26 điều tôi đã học được sau chuỗi ngày quanh quẩn ở nhà

Ne/ Design: Kim Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:02 02/08/2021

Cô Vy khiến tôi thay đổi và ngộ ra rất nhiều điều trước nay mình không mấy xem trọng.

Hồi con Cô Vy mới xuất hiện, cả tôi lẫn bè bạn xung quanh đều thấy bức bối dễ sợ. Bởi lẽ, cũng tại nó mà cuộc sống bình thường của tụi tôi tự dưng đảo lộn 360 độ. Không còn những buổi tiệc thâu đêm suốt sáng, những buổi cà phê kéo dài cả ngày trời hay việc vi vu đó đây, sắm sanh mỏi tay, giờ đây tụi tôi chỉ có thể nuốt nước mắt cho qua, đợi chờ được lấy lại tất tần tật sau khi Cô Vy đi xa.

Đúng thật là, bên cạnh những "món nợ" mà dịch dã sẽ phải trả vì đã trót lấy mất, khoảng thời gian này cũng là lúc tôi nhận ra được nhiều điều trong cuộc sống. Đó có thể là những thói quen mới thay thế cho chuỗi hành động lặp đi lặp lại, là những thứ từng không biết làm giờ đang tập tành để thực hành và ngày càng tiến bộ. Hay, đôi khi đó chỉ đơn giản là những điều bình dị mà cuộc sống xô bồ đã che mờ đi, để hôm nay khi dân tình đang sống chậm lại, tôi mới có thể hiểu rõ hơn về nó.

Những điều tôi đã học được trong thời gian ngồi nhà vì giãn cách xã hội

1. Vài lần đóng góp chút chút cho những quỹ từ thiện, tôi học được cách cảm thông, sẻ chia với những người xung quanh. Hạnh phúc đôi khi chỉ là cho đi.

2. Tự dưng những lúc chốt đơn liền tay, nhưng hổng ai ship lại khiến tôi dần đặt thứ tự ưu tiên cho những thứ muốn mua. Sắm sanh những thứ xa xỉ thiết yếu chứ không phải những thứ xa xỉ vô bổ.

3. Khi công ty giảm lương một xíu tôi liền update ngay cách chi tiêu làm sao cho cân đối, không đầu thừa đuôi thiếu như mọi khi.

26 điều tôi đã học được sau chuỗi ngày quanh quẩn ở nhà - Ảnh 1.

4. Không gặp người yêu thường xuyên như trước, cả tôi và người ấy đều bắt đầu tập yêu xa, nhẫn nhịn và cảm thông cho nhau nhiều hơn so với thường ngày.

5. Nhóc em 10 tuổi nhắn tin hỏi han cho chị 2 tiền mua cơm ăn, không thôi "tuyệt chủng như con khủng long" khiến tôi rơm rớm nước mắt ngộ ra tuổi tác chỉ là con số, quan trọng là cách mình nhìn nhận cuộc đời.

6. Đọc một tin tức về những người thân yêu phải tạm xa nhau vì dịch dã, tôi nhớ ba mẹ ở quê dữ dằn, cũng hiểu được gia đình là chỗ dựa quan trọng cỡ nào trong cuộc đời.

7. Dì Hai, cậu Năm, chị Nhỏ cứ lần lượt gọi điện hỏi thăm, dặn dò khiến tôi cảm động khôn nguôi, nhờ vậy tôi cũng học được cách quan tâm, kết nối lại với những người thân yêu.

8. Những cuộc gọi ngắn ngủi chỉ để mẹ hỏi thăm trên đó tình hình sao rồi, khiến tôi chợt nhận ra những bộn bề cuộc sống đã làm mình vô tâm với ba mẹ như nào.

26 điều tôi đã học được sau chuỗi ngày quanh quẩn ở nhà - Ảnh 2.

9. Không có ai để tạo drama, la mắng mỗi ngày, tôi học được cách dịu dàng, ăn nói nhỏ nhẹ đi hẳn.

10. Những lần đợi tới lượt tính tiền trong siêu thị dạy tôi về văn hóa xếp hàng, tính kiên nhẫn.

11. Bác hàng xóm già đem sang cho một vỉ trứng, tự dưng tôi hiểu được tình làng nghĩa xóm quan trọng như thế nào trong những lúc khốn khó.

12. Mấy lần đi mua đồ, thấy các anh, các bạn đứng giữa cái nắng cái nóng để giúp cho thành phố mau mau khỏi bệnh, tự dưng tôi học được cách biết ơn những người thầm lặng xung quanh.

13. Ở nhà lâu làm tôi thấy khó chịu, bức bối dữ dằn. Vậy mà trông ra bên ngoài, nhìn mọi người vẫn đang cố gắng để sống dù điều kiện còn khó khăn hơn tự dưng tôi nhận ra đôi khi cuộc sống không dễ dàng như mình mong. Thôi thì cứ cố gắng lên ha!

26 điều tôi đã học được sau chuỗi ngày quanh quẩn ở nhà - Ảnh 3.

14. Rảnh rỗi, tôi cũng học đu trend tập trồng cây, thêu thùa vẽ tranh, nhờ vậy mới biết hóa ra cái gì học rồi cũng biết làm chút chút, chịu khó tí là xong.

15. Từ một đứa cái chén cũng không biết rửa, giờ mỗi ngày tôi đều một tay dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp đâu ra đó.

16. Thỉnh thoảng không tài nào mua đủ đồ đạc mình cần, tôi học được cách sống giản đơn đi, chấp nhận cuộc sống bớt tiện nghi đôi chút.

17. Nhờ đi chợ mỗi ngày, từ đứa mù mờ giờ đây tôi đã học được kha khá họ tên đầy đủ của các loại rau, đọc vanh vách giá thành của đồ đạc trong siêu thị.

18. Hàng quán đóng cửa, tui học được cách nấu nướng ra trò. Dự là sau mùa dịch sẽ thành master chef luôn quá.

26 điều tôi đã học được sau chuỗi ngày quanh quẩn ở nhà - Ảnh 4.

19. Không còn quá nhiều thứ tác động, tôi dành nhiều tâm trí hơn cho công việc, dần dà ngộ ra cách làm sao cho mọi thứ nhanh gọn mà vẫn giữ được hiệu suất.

20. Rảnh rỗi, tôi lại lên mạng xem đủ thứ linh tinh, mò mẫm tập tành học hỏi thêm vài skill mới mẻ để sau còn phát triển bản thân.

21. Hồi xưa trái gió trở trời, hơi hơi nóng sốt là mè nheo đòi người chăm sóc, giờ đây tôi tự biết lo cho bản thân mỗi khi cảm vặt, đau bụng rồi nè.

22. Từ dạo ở nhà, tôi quan tâm sức khỏe mình hơn hẳn và cũng biết được rằng còn khỏe mới làm được nhiều thứ trên đời à nha.

26 điều tôi đã học được sau chuỗi ngày quanh quẩn ở nhà - Ảnh 5.

23. Cả tháng trời ở trong căn nhà với 4 bức tường, tôi mới hiểu được nỗi buồn đáng sợ như thế nào, vậy mà bấy lâu nay cứ cười khì "có gì đâu mà buồn" khi con bạn thân thở than tâm sự.

24. Không được ra đường, tôi tập tành tự tạo niềm vui cho chính bản thân mình mà không cần đến yếu tố tác động bên ngoài nào.

25. Không có nhiều thứ để làm, tôi ngủ sớm rồi dậy sớm ngắm bình minh. Tự dưng nhận ra thế giới ngoài kia tươi đẹp biết bao.

26. Chưa biết bao giờ mới tới Ngày Hết Cô Vy, thôi thì tôi học cách tạo cho mình niềm tin, lạc quan và nhìn nhận thêm nhiều thứ tốt đẹp trong cuộc đời này.

26 điều tôi đã học được sau chuỗi ngày quanh quẩn ở nhà - Ảnh 6.

NGÀY HẾT CÔ VY - một trào lưu đến từ Kenh14.vn!

Hãy cùng nhau:

1. Đăng những điều bạn muốn làm ngay sau khi hết dịch.

2. Hashtag #ngayhetcovy #covydidi và đừng quên tag @kenh14offical nữa nhé.

26 điều tôi đã học được sau chuỗi ngày quanh quẩn ở nhà - Ảnh 8.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm