3 bài kiểm tra nhất thiết phải có trong buổi khám sức khỏe định kỳ hàng năm, đừng bỏ qua kẻo mắc ung thư

Golf, Theo Pháp luật & Bạn đọc 18:02 18/04/2021

Khi đi khám sức khỏe định kỳ để tầm soát bệnh tật, đặc biệt là ung thư, 3 bài kiểm tra này nhất thiết không được bỏ qua, kẻo lúc bệnh nặng mới phát hiện ra thì hối hận không kịp.

Khám sức khỏe định kỳ hàng năm là việc làm quan trọng cần được thực hiện thường xuyên trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy mình có sức khỏe dồi dào, không cần thiết phải bỏ ra thời gian và một số tiền để làm việc này nên đã có không ít trường hợp bệnh nhân không bao giờ đến bệnh viện, một khi đã đến bệnh viện thì bệnh tình trở nặng, rất khó cứu chữa.

Điều này đặc biệt đúng với nhiều người trẻ hiện nay. Do có sức trẻ, sức khỏe, họ thường xuyên lơ là việc khám sức khỏe định kỳ hoặc đôi khi có người vẫn đi khám sức khỏe định kỳ nhưng lại bỏ qua các bài kiểm tra quan trọng giúp bạn phát hiện ra những triệu chứng tiềm ẩn của bệnh ung thư.

Vì vậy, muốn phát hiện mình có khả năng mắc bệnh ung thư hay không, trong quá trình khám sức khỏe, chúng ta nhất thiết không thể bỏ qua 3 bài kiểm tra này.

1. CT phổi liều thấp

Xét về trình độ y tế hiện nay, CT phổi hiện là cách tốt nhất để phát hiện ung thư phổi. Do đó, muốn biết phổi có khả năng bị ung thư hay không thì vẫn phải chụp CT phổi để phán đoán chính xác hơn.

3 bài kiểm tra nhất thiết phải có trong buổi khám sức khỏe định kỳ hàng năm, đừng bỏ qua kẻo mắc ung thư - Ảnh 1.

Nhiều người có thể nói rằng tôi chụp X-quang phổi cũng có thể phát hiện ra ung thư phổi, nhưng hầu hết ung thư phổi được phát hiện theo cách này đã là ung thư phổi giai đoạn cuối. Vì vậy, CT phổi vẫn là bài kiểm tra đáng tin cậy hơn!

2. Nội soi dạ dày

Chúng ta đều biết rằng nội soi dạ dày thực sự rất khó chịu, do đó, nhiều người thường chọn cách tránh bài kiểm tra này khi khám sức khỏe. Tuy nhiên, bạn có biết rằng tỷ lệ mắc ung thư dạ dày ở người trẻ đang có xu hướng ngày càng tăng, hàng năm có không ít bệnh nhân mất mạng vì ung thư dạ dày.

3 bài kiểm tra nhất thiết phải có trong buổi khám sức khỏe định kỳ hàng năm, đừng bỏ qua kẻo mắc ung thư - Ảnh 2.

Ung thư dạ dày đã trở thành một căn bệnh ác tính nguy hiểm chỉ đứng sau ung thư phổi về tỷ lệ tử vong! Đặc biệt đối với những người có thói quen ăn uống kém lành mạnh, nội soi dạ dày là rất cần thiết khi khám sức khỏe. Vì thế, muốn phán đoán sớm ung thư dạ dày thì nội soi dạ dày là cách hiệu quả và tốt nhất.

3. Nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng thực chất cũng giống như nội soi dạ dày, cũng rất khó chịu nên nhiều người thường không yêu cầu bài kiểm tra này khi khám sức khỏe. Đặc biệt đối với những người chưa từng thực hiện nội soi thì nội soi đại tràng giống như một cực hình, nhiều người nghĩ đơn giản không thực hiện để đỡ "làm khổ" cơ thể!

3 bài kiểm tra nhất thiết phải có trong buổi khám sức khỏe định kỳ hàng năm, đừng bỏ qua kẻo mắc ung thư - Ảnh 3.

Nhưng bạn có biết: Là nơi tiêu hóa thức ăn nên đường ruột của chúng ta rất dễ mắc bệnh và đại tràng là một phần của đường ruột. Đặc biệt những năm gần đây, ung thư đại trực tràng là một trong số các khối u ác tính có sự tăng vọt về số lượng bệnh nhân mắc, có thể nói là rất nguy hại cho sức khỏe con người! Và muốn phát hiện kịp thời ung thư đại trực tràng thì cách tốt nhất là bạn nên tiến hành nội soi.

Vì vậy, trong cuộc sống, vì sức khỏe của chính mình, chúng ta không được bỏ qua 3 bài kiểm tra trên trong quá trình khám sức khỏe định kỳ hàng năm, đừng đợi đến khi phát hiện ung thư mới hối hận!

Nguồn và ảnh: Panda Medicine

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm