3 biểu hiện dị thường ở bụng cho thấy có thể bệnh gan đang ghé thăm, đừng lơ là kẻo hối hận không kịp

Golf, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:29 29/06/2021

Nếu bạn nhận thấy ở vùng bụng của mình xuất hiện các biểu hiện dị thường này, đừng chờ đến lúc có cảm giác đau nhức rõ ràng rồi mới đi khám bởi lúc đó đã quá muộn.

Gan có vai trò quan trọng trong cơ thể con người với hơn 1.500 loại phản ứng hóa học. Tuy nhiên, nó cũng là cơ quan dễ bị ảnh hưởng và tổn thương nhất, sau khi bị tổn thương sẽ thúc đẩy sự xuất hiện của bệnh gan, nguyên nhân do quanh gan không có đủ các dây thần kinh nên rất khó để phát hiện bệnh trong giai đoạn đầu.

Do đó, bạn rất dễ bỏ lỡ thời điểm chăm sóc gan tốt nhất. Tuy nhiên, bệnh gan xuất hiện thường đi kèm với một số biểu hiện bất thường ở vùng bụng, nếu bạn nhận ra chúng thì nên đi khám càng sớm càng tốt. Dưới đây là 3 biểu hiện như thế, cần hết sức chú ý.

1. Thường xuyên bị tiêu chảy và không có cảm giác thèm ăn

Sau khi bị tiêu chảy, nhiều người nghĩ rằng đó đương nhiên là vấn đề về đường tiêu hóa, tuy nhiên thực tế không phải vậy. Gan cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa, tiết mật xuống ruột tham gia phân hủy và chuyển hóa thức ăn, sau khi gan bị tổn thương, lượng mật tiết ra giảm sút nghiêm trọng, không kịp chuyển hóa thức ăn.

3 biểu hiện dị thường ở bụng cho thấy có thể bệnh gan đang ghé thăm, đừng lơ là kẻo hối hận không kịp - Ảnh 1.

Điều này dẫn đến tình trạng tiêu chảy thường xuyên, chán ăn và buồn nôn. Sau khi các vấn đề trên xảy ra, nó có thể có nghĩa là gan đã bị tổn thương, bạn cần đi khám càng sớm càng tốt.

2. Đau âm ỉ vùng gan

Gan không có các đầu dây thần kinh và rất khó để gửi tín hiệu đau rõ ràng sau khi mắc bệnh. Tuy nhiên, ở giai đoạn sau của bệnh gan, khi viêm gan hoặc tế bào ung thư di căn, gan sưng to, sức cản của dây thần kinh và nang gần gan tăng lên sẽ tạo ra cảm giác đau nhức.

3 biểu hiện dị thường ở bụng cho thấy có thể bệnh gan đang ghé thăm, đừng lơ là kẻo hối hận không kịp - Ảnh 2.

Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian quá lâu, dây thần kinh thắt lưng và vai phải cũng có thể bị co kéo, đau thắt lưng và đau vai phải, hãy chú ý đến sức khỏe của gan sau khi xảy ra tình trạng trên.

3. Bụng to ra rõ ràng

Gần đây nếu bạn thấy bụng mình to lên rõ rệt, thường xuyên kèm theo chướng bụng thì có thể phải xem xét sức khỏe của gan.

3 biểu hiện dị thường ở bụng cho thấy có thể bệnh gan đang ghé thăm, đừng lơ là kẻo hối hận không kịp - Ảnh 3.

Đây là triệu chứng điển hình của bệnh xơ gan cổ trướng, thường xuất hiện ở những bệnh nhân mắc bệnh gan giai đoạn cuối, nguyên nhân là do bệnh gan nặng, làm tăng áp lực tĩnh mạch cửa, ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp albumin, khiến dịch mô thấm qua và xuất hiện triệu chứng trướng bụng hoặc bụng to lên đáng kể. Nếu cảm thấy bụng to lên rõ rệt thì bạn nên đi khám để kịp thời giữ gìn và điều trị bảo vệ gan.

Nguồn và ảnh: Sohu, The Healthy

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Dì Viu Dạo #15: Rap Việt mùa 2 đã chính thức lên sóng, cùng đào lại Rap Việt mùa 1 cho khỏi quên nào các bạn

    Sau một thời gian lăn lộn từ YouTube sang TikTok, từ Facebook qua Instagram để xem 7749 content mạng, thì bàn dân thiên hạ đã có cơ hội phủi bụi cái TV để cày cuốc cuộc thi về rap đình đám nhất Việt Nam rồi đây!
  • Đọc thêm