉ ở phần đầu ngón tay. Các thay đổi thường trải qua 3 giai đoạn:

- Ban đầu, chân móng trở nên mềm và da cạnh chân móng bóng hơn.

- Sau đó, móng bị cong hơn bình thường khi nhìn từ hai bên, còn gọi là dấu hiệu Scary Mouth.

- Giai đoạn cuối, phần cuối ngón tay bị bè to ra nên được gọi là ngón tay dùi trống.

Hiện tượng này thường gặp trên 30% bệnh nhân bị ung thư phổi, vì vậy, nếu không bị chấn thương mà lại có các dấu hiệu của “ngón tay dùi trống” thì hãy lập tức đến bệnh viện để thăm khám kịp thời.

3. Ngón tay cái thô ráp, kém đàn hồi

Đông y rất coi trọng những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật thông qua ngón tay cái, cho rằng đây là ngón tay biểu tượng cho tình trạng khí huyết của lá phổi.

3 dấu hiệu bất thường ở ngón tay đang tố cáo bệnh phổi, hãy đến gặp bác sĩ ngay - Ảnh 3.

Nếu một người đủ khí huyết và phổi khỏe mạnh thì ngón tay cái của người đó sẽ tròn hơn, da mịn, căng bóng và có tính đàn hồi cao. Tuy nhiên, nếu da ở đầu ngón tay dày, thô ráp, dễ nhăn nheo và khó về trạng thái ban đầu sau khi bị nhấn mạnh thì bạn nên cẩn trọng với các bệnh về phổi.

Để bảo vệ bản thân khỏi bệnh phổi hay ung thư phổi, ngoài việc tuân thủ khám sức khỏe định kỳ, quan trọng nhất là có các biện pháp giảm thiểu hít khói bụi, tránh xa thuốc lá. Ngoài ra, thường xuyên tập thể dục và ăn uống, sinh hoạt lành mạnh cũng giảm thiểu mắc tất cả các loại bệnh tật, bao gồm cả ung thư phổi.

Nguồn và ảnh: Aboluowang, WHO, MSN

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm